Theo Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Nông Lâm tỉnh Lâm Đồng: giống bơ 034, tên khoa học: Avocado (Persea Americana) được nhân giống tại Sở Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng. Đặc điểm nổi bật của giống bơ 034: cây sinh trưởng phát triển tốt ở các tỉnh Tây Nguyên, khả năng ra hoa, đậu quả rất tốt. Cây bơ 034 trồng từ 7 đến 10 năm tuổi có thể cho năng suất từ 300 kg – 500 kg quả/cây. Trọng lượng bơ 034 có thể đạt 500g/trái.
Quả bơ rất giàu dinh dưỡng. Lượng chất béo chiếm đến 3/4 khối lượng của quả. Ngoài ra, bơ còn là nguồn cung cấp kali, a xít folic, đồng, vitamin C, B3, E và K. Bơ giàu chất xơ, gluxit, protid... Vì quả bơ giàu chất béo, nhiều người tránh bơ trong khẩu phần ăn vì sợ béo phì, tăng cholesterol và rối loạn mỡ máu. Nhưng thực ra thì quả bơ lại đem lại rất nhiều lợi ích. Quả bơ có tác dụng trên cholesterol là do trong bơ có nhiều axít béo chưa bão hòa, mà chủ yếu là axít oleic. Đây là loại a xít béo tốt với cơ thể có tác dụng chống rối loạn mỡ máu, chống xơ vữa động mạch và các bệnh mạch vành. Ngoài ra, trong quả bơ còn có nhiều chất sterol thực vật (như betasitosterol), những chất được coi là chống lại cholesterol, có tác dụng làm giảm tổng hợp cholesterol dư thừa, giảm hấp thu cholesterol từ ruột.
Tuy nhiên, nhiều người gặp rắc rối với việc ăn bơ, do không biết làm thế nào để bơ chín đều, ngon lành đúng cái chất của nó. Trãi qua kinh nghiệm, cùng với sự trao đổi với nhà vườn, xin chia sẽ với quý bạn đọc cách ủ bơ nhanh chín và chín đều như sau:
Cách ủ bơ 034 bằng khăn ẩm
- Rửa từng quả bơ với nước mát (ngâm trong nước sạch 10 phút), dùng khăn lông nhúng nước vắt ráo.
- Xếp bơ đã rửa ra rổ (không cần lau khô), cuống hướng lên trên, không đè lên nhau
- Phủ khăn ẩm lên trên rổ bơ, sau 3-5 ngày là chín.
Đặc biệt lưu ý:
- Rổ đựng bơ phải có lỗ thoáng khí để bơ không bị nẫu
- Phải đảm bảo khăn phủ bơ luôn ẩm, nếu không bơ chín sẽ bị nhăn nheo mất ngon.
Ủ Bơ Bằng Chuối Chín
- Xếp bơ 034 vào thùng carton có đục lỗ, không đè lên nhau
- Đặt chuối chín (trái cây chín) vào giữa
- Để thùng bơ đang ủ nơi khô thoáng, sau 3-5 ngày có thể thưởng thức.
Cách Bảo Quản Quả Bơ Chín
Bơ chín nguyên quả: Bọc cả quả bơ bằng bọc thực phẩm, đặc biệt là phần cuống, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bơ chín đã cắt: Bơ cho vào túi zip, cuộn lại để ngăn đông tủ lạnh (túi càng ít không khí càng tốt), khi ăn để ra ở nhiệt độ bình thường cho đến khi rã đông.
Thúy Kiều