CẢNH BÁO NHỮNG HỆ LỤY CỦA VIỆC SỬ DỤNG CHẤT KHÁNG SINH KHÔNG KIỂM SOÁT

          Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh đã dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh, khó điều trị hơn và có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều này đã trở thành một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng, vì nhiễm trùng do vi khuẩn kháng kháng sinh có thể gây tử vong. Ngoài ra, việc lạm dụng kháng sinh có thể phá vỡ sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác. Điều quan trọng là chỉ sử dụng kháng sinh khi cần thiết và làm theo hướng dẫn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để giảm thiểu những rủi ro này.

          Hơn nữa, việc lạm dụng kháng sinh cũng có liên quan đến sự phát triển của dị ứng và rối loạn tự miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật tự nhiên của cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ dị ứng và các bệnh tự miễn.

          Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp cũng góp phần phát triển vi khuẩn kháng kháng sinh. Thuốc kháng sinh thường được thêm vào thức ăn chăn nuôi để thúc đẩy tăng trưởng và ngăn ngừa bệnh tật, nhưng thực tế này đã dẫn đến sự xuất hiện của vi khuẩn kháng kháng sinh ở động vật và môi trường xung quanh. Những vi khuẩn này sau đó có thể lây lan sang người thông qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm.

          Một hậu quả khác của việc sử dụng kháng sinh rộng rãi hiện nay là tác động đến môi trường. Thuốc kháng sinh được bài tiết qua người và động vật đưa vào nguồn nước thải và dòng chảy nông nghiệp, dẫn đến ô nhiễm nước mặt và nước ngầm. Điều này có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái dưới nước và cũng có thể góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh trong môi trường.

          Nhìn chung, hậu quả của việc sử dụng kháng sinh rộng rãi hiện nay là rất đáng kể và không nên xem nhẹ. Điều quan trọng là mọi người phải hiểu những rủi ro liên quan đến việc sử dụng kháng sinh và nhận thức được những cách thích hợp để sử dụng chúng. Điều này bao gồm việc biết khi nào không cần dùng kháng sinh, chẳng hạn như đối với các bệnh nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường và hiểu được tầm quan trọng của quá trình điều trị theo chỉ định của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể giúp thúc đẩy việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và chỉ kê đơn thuốc kháng sinh khi thật sự cần thiết và giáo dục cho bệnh nhân về cách sử dụng kháng sinh đúng cách.

          Tóm lại, hậu quả của việc sử dụng rộng rãi kháng sinh là rất đáng kể và có thể có tác động sâu rộng đến sức khỏe con người, sức khỏe động vật và môi trường. Điều quan trọng là sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng. Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sử dụng kháng sinh và duy trì hiệu quả của kháng sinh cho các thế hệ tương lai.

                                                          Ths bs Lâm Kim Triển (tổng hợp)

                                                          Đại Học Quốc tế Hồng Bàng

 

Nguồn tham khảo:

[1]. Zeissig, S., & Blumberg, R. S. (2014). Life at the beginning: perturbation of the microbiota by antibiotics in early life and its role in health and disease. Nature immunology, 15(4), 307-310.

[2]. Friedman, N. D., Temkin, E., & Carmeli, Y. (2016). The negative impact of antibiotic resistance. Clinical Microbiology and Infection, 22(5), 416-422.

[3]. Kumar, K., Gupta, S. C., Chander, Y., & Singh, A. K. (2005). Antibiotic use in agriculture and its impact on the terrestrial environment. Advances in agronomy, 87, 1-54.