Tập huấn “Nâng cao năng lực chuyển đổi nền nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu cho nông dân thành phố Cần Thơ”.

Ngày 26/6/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Hội) tiếp tục tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực chuyển đổi nền nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu cho nông dân thành phố Cần Thơ”. Tham dự tập huấn có trên 100 đại biểu là cán bộ Khuyến nông, Hội Nông dân, nông dân ưu tú của các quận Ô Môn, Thốt Nôt, huyện Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh.

Quang cảnh tập huấn. Ảnh: HA

 

Theo Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Cần Thơ thì biến đổi khí hậu hàng năm gây ra thiệt hại cho nước ta hàng chục nghìn tỷ đồng. Biến đổi khí hậu đã làm nền nhiệt độ tại Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ngày càng tăng lên. Thạc sĩ Vinh cũng cho biết cứ nhiệt độ tăng lên 1 độ C thì năng suất cây trồng sẽ giảm khoảng 10%.

Người dân trao đổi thảo luận cùng các giảng viên tập huấn. Ảnh: HA

 

Thạc sĩ Nguyễn Đức Thanh Bình – Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã đưa ra các khuyến cáo và nêu ra các giải pháp, các định hướng trọng tâm trong tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp Cần Thơ để các đại biểu cùng nhau thảo luận và lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp nhất với địa phương mình.

Đại biểu dự tập huấn. Ảnh: HA

 

Tại các buổi tập huấn, các đại biểu đã sôi nổi trao đổi, tiếp thu các thông tin về biến đổi khí hậu, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp mà các giảng viên chia sẻ, cũng như thảo luận lựa chọn một số mô hình sản xuất như: sản xuất lúa, trái cây, rau hữu cơ; sản xuất theo cánh đồng lớn; sản xuất tiết kiệm nước; áp dụng mô hình phân bón chậm tan…

Đây là chương trình tập huấn nằm trong kế hoạch phối hợp phổ biến kiến thức năm 2018 giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội Cần Thơ. Mục tiêu của tập huấn nhằm nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu, cơ hội và khả năng chuyển đổi nền nông nghiệp tại Cần Thơ và mở rộng các tỉnh ĐBSCL. Các hộ nông dân thành phố Cần Thơ bước đầu tìm hiểu và tự xây dựng mô hình chuyển đổi trồng trọt, chăn nuôi, nuôi và bảo tồn thủy sản địa phương.

Hoài Ân.

 

 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay28
số người truy cậpHôm qua156
số người truy cậpTuần này341
số người truy cậpTháng này1390
số người truy cậpTất cả310275
Nghe - Nhìn