//custa.cantho.gov.vn/files/images/tin-tuc/anh bdkh.jpg

Nâng cao năng lực Phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long

Nâng cao năng lực Phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long

 

 

Ngày 20 và 21/6/2014 Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường đại học Cần Thơ tổ chức tập huấn “Phòng chống thiên tai và ứng phó Biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Bạc Liêu với sự tại trợ của HSF (Hanns Seidel Foundation)

Trong khuôn khổ lớp tập huấn ban tổ chức đã cho các học viên tham quan Trạm điện gió là một công trình hiện đại mang tính thời sự cao, trong đó đề cao việc ứng dụng thành tựu khoa học và kỹ thuật để tận dụng sức gió tạo ra nguồn điện sạch thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch đang được sử dụng. Công trình thứ hai đoàn được tham quan là Đê biển Bạc Liêu-Dự án trồng rừng GIZ. Đây là giải pháp thử nghiệm xây dựng “đê mềm” nhằm chống sạt lỡ bờ biển.

PGS.Ts. Lê Quang Trí, Viện trưởng Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu, phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông đã nói về tác động của biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, thực trạng và giải pháp. Trong đó giải pháp sống chung với lũ gồm biện pháp công trình và biện pháp phi công trình; giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu gồm có biện pháp giảm thiểu và biện pháp thích nghi đã được phó giáo sư làm rõ. Một số ví dụ cụ thể được đưa ra như sử dụng bảng so màu lá để bón phân theo nhu cầu và làm lúa theo phương pháp tưới tiết kiệm nước hay thay cây lúa nước bằng cây trồng cạn để thích ứng với thời gian nhiễm mặn.

PGS.TS Lê Anh Tuấn đã trình bày về thiên tai và phòng tránh thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long, tác giả đã đề cập đến 3 tăng 3 giảm trong việc quản lý thiên tai: tăng cường mạng lưới quan trắc thiên tai, tăng cường mức độ thông tin rộng rãi và tăng cường nhận thức cộng đồng về thiên tai, giảm thiểu tổn thất nhân mạng và thương tật, giảm thiểu thiệt hại tài sản và công trình, giảm thiểu ngưng trệ hoạt động kinh tế xã hội.

          PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung, trưởng khoa môi trường và tài nguyên thiên, Đại học Cần Thơ trình bày Một số cơ sở khoa học và các bước tiếp cận thực tiễn cho đồng bằng sông Cửu Long nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

          Lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên nhiều khái niệm về biến đổi khí hậu, các phương pháp để thích nghi và ứng phó biến đổi khí hậu nhằm tăng cường năng lực, giảm nhẹ rũi ro tiến tới phát triển ổn định và bền vững; trong đợt tập huấn này các nhà khoa học cũng trang bị thêm cho các học viên về kỹ năng truyền thông biến đổi khí hậu, đây và là công tác vô cùng quan trọng nhằm nhân rộng thông tin, sự hiểu biết và nâng cao năng lực cộng đồng thích nghi biến đổi khí hậu.