//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202022/NAM%202023/T%E1%BB%8ENG%20KET%202022.jpg

Hoạt động Liên hiệp Hội Cần Thơ: Một năm nhìn lại

 

Ngày 06/01/2023, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Hội) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đến dự có ông Nguyễn Ngọc Hè – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp & PTNT, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp Hội, hội thành viên và cơ quan báo đài đến dự và đưa tin.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Năm 2022, cùng với sự phát triển chung của thành phố, Liên hiệp Hội đã có nhiều sự nỗ lực, phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt công tác như sau:

Về  Công tác chính trị tư tưởng

Liên hiệp Hội phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy và các đơn vị tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) “Về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; chủ trì phối hợp các đơn vị tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc. Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 27; đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố trong thời gian tới; Tham gia và có bài phát biểu quan trọng trong các buổi tiếp và làm việc của Thường trực Thành ủy với các Đoàn công tác của Trung ương về: Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW; 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW “Về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Về Đề án “nghiên cứu chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ”; tổ chức triển khai học tập, quán triệt các nội dung kết luận, các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) cho đội ngũ trí thức thành phố, lãnh đạo, hội viên các Hội thành viên, Liên hiệp Hội. Triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, Thành ủy cho các thành viên Đảng đoàn, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cán bộ, viên chức cơ quan Liên hiệp Hội.

Về Công tác xây dựng và phát triển tổ chức

Liên hiệp Hội triển khai Quyết định số 447-QĐ/TU ngày 10/01/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về việc chỉ định Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021-2026; Phối hợp Sở Nội vụ và các cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn, hỗ trợ các Hội thủ tục tổ chức đại hội nhiệm kỳ. Trong năm 2022, có 8 hội thành viên tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới bầu Ban Chấp hành và lãnh đạo chủ chốt. Tính đến tháng 12/2022 có 14/15 hội thành viên đã hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ (còn Hội Xây dựng do Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Xây dựng củng cố, hỗ trợ tổ chức Đại hội).

Về Công tác thông tin và phổ biến kiến thức

Đây là một trong những hoạt động nổi bật và sôi nổi nhất của Liên hiệp hội trong năm 2022. Liên hiệp Hội đã chủ trì tổ chức và phối hợp hội thành viên tổ chức được 10 cuộc hội thảo. Trong đó có nhiều cuộc hội thảo mang tính cấp vùng, được đánh giá cao như: hội thảo khoa học Đánh giá 10 năm tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật (2012 – 2022) góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL với sự tham dự của Liên hiệp Hội các tỉnh vùng ĐBSCL, TPHCM, Đồng Nai; Tổ chức sự kiện Hội thi - Triển lãm - Hội thảo Hoa lan mở rộng thành phố Cần Thơ lần thứ VII năm 2022. Hội thi đã thu hút 450 tác phẩm của gần 500 nghệ nhân trồng lan từ 40 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự và thu hút đông đảo người dân, du khách và những người yêu thích hoa lan đến tham quan, chiêm ngưỡng các giống hoa lan đẹp, quý. Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của thành phố chào mừng 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2022. Liên hiệp Hội đã tham mưu UBND thành phố tặng 6 Bằng khen cho 6 tác phẩm đạt giải vàng tại hội thi.

Bên cạnh đó các hội thành viên đã tổ chức hàng chục cuộc hội thảo khoa học, phổ biến kiến thức, tập huấn chuyển giao kỹ thuật thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, y dược,…với hàng chục nghìn lượt người tham dự.

Về Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Tổ chức các hội nghị tư vấn lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố và cấp thẩm quyền trên các lĩnh vực: Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2045; Phân tích hiện trạng công viên, cây cảnh đô thị của các quận trung tâm thành phố Cần Thơ  – Cơ sở khoa học và giải pháp; Đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố và công tác khen thưởng với các giải pháp đạt giải cao tại Hội thi.

Về Công tác tổ chức Hội thi, Cuộc thi

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2022 đã thu hút 546 đề tài sáng tạo tham dự cấp quận huyện, cấp thành phố 109 đề tài sáng tạo. Kết quả chấm giải cấp thành phố qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo Hội đồng đã chọn 43 đề tài đạt giải cấp thành phố (03 Giải Nhất, 05 Giải Nhì, 05 Giải Ba và 30 Giải Khuyến khích). Tại Cuộc thi toàn quốc, thành phố Cần Thơ có 4 giải pháp đạt giải gồm; 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 2 Giải Khuyến khích.

Về  Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân

Các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí của các hội thành viên ngành Y-Dược ngày càng thu hút và được nhân dân đánh giá cao. Trong năm, các hội đã khám cấp phát thuốc miễn phí tổng trị giá hàng chục tỷ đồng như: các cấp Hội Đông y, tổng số lần khám chữa bệnh: 380.032 lượt, trong đó miễn phí 114.949 lượt, số thuốc thang điều trị miễn phí: trên 2 triệu thang thuốc, tổng thành tiền miễn phí gần 20 tỷ đồng; Hội Châm cứu, tổng số lần khám chữa bệnh 114.499 lượt bệnh nhân, tổng thành tiền miễn phí ước tính trên 5 tỷ đồng, Hội Y học tổ chức đoàn phẫu thuật mắt từ thiện khám phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người già ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho hơn 103 bệnh nhân với tổng chi phí ước tính tương đương hơn 700 triệu đồng.…

Về Công tác thi đua khen thưởng

Liên hiệp Hội Cần Thơ đề xuất và được Hội đồng xét chọn tôn vinh trí thức Khoa học Công nghệ Việt Nam, chọn GS.TS Nguyễn Thanh Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Cần Thơ là trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu toàn quốc năm 2022; phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu UBND thành phố tổ chức Hội nghị tôn vinh 23 nhà khoa học, trí thức tiêu biểu thành phố Cần Thơ; Được các đơn vị trong Khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù số 1 đề xuất nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong năm 2022.

Về Hợp tác quốc tế

Bước đầu mở rộng hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ, phối hợp Viện Mekong thuộc Liên Chính phủ 6 nước tiểu vùng Mekong tổ chức hội thảo tập huấn về Xử lý an toàn thực phẩm cho trái cây sau thu hoạch; phối hợp các sở ngành tổ chức hội thảo nâng cao năng lực hợp tác quốc tế cho các hội thành viên, được đánh giá có tác động tích cực trong kế hoạch hợp tác quốc tế thời gian tới; tham gia trưng bày tại các sự kiện quốc tế…

Hội nghị đã ghi nhận 14 ý kiến phát biểu của các đại biểu với mong muốn hoạt động của Liên hiệp Hội ngày càng đi vào thực chất và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Hè đánh giá cao kết quả đạt được của Liên hiệp Hội trong năm 2022, đồng thời yêu cầu Liên hiệp Hội trong thời gian tới tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo thành phố trong các vấn đề: tôn vinh trí thức, tổ chức hoạt động Hội thi hoa lan, sinh vật cảnh thu hút du lịch, phát triển kinh tế, tư vấn phản biện các chương trình, dự án trọng điểm thành phố, tham mưu tạo điều kiện cho trí thức phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ theo Nghị quyết số 59-NQ/TW Bộ Chính trị, Nghị quyết số 45/2022/QH của Quốc hội và đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó “Phát huy vai trò của lực lượng trí thức, đặc biệt là trí thức, nhà khoa học trẻ đóng góp trí lực phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để khoa học và công nghệ thực sự là động lực chủ yếu cho phát triển kinh tế - xã hội…”.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch LHH Cần Thơ (thứ 4 từ trái qua) tặng giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội năm 2022.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố cũng đã tặng Giấy khen cho 30 tập thể và 138 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội năm 2022.

Hoài Ân.