Máy làm bánh tráng rế công nghiệp không dùng dầu mở

Việt Nam là một trong những quốc gia nổi tiếng thế giới về các món ẩm thực truyền thống , đặc biệt là món khai vị “Chả giò”. Để làm nên món “Chả giò” này, một trong những yếu tố không thể thiếu là “Bánh tráng rế”.

Bánh tráng rế là một trong những sản phẩm truyền thống mang đậm nét bản sắc dân tộc Việt Nam. Bánh tráng rế có hình dạng tròn với những sợi vân nhỏ đan xen vào nhau. Ngoài mục đích trang trí, bánh tráng rế được dùng để cuốn chả giò rế, một sản phẩm sáng tạo độc đáo của người dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Hiện nay, bánh tráng rế đang được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Món chả giò rế là món ăn phổ biến ưu thích trong thực đơn các bữa tiệc của người Việt Nam bởi cấu trúc giòn xốp và chả giò rế có vân lưới đan xen nhau rất đẹp mắt.

Trước đây bánh tráng rế của các doanh nghiệp trong nước được sản xuất bằng phương pháp thủ công với năng suất không cao, chất lượng sản phẩm không đồng nhất cũng như khó đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Người thợ làm bánh truyền thống đòi hỏi phải khéo tay và có sức khỏe dẻo dai, cách làm thủ công rất đơn giản, thông thường họ dùng từ 3 đến 4 chảo để chiên, dùng lon đục lỗ múc bột rồi rãi theo cung tròn trên chảo khi chảo đủ độ nóng và đã được thao dầu trước. Khi bánh chín và vừa đủ độ giòn thì được lấy ra khỏi chảo để ngoài cho nguội, bánh sẽ hút ẩm trở lại và đạt độ dẻo nhất định, khi đó bánh được cho vào bao bì và đi bán trên thị trường.

Máy làm bánh tráng rế công nghiệp.

Để giải quyết những nhược điểm trên, ông Bùi Văn Tra, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã nghiên cứu chế tạo nên máy làm bánh tráng rế công nghiệp không dùng dầu mở. Sản phẩm đã giải quyết được vấn đề về năng suất, kích thước, độ dày của bánh, đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giải pháp đã đạt Giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ năm 2018 – 2019.

Hoài Ân.