//custa.cantho.gov.vn/files/images/z5945082752216_0acc309094d338c6fadaa873b03bea6b.jpg

Hội thảo Những lưu ý trong sản xuất bền vững sầu riêng

 

Ngày 17/10/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố phối hợp với Hội Làm vườn tổ chức hội thảo “Những lưu ý trong sản xuất bền vững sầu riêng” tại UBND xã Tân Thới, huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ thu hút hơn 90 đại biểu tham dự.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kiều, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Giáo sư, Tiến sĩ Lê Vĩnh Thúc, Trưởng Khoa Khoa học cây trồng, Trường Nông nghiệp (Trường Đại học Cần Thơ), Chủ tịch Hội làm vườn cùng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Nguyễn Văn Lành, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thới, cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, cán bộ Trạm Khuyến nông, cùng hơn 80 nông dân đang canh tác sầu riêng tại: xã Tân Thới, huyện Phong Điền; quận Cái Răng; quận Thốt Nốt, và cơ quan truyền thông đến đưa tin.

Bà Nguyễn Thị Kiều – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phát biểu khai mạc hội thảo

Nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất sầu riêng theo hướng bền vững, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý ra hoa, quản lý sâu bệnh để đảm bảo năng suấtchất lượng sản phẩm. Các chuyên gia đã trình bày 5 tham luận: GS.TS. Lê Vĩnh Thúc “Những lưu ý kỹ thuật trồng sầu riêng”; GS.TS. Trần Văn Hâu – Phó Chủ tịch Hội Làm vườn “Kỹ thuật quản lý sự ra hoa cây sầu riêng”; TS. Phạm Kim Sơn – Phó trưởng Khoa Bảo vệ thực vật, Trường Nông nghiệp “Hiện tượng rụng lá non và chết đọt non trên cây sầu riêng”; Ths. Nguyễn Huỳnh Dương “Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng”; TS. Bùi Thị Cẩm Hường - Phó Trưởng Khoa Khoa học cây trồng, Trường Nông nghiệp, “Đề xuất biện pháp xử lý tiền thu hoạch đến chất lượng và thời gian bảo quản sầu riêng sau thu hoạch”.

Quang cảnh hội thảo

Với những thông tin bổ ích mà các báo cáo viên đã trình bày tại hội thảo đã cung cấp kiến thức, phương pháp trong việc trồng, sản xuất sầu riêng theo hướng bền vững. Ông Trần Thái Nghiêm đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đánh giá cao buổi hội thảo này và mong muốn thời gian tới tiếp tục có những cuộc hội thảo tương tự để cập nhật cho bà con nông dân những kiến thức, kinh nghiệm và những thông tin hữu ích giúp cho người sản xuất chủ động trong lịch mùa vụ, nắm bắt các kỹ thuật quan trọng giúp vụ mùa thành công hơn. Bên cạnh đó Ông cũng thông tin thêm trong việc phát triển cây sầu riêng hiện nay cần liên kết vùng trồng, để tạo thuận lợi trong việc cấp mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm, sản xuất tuân thủ các quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm đạt quy định xuất nhập khẩu đồng thời khuyến cáo người dân cần có cái nhìn xa hơn về phương pháp bảo quản, chế biến sản phẩm sau thu hoạch, liên kết với các doanh nghiệp tiếp cận thị trường nắm bắt xu thế mới về chế biến sầu riêng góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và sản xuất bền vững hơn.      

Thúy Kiều