//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202024/bo%20tranh.jpg

CHẤM GIẢI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG LẦN THỨ 13 NĂM 2024 CẤP THÀNH PHỐ

Từ ngày 15 - 18 tháng 7 năm 2024, tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP. Cần Thơ lần thứ 13 năm 2024 (gọi tắt là Cuộc thi) đã tổ chức Hội đồng chấm giải cấp thành phố. Cuộc thi năm nay, tổng số đề tài tham gia dự thi cấp thành phố từ các quận huyện là 106 đề tài đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và 37 đề tài đến từ các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh, thầy cô và phụ huynh học sinh trên địa bàn toàn thành phố.

Đề tài “Hệ thống tưới nước tự động không dùng điện, không dùng cơ bằng vật liệu tái chế” đến từ Trường Trung học phổ thông Giai Xuân

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Cần Thơ được tổ chức hàng năm dưới sự chủ trì của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố, Sở Tài chính, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận huyện triển khai thực hiện. Sau 12 năm tổ chức, Cuộc thi thật sự đã trở thành phong trào thu hút nhiều học sinh quan tâm tham gia. Các đề tài tham gia dự thi theo các lĩnh vực như: đồ dùng dành cho học tập; sản phẩm thân thiện với môi trường; phần mềm tin học; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Các em học sinh tham gia dự thi với tinh thần nhiệt huyết, vốn kiến thức đa dạng và khả năng thuyết minh trình bày đề tài ngày càng lưu loát thể hiện tư duy, kỹ năng sáng tạo của chính mình. Thêm vào đó, sự quan tâm của thầy cô và phụ huynh, các mô hình cũng được đầu tư một cách nghiêm túc mang tính thẩm mỹ và có chất lượng cao. Một số đề tài tham gia dự thi Cuộc thi năm nay như: “Thiết bị cảnh báo học sinh bị bỏ quên trên xe” của trường Trung học cơ sở An Thới – Quận Bình Thủy; “Máy lau nền, vệ sinh cảnh quang trường học” của trường Trung học cơ sở Tân Hưng – Quận Thốt Nốt; “Phần mềm Cùng em du lịch Cần Thơ” của trường Tiểu học Trần Hưng Đạo – Quận Ô Môn;...

Đề tài “Máy lau nền, vệ sinh cảnh quang trường học” của trường Trung học cơ sở Tân Hưng – Quận Thốt Nốt

Đề tài “INSA - Phần mềm khám phá môn Khoa học tự nhiên cấp THCS” đến từ trường Trung học cơ sở Thốt Nốt

Qua nhiều năm tổ chức, Cuộc thi đã thật sự trở thành sân chơi bổ ích của các em thanh thiếu niên nhi đồng trên khắp địa bàn thành phố. Thông qua Cuộc thi, có rất nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo và được áp dụng trong học tập, trong đời sống hàng ngày của các em học sinh, tạo cho các em có cơ hội phát triển, tiếp tục học tập và rèn luyện, trau dồi kiến thức để hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo của bản thân, trở thành lớp thế hệ trẻ năng động sáng tạo trong thời đại mới, góp phần công sức, trí tuệ và bản lĩnh trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.

Tin và ảnh: Y Phụng