//custa.cantho.gov.vn/files/images/THANG%2011.2021/hoi%20thao%20y.jpg

Hội thảo khoa học “Thích ứng và sống chung với Covid-19 trong điều kiện mới”

 

Ngày 3/12/2021 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ, Liên hiệp Hội phối hợp với Hội Y học thành phố tổ chức Hội thảo khoa học “Thích ứng và sống chung với COVID-19 trong điều kiện mới” bằng hình thức trực tuyến. Hội thảo đã kết nối đến 150 điểm cầu trên địa bàn thành phố như: Mặt trận Tổ quốc, Liên hiệp các tổ chức Hữu Nghị, Hội nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Đông Y, Hội Cựu chiến binh, Câu Lạc bộ Hưu trí, UBND các quận huyện...với trên 250 đại biểu tham dự. 

Các Bác sĩ trong Hội thảo là các chuyên gia trong lĩnh vực y tế có nhiều kinh nghiệm như: Bs. CKII Triệu Anh Đệ, Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Tp. Cần  Thơ, Bs. CKII. Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Cần Thơ,  Bs. CKI Lâm Tân Phương – Khoa truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã phối hợp cùng với Hội Y học, báo cáo 3 nội dung quan trọng được cộng đồng quan tâm như:

1. Triệu chứng lâm sàng và điều trị người nhiễm Sars-cov-2

2. Vắc xin phòng bệnh và các biện pháp phòng, chống Covid-19

3. Điều trị bệnh Covid-19 và cách ly tại nhà

 

Sau khi các báo cáo, ban tổ chức đã dành thời gian cho đại biểu nêu nhiều câu hỏi thiết thực được mọi người quan tâm như: các phương pháp điều trị, các loại thuốc nên và không nên tự ý sử dụng; hiệu lực các loại vắc xin và vấn đề tai biến; điều trị và cách ly người bệnh (F0) và F1 tại nhà... Do thời gian có hạn nên ban tổ chức cũng tổng hợp các câu hỏi còn lại để trả lời cho người dự bằng cách thích hợp. Qua đó, các Bác sĩ cũng giải thích rõ hơn về các loại Vacxin phòng bệnh, tầm quan trọng của việc tiêm ngừa vắc xin kịp thời để bảo vệ cộng đồng trong điều kiện bình thường mới.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp người dân hiểu đúng hơn về cách ứng phó và hạn chế rủi ro khi mắc bệnh Covid-19. Tuy hội thảo diễn ra trong thời gian hạn hẹp nhưng các Bác sĩ đã cung cấp đến người dân những kiến thức cơ bản, bổ ích và hết sức cần thiết để mọi người có thể biết và ứng phó với tình hình hết sức phức tạp hiện nay. Hội thảo kết thúc trong sự hài lòng và phấn khởi của từng hội thảo viên trong tâm trạng luyến tiếc vì thời gian tổ chức quá ngắn. Nhiều lời cảm ơn chân thành của hội thảo viên đã gửi đến từng báo cáo viên vì sự tận tình trong chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm cho mọi người./.

Nhã Lê