Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất rau non (rau baby) an toàn cho vùng rau thành phố cần thơ

Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, nó cung cấp dưỡng chất cần thiết như vitamin và khoáng chất,.. rau giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang là thách thức đặt ra cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng rau. Từ nhiều năm qua, vấn đề sản xuất rau an toàn luôn được thành phố quan tâm, rất nhiều đề tài, dự án xung quanh vấn đề này đã được thực hiện. Thế nhưng, việc sản xuất và tiêu dùng bền vững là cả một quá trình từ khâu đầu vào, đến sản xuất, bảo quản, vận chuyển, cung ứng và tiêu thụ nó là một chuỗi khép kín. Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng cần thiết phải “Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất rau non (Rau baby) an toàn cho vùng rau thành phố Cần Thơ” nhằm tạo nguồn cung sản phẩm rau xanh an toàn theo chuỗi, từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế nông hộ và bảo vệ sức khỏe, tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng là vấn đề mới, mang tính cấp thiết cho việc sản xuất rau an toàn cho thành phố Cần Thơ.

Dự án “ Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất rau non (rau baby) an toàn cho vùng rau thành phố Cần Thơ” được thực hiện với mục tiêu đánh giá hiện trạng sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại thành phố Cần Thơ và một số tỉnh lân cận nhằm tổ chức sản xuất và tiêu thụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về rau an toàn thành phố Cần Thơ.

Dự án được triển khai từ tháng 10 năm 2017 với các nội dung gồm: điều tra, đánh giá hiện trạng sản xuất, tiêu thụ cũng như việc cung ứng, phân phối rau an toàn tại thành phố Cần Thơ và một số hợp tác xã rau an toàn các tỉnh lân cận; Đưa ra các mô hình ứng dụng công nghệ được ứng dụng trong sản xuất rau an toàn, trong đó, dự án đưa ra quy trình sản xuất 5 loại rau non trong nhà lưới và quy trình sản xuất 5 loại rau non ứng dụng công nghệ đèn LED để chuyển giao đến các hộ nông dân thông qua các cuộc hội thảo; Triển khai hoạt động đăng ký nhãn hiệu, chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm cũng như các chứng nhận về chất lương sản phẩm đề thông qua doanh nghiệp sẽ giúp quảng bá sản phẩm, đảm bảo đầu ra và tính bền vững của mô hình; Tiến tới xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn tại thành phố Cần Thơ.

Một trong những sản phẩm tiêu biểu của dự án là mô hình trồng rau non là sản phẩm tiêu biểu được đưa ra từ dự án gồm: mô hình trồng 5 loại rau non trong nhà lưới và mô hình sản xuất 5 loại rau non ứng dụng công nghệ đèn LED. Rau được trồng hoàn toàn trên giá thể, và sử dụng dinh dưỡng được chuyển giao từ trường Đại học Cần Thơ.

 Trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị được xem là hướng đi đúng đắn cho ngành nông nghiệp trong nước. Chính vì thế, trong khuôn khổ dự án, nhằm xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn trên địa bàn TP Cần Thơ, dự án đã tiến hành đánh giá về hiện trạng chuỗi cung ứng rau của thành phố, hành vi của người tiêu dùng về tiêu thụ rau an toàn, hiện trạng chuỗi cung ứng rau an toàn của một số hợp tác xã rau an toàn ở các tỉnh lân cận, từ đó đề xuất chuỗi cung ứng rau an toàn theo mô hình khép kín từ khâu sản xuất đến sơ chế và tiêu thụ. Qua quá trình triển khai, dự án đã xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn và liên kết với Công ty TNHH ABC, CanTho Farm để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

(a)

 

(b)

(c)

 

Hình : Nhà lưới và hệ thống tưới rau: (a) Các liếp trồng rau trong nhà lưới, (b) Bồn chứa nước và hệ thống bơm tưới dinh dưỡng thủy canh và (c) Dinh dưỡng được tưới bằng hệ thống ống có trang bị béc tưới phun

 

Hình : Các kệ đèn LED trong mô hình.

Đến nay, dự án đã xây dựng thành công hai mô hình và đang tiếp tục nhân rộng để người dân tiếp cận với kỹ thuật mới vừa nâng cao hiệu quả kinh tế vừa tạo ra sản phẩm an toàn đến với tay người tiêu dùng.

 

Thúy Kiều.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay39
số người truy cậpHôm qua189
số người truy cậpTuần này1124
số người truy cậpTháng này2535
số người truy cậpTất cả464390
Nghe - Nhìn