Xuân Ninh Kiều

Ninh Kiều đã vào xuân, đất trời, cỏ cây, hoa lá… lung linh trong sắc thắm xuân hồng. Mùa xuân choàng lên Ninh Kiều một màu xuân. Màu của chồi non lộc biếc. Màu của niềm tin huy vọng, của hạnh phúc ấm no. Màu của khát vọng làm giàu và khởi nghiệp.

Mỗi sớm xuân dạo bước dưới hàng cây, ta say đắm ngắm màu xuân đường phố. Trong màu xuân dường như có tiếng thì thầm của đất trời; có tiếng cười, tiếng chim, tiếng gió… Như bản tình ca ngày mới đón xuân về.

Bến Ninh Kiều - Ảnh sưu tầm

Ngày xuân, bạn thử một lần dạo trên đường Nguyễn Trãi, những cây sao đen cao vút, vời vợi một màu xanh. Màu xanh ấy hòa quyện màu xanh của ngày xưa, của hiện tại và của ngày mai; tạo nên một màu xanh sinh sôi, nẩy nở. Bạn có cảm giác thư thái, bình yên và tin yêu cuộc sống biết nhường nào! Qua Đại lộ Hòa Bình, bạn không chỉ gặp những hàng cây xanh mơn mởn phủ bóng xuống lối đi, mà còn gặp những “tấm lòng xuân”, những “ô cửa xuân”, những “ánh mắt xuân”, những “nụ cười xuân” lung linh màu hạnh phúc, nghĩa tình và mến khách.

Màu xuân Ninh Kiều là màu xanh hàng liễu mộng mơ trên bến Ninh Kiều. Bóng liễu xanh thật kiêu sa, dịu dàng, mơ màng đầy gợi cảm… Bóng liễu như cô gái kiều diễm đang ngóng trông, chờ đợi người mà mình đã gửi trao câu thề, lời hẹn tự những mùa xuân mơ ước!

Màu xuân Ninh Kiều tôi yêu, là màu của chợ hoa ngày tết. Mỗi độ xuân về, hoa từ bốn phương đổ về họp chợ. Chợ hoa bến Ninh Kiều như một rừng hoa Miền Tây thu nhỏ. Chợ hoa lung linh trong muôn sắc ngàn hương. Mai vàng rực rỡ màu hạnh phúc, ấm no. Hồng nhung thắm tươi màu trẻ trung, mơ mộng. Cúc tím kín đáo màu thủy chung, chờ đợi. Hướng dương sáng ngời màu khát vọng, tin yêu… Người đi chợ hoa không chỉ mua cho mình những bông hoa, những chậu hoa đẹp nhất; mà còn để ngắm hoa, thưởng ngoạn hoa, ngưỡng vọng hương sắc của hoa; để tâm hồn được bình yên, thanh khiết và thơm thảo cùng hoa. Người đi chợ hoa còn như khấp khởi đợi chờ, tìm kiếm bóng hình người mà mình đã hẹn từ những phiên chợ hoa xuân năm trước.

Người đi chợ hoa không chỉ để mua hoa! Mà còn “mua” cả sự bình an, may mắm. “Mua” những nhớ thương, hò hẹn. Và “mua” cả những những ánh mắt, nụ cười ấm áp nghĩa tình xuân.

Ảnh Chợ cổ Cần Thơ

Màu xuân! Đó là màu xanh Ninh Kiều mà suốt đời tôi yêu, tôi quý. Màu xanh ấy tựa như màu xanh mênh mang của vùng đất Cần Thơ. Nhưng màu xanh Ninh Kiều quê tôi có phần thơ mộng, dịu dàng, ấm áp và lãng mạn hơn; có phần mềm mại, trẻ trung và năng động hơn… Màu xanh ấy đủ để khi ta ra đường không cần đến nón, mũ trên đầu. Màu xanh tươi mát ấy đủ để mọi người và những cô gái mặc những bộ đồ đẹp và ưng ý nhất trong những ngày xuân mà không lo quá ấm. Màu xanh ấy đủ để ta ngắm nhìn, thưởng ngoạn cảnh sắc đất trời, tình người, cỏ cây hoa lá… Để lòng ta có được được những rung cảm bất ngờ và thi vị. Để lòng ta nhận ra bao niềm vui thầm kín và khao khát của ngày xuân. Màu xanh ấy đủ để bạn bè bốn phương gặp nhau tay bắt mặt mừng. Họ chúc nhau những lời tốt lành nhân dịp tết thắm xuân hồng…

Màu xuân Ninh Kiều tôi yêu, là màu hòa quyện của muôn hồng ngàn tía, của hoa đất hương trời, của lộc biếc tơ non, của xứ sở Tây Đô “gạo trắng nước trong”, của con người Cần Thơ năng động, sáng tạo, nghĩa tình và thanh lịch, đang vươn lên trong mùa xuân hội nhập “4.0”.

                                                                             Phạm Văn Thúy


 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay33
số người truy cậpHôm qua61
số người truy cậpTuần này33
số người truy cậpTháng này817
số người truy cậpTất cả506887
Nghe - Nhìn