Sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da từ phytosome curcumin thế hệ mới
Đây là đề tài nghiên cứu của nhóm tác giả Trương Thị Minh Hải, Đinh Quang Bút, Trương Đặng Gia Huy, Phan Bảo Trân, Từ Gia Huy đã đạt Giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Cần Thơ lần thứ 11 năm 2021.
Curcumin từ lâu đã được biết đến trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm loét, ung thư dạ dày, chống các gốc oxi hóa tự do, hạn chế sự lão hóa, ngăn ngừa ung thư…hay tác dụng liền sẹo trên da. Người ta đã tiến hành tổng hợp curcumin dưới nhiều dạng khác nhau nhằmg hạn chế sinh khả dụng thấp của nó, trong đó phytosome là công nghệ nổi bật nhất trong những năm gần đây. Với ưu điểm gia tăng khả năng hòa tan so với curcumin thông thường hơn nhiều lần, có cấu trúc tương tự màng tế bào, tương hợp sinh học cao nên dễ đi vào nội bào. Tuy nhiên, do phosphatidylcholine (PC) cần cho tổng hợp nano curcumin này đắt nên sản phẩm chứa phytosome tổng hợp được cũng sẽ có giá thành cao khi được bán trên thị trường.
Qua nghiên cứu cho thấy rằng khi kết hợp thêm tinh dầu tiêu đen vào quá trình tổng hợp phytosome curcumin mà không cần tăng hàm lượng PC - một nguyên liệu đắc tiền trong quá trình tổng hợp là một trong những ưu điểm vượt trội của nghiên cứu này. Sự kết hợp tinh dầu tiêu vào quá trình tổng hợp phytosome còn giúp cải thiện độ hòa tan và tăng dược tính của phytosome curcumin mới. Với những ưu điểm nổi bật đó, chúng tôi đưa dược chất chính này vào các sản phẩm, có thể hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm loét, ung thư dạ dày và các loại mỹ phẩm dùng để dưỡng da, mờ vết thâm, ngăn ngừa sẹo... Sản phẩm mới sẽ có dược tính tốt hơn, giá thành thấp hơn nhiều sản phẩm từ nghệ đang có mặt trên thị trường hiện nay.
Kết quả khảo sát trên 120 người cho thấy sản phẩm lotion điều chế được có khả năng đáp ứng tốt các chỉ tiêu của sản phẩm dưỡng da. Đặc biệt là khả năng thẩm thấu qua da rất nhanh, giúp da mềm hơn, săn chắc hơn. Bên cạnh đó, lotion điều chế được không gây nhờn, khó chịu và kích ứng da sau khi sử dụng. Do thời gian thử nghiệm ngắn nên một số thông số như khả năng làm trắng da và mịn, khả năng hạn chế sự xuất hiện của các sắc tố đen trên da, khả năng giảm các vết thâm trên da và săn chắc da chưa nhìn thấy rõ rệt ở một số người được khảo sát.
Thông qua việc đưa dược chất chính vào các sản phẩm của khô gà, khô bò, cơm cháy chà bông nghệ, hay nước cốt gà có bổ sung tinh chất phytosome curcumin mới giúp sản phẩm đến tay người tiêu dùng dễ dàng hơn. Hiện nay các dòng sản phẩm này trên thị trường đang rất được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Thay vì ứng dụng vào thực phẩm chức năng dưới dạng viên uống thì sản phẩm này đến tay người tiêu dùng như một thực phẩm hàng ngày sẽ giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận sản phẩm hơn và không có tâm lý ngại uống thuốc.
Với việc ra đời của sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da từ phytosome curcumin thế hệ mới với giá thành tương đương nhưng sản phẩm mới này sẽ nổi trội hơn về chất lượng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của phụ nữ, nhất là phụ nữ sau khi sinh con.
Hoài Ân