header
//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202024/hoi%20thao%20ATTTT.jpg

Cần Thơ: Hội thảo “An toàn thông tin trong chuyển đổi số năm 2024”
Divider Image

Ngày 24/9/2024, tại thành phố Cần Thơ, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức hội thảo chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số”.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ tham quan các gian hàng công nghệ, trải nghiệm sản phẩm công nghệ của các doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số.

Đến dự hội thảo có ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ; Ông Nguyễn Trung Nhân - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ; Ông Nguyễn Ngọc Hè – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Bình Dương; các chuyên gia trong lĩnh vực An toàn Thông tin; đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an; Chỉ huy trưởng Trung tâm 286 Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Tư lệnh 86); các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND quận/huyện, xã/phường/thị trấn; Các Viện, Trường, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ và đông đảo phóng viên báo đài đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. “Vấn đề an toàn thông tin đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, và việc bảo đảm an toàn thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Để chuyển đổi số thành công và bền vững, việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng đóng vai trò then chốt, là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số”, ông Nguyễn Ngọc Hè nói.

Các nội dung tham luận tập trung đánh giá thực trạng việc triển khai biện pháp đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình chuyển đổi số; Phân tích phương thức tấn công của các phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu của nạn nhân; kinh nghiệm đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đối số ở các địa phương, doanh nghiệp…

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo an ninh thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện mà thành phố Cần Thơ thực hiện nhân dịp kỷ niệm Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ cảnh báo về an toàn thông tin, nhận diện kịp thời các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên trong hệ thống công nghệ thông tin, giới thiệu các công nghệ, kỹ thuật, phương pháp mới phát huy được hiệu quả hoạt động công tác bảo đảm an toàn thông tin.

Ông Phạm Tuấn An, Phó Trưởng phòng An toàn hệ thống thông tin, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận tại hội thảo

Theo báo cáo của Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2023 thế giới đã bị thiệt hại gần 8.000 tỷ USD do các cuộc tấn công mạng gây ra, trên 353 triệu người bị ảnh hưởng do vi phạm dữ liệu. Theo thống kê cứ 11 giây lại có 01 cuộc tấn công mã độc tống tiền. Các cuộc tấn công này ngày càng chuyên nghiệp, quy mô lớn vào các hệ thống thông tin quan trọng.

Thực hiện các quy định về an toàn thông tin, vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ đã xây dựng và hoàn thành hồ sơ an toàn thông tin, được cấp thẩm quyền phê duyệt cấp độ an toàn thông tin cho trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố.

Hoài Ân.