Nước ta với địa hình và khí hậu ôn hòa thích hợp cho việc phát triển nhiều loại cây ăn trái, không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới. Nhiều loại trái cây như Xoài được xuất khẩu qua Nhật, nhãn được xuất khẩu qua Australia và Mỹ, Thanh Long có mặt ở thị trường Hoa Kỳ năm 2008, hay chôm chôm vào được thị trường qua New Zealand….
Tuy nhiên việc sản xuất và canh tác hay các công đoạn để tạo ra được mặt hàng đạt chất lượng có sức hút các nước khác là một vấn đề nang giải cho các mặt hàng trái cây Việt.Từ khâu canh tác cho đến việc đưa ra một sản phẩm hiệu quả đảm bảo sạch bệnh, đạt chuẩn không dư hàm lượng TBVTV là vô cùng khó khăn. Xuất phát từ yêu cấu đó mà tác giả Phan Văn Song thuộc ấp Thạnh Hưng 2, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, Tp Cần Thơ đã phát minh ra sản phẩm “Bẫy ruồi vàng, ruồi vàng đục trái”.
Tác giả Phan Văn Song với mô hình “Bẩy ruồi vàng”
Cách thức làm Bẫy ruồi vàng là dùng lửa tạo 4 lỗ xung quanh chai hoặc thùng, vừa với ống nhựa 21mm, hơ ống nhựa làm các rãnh (mỗi ống dài 5 cm) trên nắp thùng có ống nhựa nhỏ thoát hơi và dụ ruồi lại.Chỉ với những cách làm rất đơn giản như trên nguyên vật liệu dễ tìm., giá thành rẻ, dễ làm nhưng sản phẩm đã được áp dụng và bẫy ruồi tại các vườn cây ăn trái, bẫy được 50-100 con hiệu quả hơn so với việc dung thuốc hóa học, giảm bớt tác hại đến môi trường.
Giải pháp này tác giả đã tham gia Hội thi sang tạo khoa học kỹ thuật thành phố Cần Thơ năm 2018-2019 và đạt giải khuyến khích cho thấy phần nào tính khả thi của giải pháp có thể vận dụng vào trong đời sống thực tiễn thử nghiệm ở các hộ đang canh tác cây ăn trái theo hướng an toàn, trái cây sạch nhằm hướng đến tương lại trái cây Việt không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn đạt chuẩn xuất khẩu ra các nước tiến tiến.
Hoàng Nhã