//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202022/tk%20cuoc%20thi.jpg

Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Tp. Cần Thơ lần thứ 11 năm 2022

Sáng ngày 22/11/2022, tại Hội trường Thành ủy TP. Cần Thơ đã diễn ra buổi Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP. Cần Thơ lần thứ 11 năm 2022 (gọi tắt là Cuộc thi). Buổi lễ vinh dự được đón tiếp Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, đại diện lãnh đạo Sở Ban ngành, Đoàn thanh niên, quý phụ huynh, thầy cô và các bạn học sinh đạt giải đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian một năm triển khai, Cuộc thi nhận được tổng số 581 hồ sơ dự thi từ các cấp cơ sở, trong đó có 109 giải pháp được tuyển chọn dự thi cấp thành phố, bao gồm 98 hồ sơ khối tiểu học/trung học cơ sở và 11 hồ sơ từ khối trung học phổ thông. Qua 11 lần tổ chức, Cuộc thi thật sự đã trở thành phong trào thu hút nhiều học sinh quan tâm, tích cực tham gia và thật sự phấn khởi trước những đam mê sáng tạo của các bạn. Theo Hội đồng giám khảo, các mô hình năm nay được đầu tư một cách nghiêm túc mang tính thẩm mỹ và có chất lượng. Các ý tưởng ngày càng mang tính ứng dụng, nhiều đề tài là các ý tưởng sáng tạo phục vụ cho việc học tập, hoạt động trải nghiệm, thực tế trong cuộc sống và vui chơi giải trí của các em học sinh. Các đề tài phầm mềm tin học cho thấy các em học sinh từng bước ứng dụng công nghệ 4.0 vào học tập và đời sống hằng ngày. Nhiều sản phẩm mỹ thuật không ngừng đổi mới, sáng tạo nên ngày càng phong phú, chất lượng hơn không chỉ về mặt thẩm mỹ, an toàn mà còn rèn luyện cho các em đức tính tiết kiệm, ý thức phân loại rác, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nhiều đề tài đạt giải cao xuất phát từ thực tiễn lao động tại gia đình, các em đã nghiên cứu mở ra hướng cơ giới hóa các sáng kiến phục vụ sản xuất, sơ chế… tăng hiệu quả lao động cho chính gia đình mình và hướng đến ứng dụng thực tiễn, mang lại ý nghĩa và hiệu quả kinh tế - xã hội.

Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ trao bằng khen cho các em học sinh đạt giải.

Qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 43 đề tài sáng tạo, nổi bật nhất để trao giải. Trong đó có 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khíchđề xuất 20 hồ sơ, mô hình tham gia Cuộc thi toàn quốc. Dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng trao giấy Khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi năm nay: Trường Tiểu học Phú Thứ 1, Q. Cái Răng; Trường THPT Châu Văn Liêm, Q. Ninh Kiều; Trường THCS Trần Ngọc Quế, Q. Ninh Kiều; Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Phong Điền; Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Ninh Kiều; Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cái Răng.

Y Phụng