//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202022/NAM%202023/THANG%202/bs%20Kha.jpg

Người thầy thuốc đầy nhiệt huyết tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, với tấm lòng bao dung nhân ái

 

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ là bệnh viện chuyên khoa ung bướu duy nhất trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Được thành lập năm 2007, tiền thân từ khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Hơn 15 năm thành lập và phát triển, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Bệnh viện đã triển khai đồng bộ các kỹ thuật từ chẩn đoán đến điều trị các loại bệnh ung bướu, làm tăng hiệu quả chẩn đoán và điều trị, tạo niềm tin cho người bệnh, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Các kỹ thuật về chẩn đoán bệnh viện đã triển khai gồm: siêu âm đánh giá chuyên sâu về ung bướu; các loại nội soi; sinh thiết kim lõi vú, khối u trong lồng ngực, ổ bụng dưới hướng dẫn siêu âm. Các xét nghiệm dấu ấn ung thư, xét nghiệm giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử để chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị tốt hơn. Thực hiện các phẫu thuật khó của ung thư vùng đầu cổ, tuyến vú, lồng ngực, tiêu hóa, phụ khoa. Các loại phẫu thuật mới như phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, phẫu thuật tái tạo tuyến vú sau đoạn nhũ, phẫu thuật cắt ung thư thanh quản. Các kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi màng phổi, nội soi ổ bụng chẩn đoán, cắt u buồng trứng, ung thư đại trực tràng qua nội soi, đốt u gan bằng sóng cao tần. Áp dụng xạ trị 3D, xạ trị áp sát nạp nguồn sau suất liều cao, các phác đồ hóa trị mới, điều trị nhắm đích, điều trị miễn dịch, y học hạt nhân cho nhiều loại ung thư.

Bệnh viện luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành tựu khoa học mới vào công tác khám chữa bệnh nhằm ngày càng nâng chất lượng khám chữa bệnh. Trong các năm qua, đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp thành phố, hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia nhiều thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm quốc tế, đạt nhiều giải thưởng cấp thành phố cũng như cấp toàn quốc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, lao động sáng tạo...Trong đó có giải nhất hội thi sáng tạo KHCN nhóm Y Dược năm 2021 của nhóm tác giả Nguyễn văn Minh Kha, Nguyễn Trường Giang và Trần Thanh Phong với chủ đề: chế tạo bấc dùng trong xạ trị bệnh nhân ung thư khoang miệng bằng việc kết hợp Airway và cao su nặng lấy dấu

Bên cạnh đó, bênh viện cũng rất phát triển về lĩnh vực đào tạo cũng như hợp tác quốc tế. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo chuyên sâu về ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, gây mê hồi sức cho bác sĩ. Đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức y khoa cho nhân viên y tế cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với các viện, trường trong việc đào tạo sinh viên, học viên sau đại học. Phối hợp với tổ chức, các chuyên gia, các nhà khoa học nước ngoài đến bệnh viện giảng dạy, cử nhân viên bệnh viện ra nước ngoài học tập, cũng như tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến học tập tại Bệnh viện. Tổ chức nhiều hội thảo khoa học ung bướu quy mô toàn quốc.

Ngoài ra, bệnh viện còn phối hợp với Hội Ung thư Cần Thơ và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo, thực hiện nhiều hoạt động chuyên sâu về ung bướu, phòng chống ung thư cũng như hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn.

Trong điều kiện cơ sở vật chất rất khó khăn, để đạt được những thành tựu như trên, đó là sự phấn đấu, nổ lực, huyết tâm không ngừng, sự đồng lòng của cả tập thể bệnh viện. Trong đó, phải kể đến một người thầy thuốc đầy tâm huyết, đó là TS.BS. Võ Văn Kha. Là người con của vùng đất Long Tân, Ngã Năm, Sóc Trăng, nơi quê hương nghèo khó, nên từ thời niên thiếu ông đã có một quyết tâm vươn lên. Tốt nghiêp bác sĩ đa khoa vào năm 1999, trở thành thạc sĩ chuyên ngành ung bướu năm 2006 và trở thành tiến sĩ y khoa vào năm 2017. Với quá trình công tác hơn 20 năm trong lĩnh vực ung bướu, là người chứng kiến tất cả những thăng trầm từ khi bệnh viện còn là khoa ung bướu, ông đã đặt tất cả tâm huyết và cống hiến hết mình cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Ông là tấm gương về sự phấn đấu học tập cho tất cả các bác sĩ tại bệnh viện khi vượt biết bao khó khăn, từ Cần Thơ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Y Hà Nội và cũng là người đạt học vị tiến sĩ đầu tiên của Bệnh viện. Ông cũng đã tham gia nhiều chương trình đào tạo, tu nghiệp trong và  ngoài nước, định hướng và bổ sung cho bệnh viện phát triển nhiều kỹ thuật dịch vụ chuyên sâu và kỹ thuật cao. Là người khởi đầu, hun đúc, đưa phong trào nghiên cứu khoa học của bệnh viện phát triển lên một đỉnh cao. Là người sáng lập câu lạc bộ ngoại ngữ, câu lạc bộ bác sĩ trẻ, câu lạc bộ bệnh nhân ung thư tại bệnh viện, thiết lập chế độ quản lý bệnh nhân bằng một hồ sơ bệnh án, thiết lập phương thức điều trị trong ngày cho bệnh nhân ung thư.

Với những nổ lực như thế, ông đã được nhiều bằng khen của chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, nhiều danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp thành phố. Đặc biệt, vinh dự nhận được bằng khen của thủ tướng chính phủ năm 2018 vì những thành tích xuất sắc trong việc góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2019.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ (đứng thứ 6 từ trái qua) và GS.BS. Nguyẽn Chấn Hùng, chủ tịch danh dự Hội ung thư Việt Nam (đứng thứ 7 từ trái qua) trao quà cho bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ

 

Song, những nỗ lực của ông chưa dừng lại, ông vẫn luôn mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa, mong muốn đưa Bệnh viện ung bướu Cần Thơ trở thành một bệnh viện mang tầm vóc khu vực và mong muốn làm thật nhiều điều cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bà con mắc bệnh ung thư có hoàn cảnh nghèo khó. Chỉ sau khi nhận được bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ hơn 1 tháng, vào ngày 4/2/2023, ông đã triển khai thành công rực rỡ chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ung thư, gồm nhiều hoạt động hướng đến phòng chống ung thư cho cộng đồng và cho bệnh nhân ung thư nghèo. Hoạt động tọa đàm về phòng chống ung thư cho hơn 200 cán bộ nhân viên của các trường đại học, hoạt động giáo dục cho hơn 600 sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ trong việc tiếp bước và chung tay phòng chống ung thư cho cộng đồng. Hoạt động khám tầm soát phát hiện sớm ung thư hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng. Và đặc biệt “Chương trình Giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo” là một hoạt động vô cùng nhân văn, khi thông qua chương trình này, ông đã kêu gọi và đã vận động đóng góp được hơn 700 triệu đồng từ các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân, nhà hảo tâm. Cũng trong chương trình này, nhiều bệnh nhân ung thư nghèo đã được đến tham dự, được giao lưu và được tặng tiền cùng quà. Thông qua các sự kiện, TS.BS Võ Văn Kha đã truyền được các thông điệp cũng như nâng cao ý thức của cộng đồng về phòng chống ung thư, tầm soát phát hiện sớm ung thư và trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương của các tấm lòng nhân ái đến các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

TS.BS Võ Văn Kha chia sẻ, bệnh nhân ung thư phải chịu nhiều nỗi đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, phải chịu áp lực rất lớn về chi phí điều trị. Càng khó khăn cho bệnh nhân là những người nghèo, chạy ăn từng bữa thì làm sao có thể đảm đương được chi phí điều trị. Với vai trò là Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, chủ tịch Hội ung thư Cần Thơ, cũng là Giám đốc Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, ông mong sẽ triển khai hiệu quả nhiều hơn nữa các hoạt động cho ngành ung bướu của vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Sao cho căn bệnh ung thư có thể được tầm soát nhiều hơn, để phát hiện sớm hơn, để thuận lợi hơn và ít tốn kém hơn cho việc điều trị. Ông cũng mong bà con nghèo mắc bệnh ung thư sẽ được nhiều sự hỗ trợ hơn từ cộng đồng, từ những tấm lòng nhân ái để có thêm tinh thần, nghị lực vượt qua đau đớn của bệnh tật./.

Tác giả Bs Hương Lý, BV Ung Bướu Cần Thơ