//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202022/NAM%202023/xuan%205.jpg

Vợ chồng Thạc sĩ khởi nghiệp sản xuất dưa lưới công nghệ cao

       Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, vợ chồng Thạc sĩ trẻ chuyên ngành bảo vệ thực vật Trường Đại học Cần Thơ đã bỏ phố và công việc ổn định tại cơ quan nhà nước để về quê thành lập nhóm khởi nghiệp trồng dưa lưới sạch theo công nghệ tiên tiến, chất lượng cao.

Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Tài và chị Nguyễn Thị Thùy Trang cùng sinh năm 1991, ngụ tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long là cán bộ kỹ thuật công tác tại cơ quan chuyên môn về lĩnh vực nông nghiệp tại TP. Cần Thơ, trong thời gian công tác cơ sở ở đơn vị, anh chị được tiếp xúc nhiều với nông dân canh tác theo lối truyền thống, được đồng hành, chia sẻ nên dần thấu hiểu được nỗi lòng của nông dân.

Từ mong muốn trên, sau thời gian nghiên cứu, lên kế hoạch thực hiện, vợ chồng kỹ sư trẻ này quyết định dồn hết tâm trí, vốn liếng tích lũy trong thời gian qua để thực hiện mô hình “trồng dưa lưới công nghệ cao”. Để có thể toàn tâm toàn ý cho việc khởi nghiệp, vợ chồng anh Tài đã đưa ra quyết định khá táo bạo, xin nghỉ việc ở cơ quan nhà nước, về quê thành lập một nhóm, hội tụ những anh em cùng chung lý tưởng để thực hiện dự án khởi nghiệp này.

Sức hút của mô hình sản xuất dưa lưới sạch công nghệ cao

Anh Nguyễn Hửu Tài cho biết nhóm sản xuất của vợ chồng anh gồm 5 thành viên trẻ, hiện đang công tác ở các ngành nghề khác nhau tại cơ quan nhà nước và lực lượng vũ trang. Các thành viên trong nhóm đều có chung lý tưởng cùng nhau sản xuất ra sản phẩm sạch, có giá trị cao, bền vững với môi trường. Xây dựng chuỗi giá trị khép kín, ngay từ khâu sản xuất, thu hoạch, đóng gói và phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng với giá cả hợp lý nhất. 

Anh Tài chia sẻ: mô hình sản xuất dưa lưới sạch hấp dẫn ở chỗ giảm thiểu tối đa phân vô cơ, chủ yếu dùng phân hữu cơ, thân thiện môi trường và không làm giảm độ phì nhiêu của đất.

Theo anh Tài, trồng dưa lưới theo công nghệ nhà màng là công nghệ tiên tiến của nước ngoài, với giống dưa có xuất xứ từ nước Nhật, vừa tiết kiệm nước và phân bón do khi trồng, chúng tôi sử dụng các ống nhỏ giọt đến từng túi giá thể (là loại hỗn hợp có thể giữ được nước cũng như tạo được độ thoáng nhất định để cây có thể sinh trưởng và phát triển tươi tốt) để cung cấp lượng nước, lượng dinh dưỡng bảo đảm cho cây phát triển tốt.

Anh Tài cho biết thêm: áp dụng công nghệ nhà màng giúp cây trồng chống chọi nhiều dịch hại đồng thời vẫn bảo vệ được tài nguyên đất. Do dưa lưới được trồng trong những giá thể tách biệt với đất, canh tác nhà màng còn có thể chống được nấm khuẩn theo nước mưa và ngăn được côn trùng xâm nhập, từ đó cây khỏe, ít bị bệnh bệnh, chủ yếu bón phân hữu cơ nên không gây ô nhiễm đến môi trường.

Con đường khởi nghiệp và ước mơ của vợ chồng Thạc sĩ trẻ

Trồng dưa lưới theo mô hình ứng dụng công nghệ cao kéo dài khoảng 2,5 tháng tính từ thời gian gieo hạt cho đến thu hoạch, với khoảng thời gian thu hoạch trên thì một năm có thể trồng được 5 vụ dưa lưới, sản lượng đạt khoảng 72 tấn trên diện tích 4000 m2 nhà màng. Như vậy, so với giá thị trường hiện tại từ 50 đến 60 ngàn đồng/ký dưa lưới thì trong một năm, nhóm sản xuất này sẽ thu về hơn 3,5 tỷ đồng.

Vườn dưa lưới sản xuất theo mô hình công nghệ cao 4.000m2 nhà màng.

Sản xuất theo mô hình công nghệ cao cần có chi phí ban đầu khá lớn trong phần nhà màng, do vật liệu được nhập từ nước ngoài. Bên cạnh đó, còn phải thuê nhân công lắp ghép. Theo tính toán, đầu tư 1000 m2 (1 công) nhà màng tốn khoảng 600 triệu đồng (cả tiền thuê đất) tương đương với chí phí trồng 4000 m2 (4 công) cam sành - loại cây có giá trị kinh tế cao ở địa phương. Tuy nhiên, nếu tính lợi nhuận trong 5 năm thì 4 công cam sành mới bằng 1000 m2 dưa lưới nhà màng, trong khi trồng cam thì đất sẽ giảm độ phì nhiêu do sử dụng thuốc hóa học, phân bón hóa học, từ đó làm ảnh hưởng đến môi trường đất/nước/không khí, khả năng lưu tồn các hóa chất trong trái cao, còn việc ứng dụng trồng theo công nghệ nhà màng thì khoảng 10 năm sau đó mới làm lại nhà màng mới .

Vài ngày nữa là vườn dưa lưới 4000 m2 này của anh chị sẽ vào mùa thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 15 tấn. Tuy nhiên, với sản lượng như vậy thì cung vẫn không đủ cầu. Hiện ngoài 4000 m2 sản xuất dưa lưới công nghệ cao, nhóm còn mạnh dạn liên kết trực tiếp với người nông dân sản xuất hàng chục ha chuối, bưởi da xanh… dùng phân hữu cơ, sạch, thân thiên môi trường.

Chia sẻ về những dự định thời gian tới, anh Tài cho biết : Với những thành công bước đầu, nhóm sẽ tiếp tục liên kết, mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất với người nông dân, trước mắt mở rộng thêm khoảng 2000 m2 để có đủ sản phẩm phân phối dựa trên nền tảng thành công của các vườn dưa lưới trước, tương lai tôi dự kiến sẽ mở rộng thêm khoảng 2000 m2, để đủ sản lượng cung ứng cho thị trường.

“Hiện nay chưa có công ty nào xuất khẩu sản phẩm dưa lưới sạch vì chưa đáp ứng được số lượng, vì thế, nếu có đủ sản lượng cung ứng thị trường trong nước rồi thì chúng tôi sẽ liên kết một số đối tác nước ngoài xuất khẩu dưa lưới. Sẵn đó, mình giới thiệu cho người tiêu dùng nước ngoài biết là Việt Nam vẫn sản xuất được dưa lưới công nghệ cao mang thương hiệu Việt Nam.” anh Tài bày tỏ.

Bài và Ảnh : Phan Tại