//custa.cantho.gov.vn/files/images/THANG%2011.2021/NAM%202022/phuong%20toai.jpg

Hội thảo khoa học Điều trị các bệnh mạn tính bằng phương pháp không dùng thuốc

              Ngày 13-5 Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Đông Y- Hội Châm cứu thành phố tổ chức Hội thảo khoa học “Điều trị các bệnh mạn tính bằng phương pháp không dùng thuốc” tại hội trường Câu lạc bộ Hưu Trí. Tham dự có hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị như: Hội Chữ thập đỏ thành phố, Thành đoàn, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị, Hội Đông y thành phố và các quận huyện, Liên hiệp Hội Văn học - Nghệ thuật, hội viên Câu Lạc bộ Hưu Trí cùng các cơ quan Báo Đài đến dự và đưa tin.

Y học Cổ truyền Việt Nam và thành phố Cần Thơ đã có những bước tiến mới trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong việc điều trị các bệnh mạn tính được nhiều người tin dùng. Điểu trị không dùng thuốc giúp phối hợp với các phương pháp điều trị khác được hiệu quả; không phản ứng phụ, làm tăng sức đề kháng cho người bênh, nhất là đối với các bệnh mạn tính như đau lưng, viêm khớp, hen suyễn, tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…

Toàn cảnh Hội thảo

Các báo cáo khoa học được trình bày gồm: (1) Phương pháp điều trị bằng hình thức châm cứu, thủy châm của Bs. CK2 Huỳnh Thanh Vũ, Trưởng Khoa y học cổ truyền Bệnh viện đa khoa thành phố; (2) Phương pháp cấy chỉ của Bs.CK2 Lê Tuyết Hà – Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ; (3) Xoa bóp bấm huyệt – dưỡng sinh phòng trị đau lưng mạn tính của Ths. Bs Châu Nhị Vân, Phó trưởng khoa y học cổ truyền, trường Đại học y dược Cần Thơ.

Song song với các nội dung trình bày, các Bác sĩ còn chia sẽ thêm về dưỡng sinh, một trong những phương pháp nhằm giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể lực, tăng cường sức chịu đựng và khả năng thích ứng của cơ thể với môi trường sống, rèn luyện sức khỏe và tinh thần góp phần kéo dài tuổi thọ.

Tại hội thảo các Bác sĩ còn tận tình thực hành phương pháp xoa bóp cho đại biểu tham dự được trải nghiệm, tiếp cận thực tế để thấy được ưu điểm của phương pháp, qua đó mong muốn người dân hiểu hơn và an tâm hơn trong điều trị một số bệnh mạn tính thông thường không nhất thiết phải dùng quá nhiều thuốc vừa tốn kém vừa phải gánh chịu nhiều tác dụng không mong muốn. Cuối hội thảo, là phần giải đáp các thắc mắc giúp cử tọa hiểu rõ hơn nội dung hội thảo. Nhiều đại biểu đóng góp ý kiến hữu ích mong muốn trong tương lai y học cổ truyền tiếp cận, ứng dụng, triển khai và nhân rộng hơn nửa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

(Tin ảnh Nhã Lê)