//custa.cantho.gov.vn/files/images/THANG%2011.2021/ca%20noc.jpg

Lưu ý những loại hải sản có độc tố

LƯU Ý NHỮNG LOẠI HẢI SẢN  CÓ ĐỘC TỐ

 ***

  Mỗi người chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm qua khẩu phần ăn hàng ngày.

  Ngoài thành phần các chất dinh dưỡng giúp con người phát triển, duy trì sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh lý…. Đôi khi nguồn thực phẩm bản thân có chứa chất có hại, có thể gây ngộ độc khi ăn phải và thậm chí là tử vong!

  Chúng ta cần "điểm mặt, chỉ tên" các loại thực phẩm trên để mọi người nhận biết và loại bỏ chúng ra khỏi bàn ăn gia đình hoặc không nên liều lĩnh “ăn thử” cho biết!

  Những loại thực phẩm này có thể hiện diện ở nhóm động vật và cả nhóm thực vật. 

  Trong khuôn khổ bài này chúng ta hãy xem xét nhóm động vật có chứa sẵn độc tố - Nhóm có nguy cơ cao nhất là từ hải sản. 

  Hải sản là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng; tuy nhiên, có một số loài hải sản mang nhiều độc tố gây ngộ độc cho người ăn và có thể dẫn đến tử vong.

Tiêu biểu như nhóm hải sản có chứa độc tố thần kinh (Neurotoxin Shellfish Poisoning)

- Điển hình như các loại "cá nóc" (ở Mỹ gọi là pufferfish, ở Nhật Bản gọi là fugufish). Trên thế giới có hàng trăm loài có chứa độc tố Tetrodotoxin (tập trung trong trứng, tuyến mang tai và phủ tạng). 

  Vùng biển chúng ta có hơn 60 loài có độc tố và hầu như năm nào cũng có hàng chục trường hợp ngộ độc gây chết người, nhất là tại các tỉnh có bờ biển. Loại độc tố Tetrodotoxin không bị phá hủy khi nấu chín ở nhiệt độ cao, độc lực mạnh nhất ở loài cá nóc gáo, cá nóc vàng, cá nóc chấm đỏ mang tai, cá nóc gai, cá nóc răng mỏ chim, cá nóc tro, cá nóc mặt vằn .. Người ăn phải loại cá này có thể tử vong sau vài giờ, nếu không được cứu chữa kịp thời! 

Description: https://lh6.googleusercontent.com/usExUQC8wUwAqvxlHAz4vYYGIerYBYwh7_pSIgBwel63yzWganlot02QK7fHSyn0vCWngFRrszvTX7tiodHWDhwnhrvkumBRU0l_aIiQ9eBi-hJoLOidrAk2PXUU-GUTBZ3nSITX

 

  Tuy nhiên với kỹ thuật chế biến tinh vi nhằm loại bỏ độc tố Tetrodotoxin, thì món cá nóc lại  là loại món ăn cao cấp, ví dụ như món cá nóc "Fugu Sashimi" của người Nhật, tương tự ở Mỹ cũng có món "Speciality pufferfish" với giá cao ngất ngưỡng !

Cá nóc được làm sạch, khéo léo loại bỏ hết nộі tạng và da cá. Sau đó cá được thái thành những lát mỏng ăn kèm cùng với mù tạt và xì dầu. Nếu như có cơ hội đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, các bạn hãy thử một lần thưởng thức món cá nóc rawfish đặc sản này, rất ngon tuyệt kèm theo cảm giác là lạ (tê tê ở môi và lưỡi)

Description: https://lh4.googleusercontent.com/KMxgU5QBUdfiJ7zO-xfQE-pAleaSsgVoitXQ0Kr64tngOxa5QKd2P1T2CL-n75bGmYudloolpzxYP3S8AixTeI3Dl3bnrQdsSbieKYC8XbqLp2xOBmRLUxc2o-0Ju293jVA2bXsO

Món "Fugu sashimi" độc đáo dành cho giới đại gia tại nhà hàng đặc sản Tokyo

 

- Tương tự loài cá nóc là con so biển  (Carcinoscorpius rotundicauda) có bề ngoài rất giống với con sam nhưng nhỏ hơn, toàn thân màu xanh nâu đậm, loài vật này chứa độc tố tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở và chết rất nhanh, hiện nay chưa có thuốc giải độc. 

 

Description: https://lh3.googleusercontent.com/Mc9Hql2hfZc6VpyVL7qW8rD8leUJydfpg83CbDdwnFkiyj0TJcykQK21eH_LFvMxT8Ho8sbJw4OoXEigwAfiECXxcii9vOxJpPYA2vvSGbtQBCznZQxPSUR_j0ukoyWqr9fZzkMc
Description: https://lh6.googleusercontent.com/iw-xrYJdXYeLeVsvuokE7AOkC39YqLDUVRB4ub1GkkA5JHkfrkvtC2_a4oAMXeCsjZkK0rXydL05ADKz4SQpBhuvg0f_93WXtP8EXXz7eNLzRZOGGnKHgyCav9Ri0-kaQIWUfb9M

 

Loài so biển có hình thù giống như con sam

 

-Kế đến là loài bạch tuộc đốm xanh (Hapalochlaena lunulat), dân gian gọi là mực dái (có những chấm màu xanh dương ở phần lưng. Bạch tuộc đốm xanh là một loài hung dữ, có thể chủ động tấn công nếu cảm thấy bị đe dọa. Ngư dân có thể bị loài này cắn gây nhiễm độc có thể đe dọa đến tính mạng. Loài bạch tuộc này cũng  khá nguy hiểm khi chúng ta dùng chế biến món ăn.

 

Description: https://lh6.googleusercontent.com/MyC_0XrrZbXBiQoEHOyOIwJTFT84BUkLeoUFU2JFE96kF6X9sMYfPGcXhxpBpGVYf5JQdeUE-BxCvIbOLm3o-6roeLLSwGcr8_5jwylsRjw-VArOOXdCrakj2FUmdUc2M7OsqFEB

 

-Loại hải sản gây ngộ độc histamine, còn được gọi là ngộ độc scombrotoxin (scombrotoxic poisoning) vì thường xảy ra khi người ta tiêu thụ các loại cá họ scombroid như cá thu, cá ngừ…Loại cá này có chứa chất Scombrotoxincó thể gây dị ứng với chứng đỏ da, nôn mửa, nhức đầu và đau bụng - nhất là cá bị ươn!

  Tuy nhiên, chỉ có thực phẩm nào có nhiều histidine tự do, nghĩa là loại histidine không gắn vào protein, mới có thể chuyển hóa thành histamine được.

 

Description: https://lh4.googleusercontent.com/OSykMA96y8L39QUtoJyaVHP8_0FXat7HR79J08t1arRQ1xgMgodylnJyPLwt2bmg6jvTQ3EsZ83olnbJn70CFJaz5jNcMeBgQ2Zr1kFC8lCh-i-HeCtBFPKn3MvY5V1-3EXwSl36

- Mật cá trắm với lời đồn truyền miệng rằng uống sống sẽ tăng cường sinh lực đàn ông, thế là có người uống thử … cho nó sung! Khỏe đâu chưa thấy nhưng người uống có thể phải đưa đi cấp cứu vì trong mật cá có chất  steroid là a-cyprinol, chất này sau khi vào dạ dày, được hấp thu vào máu đi tới gan, thận gây ra suy gan và suy thận cấp.

  Ngoài ra, có những loài hải sản khác cũng chứa các độc tố như 

- Ciguatoxin: là loại độc tố phổ biến nhất có thể hiện diện trong 200 loài cá có thể nhiễm độc. Phần lớn chúng sống ở rặng san hô sâu (như cá nhồng, cá cam…) 

-Độc tố gây tiêu chảy (Diarrhetic Shellfish Poisoning) là nhóm gồm nhiều độc tố, sinh ra do loài nhuyễn thể ăn phải tảo độc thuộc nhóm Dinoflagellates

- Độc tố gây liệt cơ (Paralytic Shellfish poisoning); Ví dụ:

 *Loài ốc cối (Conugeographus): Vỏ ngoài có dạng hình trứng thuôn dài, nhẹ mỏng và dễ vỡ, có màu trắng hơi xanh chuyển sang hơi tím, khe miệng rộng; Ngoài ra trong các loài ốc mặt trăng, ốc đụn và ốc trám đã được xác định là có độc tố saxitoxin (một loại độc tố thần kinh được coi là từ một số loài vi tảo độc Alexandrium sản sinh..

 

Description: https://lh6.googleusercontent.com/dXs-GyWF1TSREcbvivx4t9Kqe-oKg5VsJF4DDteIvp-cDI4KrbovkQSEAG3vmHHWfKdfZgjMAtVrnXTzFiR9n-y4Tak3sz30EdBnB8BvMdBJNdjvBhrdg5QmgVqbjudPzEpqXW8z

 *Cua mặt quỷ: (Zosimus aeneus): Là một loài cua biển lạ. Toàn bộ bề mặt cơ thể và các chân, càng đều có các nốt sần màu đỏ, nâu và vàng, cả 2 loại ốc và cua này đều có độc tố trong thịt, trứng. Chúng cũng có hiện diện ở các tỉnh ven biển miền Trung nước ta.

Description: https://lh3.googleusercontent.com/G7JLs8_iGuT0eZfIeQpFvG_BRU1VKiLvlUn42csQ-CWhX746Og-kdDnWDS7iZc8-xFzWxsnq8wLDxpXD5HtlM0tltqXSCfo_1rrDC3b_rWyQdhiMvGpTWaUFoE8NsjEJtDkIwrC5

-Cua Florida: Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng khá láng phẳng. Cua có những vệt màu xanh da trời nhạt hơi lục, pha trộn những vết loang màu đỏ tía, càng màu sậm. Loại cua này thường sống ở vùng biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa

Bà con lưu ý: Tuyệt đối đừng nên ăn thử những loài hải sản lạ lẵm, kể cả các loại cua có hình dáng kỳ dị, xù xì; các loại ốc biển có hình dáng khác thường mà chúng ta chưa từng biết!

                ĐÔNG PHƯƠNG