Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học “Giải pháp tạo dựng niềm tin về rau an toàn cho người tiêu dùng” do Trung tâm Dịch vụ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ” tổ chức sáng ngày 20/3/2019. Tham dự hội thảo là các nhà khoa học, người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước, các hợp tác xã, các trang trại nông nghiệp tại Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long.
Quang cảnh hội thảo.
Theo thạc sĩ Lê Thị Thúy Kiều – Chủ nhiệm dự án “Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất rau non an toàn cho vùng rau thành phố Cần Thơ” thì qua khảo sát hành vi của người tiêu dùng tại thành phố Cần Thơ, có 99% người tiêu dùng quan tâm và chú trọng đến chất lượng rau sạch an toàn, tuy nhiên chỉ có 41,4% người tiêu dùng hiểu đúng về rau an toàn là những loại rau có hàm lượng các hóa chất độc hại và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại phải ở mức cho phép của Bộ Y tế. Do đó vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao sự hiểu biết và củng cố niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng rau an toàn.
Đại biểu phát biểu tại hội thảo
Tại hội thảo nhiều đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng về rau an toàn, củng như các giải pháp phát triển các mô hình sản xuất rau an toàn. Trong đó có giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, vận động người dân tham gia sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap, hình thành các nhóm liên kết sản xuất rau an toàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình từ sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm…
Một số hình ảnh tại hội thảo:
Đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại hội thảo
Tin, ảnh: Hoài Ân