//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202022/HT%20VMK.jpg

Xử lý an toàn thực phẩm cho trái cây sau thu hoạch

             Ngày 11/11/2022, Hội thảo tập huấn Xử lý an toàn thực phẩm cho trái cây sau thu hoạch do Viện Mekong (thuộc Liên Chính phủ 6 nước tiểu vùng Mekong) phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ tổ chức tại Hội trường Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ. Tham dự tập huấn tại Hội thảo gồm có các cán bộ quản lý nông nghiệp, khuyến nông, hội nông dân, chủ nhiệm hợp tác xã, tổ hợp tác, đại diện từ các công ty nông nghiệp có vườn trồng, xưởng đóng gói và thực hành hợp đồng canh tác với nông dân trồng cây ăn trái của thành phố Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp.

 

 

Dự án PROSAFE của Viện Mekong về an toàn thực phẩm được khởi xướng nhằm cung cấp hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức nông nghiệp và an toàn thực phẩm của chính phủ, cũng như các tổ chức tư nhân từ các nước Campuchia, CHDCND Lào, Myanmar và Việt Nam. Chương trình Hội thảo tập huấn này là một phần của các hoạt động tại Việt Nam được thiết kế để giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm ở địa phương. Phụ trách báo cáo tập huấn tại Hội thảo có PGS. TS. Nhan Minh Trí - Giảng viên, Nghiên cứu viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ và TS. Dương Thị Cẩm Nhung - Nghiên cứu viên Công nghệ sinh học thực vật, Sinh lý-Hóa sinh & Công nghệ sau thu hoạch, Viện Cây ăn quả Miền Nam.

 

Các Báo cáo viên và thành viên tham gia Hội thảo tập huấn.

Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng là vùng trồng cây ăn trái chủ lực, tuy nhiên trong sản xuất cây ăn trái chủ yếu áp dụng sản xuất theo kinh nghiệm dẫn đến cùng một loại trái cây nhưng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm khác nhau. Hơn nữa, việc thu hoạch thủ công, không đủ đảm bảo chất lượng trái và an toàn sau thu hoạch, trái cây dễ hỏng và tỷ lệ hư hỏng cao, điều kiện chế biến không phù hợp, công nghệ sau thu hoạch kém đã dẫn đến rất nhiều khó khăn cho nông dân và doanh nghiệp kinh doanh trái cây.

Hội thảo hướng tới mục tiêu: nâng cao kiến thức chuyên môn về xử lý an toàn thực phẩm cho trái cây sau thu hoạch cho cán bộ quản lý nông nghiệp, khuyến nông, hiểu được các khái niệm cơ bản và tầm quan trọng của việc xử lý an toàn sau thu hoạch đối với trái cây tươi; xác định các mối nguy an toàn thực phẩm chính trong xử lý sau thu hoạch; giới thiệu các công nghệ thực tế sau thu hoạch và các cách thực hành tốt nhất để đảm bảo an toàn thực phẩm; chia sẻ các công nghệ sau thu hoạch hiệu quả và thiết thực giữa các hợp tác xã sản xuất trái cây. Sau một ngày làm việc và thảo luận sôi nổi, kết quả đạt được sau bài kiểm tra đầu ra của các thành viên tham gia tập huấn được nâng lên về kiến thức cơ bản chuyên môn về xử lý an toàn thực phẩm cho trái cây sau thu hoạch. Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp cũng như những kinh nghiệm chia sẻ quý báu trong quá trình canh tác sản xuất từ các các bộ quản lý nông nghiệp và các nhà vườn đến từ TP. Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp.

Y Phụng