//custa.cantho.gov.vn/files/images/NAM%202022/NAM%202023/bv%20da%20khoa%20tran%20van%20thoi.jpg

Phẫu thuật Mắt từ thiện ở huyện Trần Văn Thời

Phẫu thuật Mắt từ thiện ở huyện Trần Văn Thời

BsCKII Dương Văn Thấm
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Y học TpCT

Sáng ngày 21/5/2023, Hội Y học thành phố Cần Thơ phối hợp với Ban Liên lạc đồng hương Cà Mau – Bạc Liêu đã tổ chức Đoàn Phẫu thuật Mắt từ thiện tiến hành mổ thay thủy tinh thể cho gần 100 bệnh nhân đục thủy tinh thể tuổi già tại huyện Trần Văn Thời – tỉnh Cà Mau. Sau nhiều tháng chuẩn bị từ khâu tạo nguồn, kết nối các nhà tài trợ, lập hồ sơ xin phép Sở Y tế tỉnh Cà Mau, đồng thời tuyển chọn, sàng lọc bệnh nhân trước mổ. Đến ngày 20/5/2023, Đoàn Phẫu thuật kết hợp Bệnh viện đa khoa huyện Trần Văn Thời đã thẩm định được 93 bệnh nhân đủ điều kiện để thực hiện cuộc phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Ảnh: Các ca mổ đang được tiến hành đồng thời tại phòng mổ ở Bệnh viện đa khoa huyện Trần Văn Thời.

Tất cả các bệnh nhân được tuyển chọn đều được thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra cận lâm sàng đầy đủ, cẩn thận trước mổ tại Bệnh viện huyện Trần Văn Thời. Đoàn Phẫu thuật đã làm việc từ chiều ngày 20/5/2023 và bắt đầu thực hiện ca mổ đầu tiên lúc 07 giờ sáng ngày 21/5/2023 cho đến kết thúc ca mổ cuối cùng lúc 15 giờ 42 phút cùng ngày. Trong số 93 bệnh nhân đã phẫu thuật, đã có 21 bệnh nhân xuất viện ngay trong ngày sau khi được kiểm tra ổn định. 72 trường hợp nằm lưu lại Bệnh viện qua đêm chủ yếu do nhà xa nên ở lại tiếp tục theo dõi đến sáng hôm sau ra viện. Tất cả các bệnh nhân đều được phẫu thuật an toàn và được một doanh nhân tại thành phố Cần Thơ gửi tặng phần quà trị giá 200.000đ cho mỗi bệnh nhân.

Ảnh Chủ tịch Hội Y học Tp Cần Thơ thăm hỏi tình hình bệnh nhân và hoạt động của Đoàn Phẫu thuật Mắt từ thiện tại huyện Trần Văn Thời.

Hoạt động thiện nguyện, góp phần tích cực vào việc phòng chống mù lòa cho người cao tuổi, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ, điều kiện tiếp cận phẫu thuật mắt ở tuyến trên khó khăn là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc mà Đoàn thực hiện thường xuyên. Đoàn đã mang lại niềm vui ánh sáng cho đôi mắt bị đục thủy tinh thể ở người cao tuổi thuộc huyện Trần Văn Thời với giá trị tổng cộng tương đương gần 700 triệu đồng và giảm chi phí phụ trợ khác cho bệnh nhân gần cả tỉ đồng nếu phải đi phẫu thuật ở tuyến trên.

Với thành quả trên, Đoàn Phẫu thuật Mắt từ thiện hy vọng sẽ tiếp tục tạo được nguồn kinh phí từ các nhà tài trợ để tổ chức nhiều hoạt động tương tự nhằm mang lại ánh sáng cho người già bị đục thủy tinh thể ở các địa phương thuộc hoạt động của Ban Liên lạc đồng hương Cà Mau – Bạc Liêu trong thời gian tới.