Về thăm chợ nổi Cái Răng

Nhân dịp TP Cần Thơ tổ chức ngày hội du lịch “ Văn Hóa chợ Nổi Cái Răng lần thứ 4 năm 2019” diễn ra từ 6 đến ngày 8/7/2019

 

VỀ THĂM CHỢ NỔI CÁI RĂNG

PHAN THỊ ANH THƯ

         

Không biết chợ nổi Cái Răng (CNCR) có tự bao giờ nhưng khi lớn lên chúng tôi đã thấy chợ như một chứng nhân của cuộc đời. CNCR biểu hiện sự giàu có sung túc của vùng sông nước ĐBSCL, trở thành nét văn hóa độc đáo miền Tây nam bộ thu hút sự đam mê, khám phá của biết bao khách du lịch khi đến đây. CNCR còn là niềm xúc cảm, ngẫu hứng của biết bao Văn nghệ sỹ để cho ra đời biết bao tác phẩm Văn học Nghệ thuật độc đáo mà đến nay chưa thể thống kê hết được. Tự hào quá vì mình sinh ra và lớn lên bên chợ nổi nầy. Nói như nhiều du khách: Đến Cần Thơ đầu tiên phải tham quan CNCR mới là dân sành điệu.

Khai mạc ngày Hội du lịch “văn hóa chợ nổi Cái Răng”

 

Ông Huỳnh Văn Nguyệt, nhà nghiên cứu Văn Hóa Dân Gian tại TP Cần Thơ xúc động nói : “CNCR có sức cuốn hút rất lạ kỳ tiềm ẩn sâu xa trong bến nước, dòng sông; trong tàu ghe xuôi ngược, trên những cây “ bẹo” dân dã; trong những câu hò, điệu lý mà không phải nơi nào cũng có được. Đó là điều rất kỳ lạ mà không ai lý giải tận tường”.

Điều rất lý thú là hầu hết các tỉnh miền Tây đều có chợ nổi với qui mô buôn bán, số lượng ghe tàu khác nhau nhưng đều có nét tương đồng là : buôn bán trên sông; đều có treo cây “ bẹo” truyền thống và hiếm có trường hợp cạnh tranh hàng hóa trên sông. Đơn cử như tỉnh Tiền Giang có chợ nổi Cái Bè; Cà Mau có chợ nổi Cà Mau; Sóc Trăng có chợ nổi Ngã Năm; Hậu Giang có chợ nổi Ngã Bảy; TP Cần Thơ có chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, tỉnh Vĩnh Long có chợ nổi Trà Ôn …

CNCR được xem là chợ nổi sầm uất nhất trong các chợ nổi miền Tây. Hàng hóa mua bán thì muôn hình vạn trạng từ các loại trái cây vùng nước ngọt như : sầu riêng, cam, quýt, bưởi... đến các sản phẩm vùng nước mặn như : khô, cá, tôm khô... Cạnh đó là vô số rau, củ, quả và các loại vật dụng khác như : lá lợp nhà, tre trúc, dụng cụ đánh bắt thủy sản, rau cải các loại, vật dụng gia đình, vải sợi, quần áo…

Cảnh mua bán trên chợ nổi Cái Răng

 

Ông Trần Văn Bé, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau kể :“ Vợ chồng tui mua bán ở đây đã gần 40 năm. Nhiều lần định “ giải nghệ” luôn nhưng thấy buồn quá, nhớ chợ nổi quá nên lại đi tiếp. Mấy đứa nhỏ đã “lên bờ” hết và đã có nhà cửa đàng hoàng, chỉ còn đôi vợ chồng già mua bán trên sông chưa biết chừng nào “ treo ghe”. Ông cười rất sãng khoái.

Nếu như ngày trước các phương tiện mua bán trang bị phương tiện máy nổ rất đơn giản ( có người tranh thủ chèo tay khi nước “ xuôi”) thì nay hầu hết các tàu, ghe đã có được các loại máy nổ nhiều mã lực để di chuyển nhanh hơn ( kể cả nước ngược lẫn nước xuôi). Bên cạnh đó họ còn trang bị trên ghe, tàu nhiều thiết bị nghe, nhìn, đi lại rất đắt tiền ( truyền hình, điện thoại thông minh, xe máy chính hiệu…). Mọi việc giao dịch thông qua mạng bưu chính viễn thông ( điện thoại di động); chuyện chuyển giao tiền bạc mua bán qua tài khoản ngân hàng hiện rất phổ biến.

Đua vỏ composit tại ngày hội

 

Nhiều năm qua, TP Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như : tăng cường công tác giới thiệu, quảng bá hoạt động của chợ nổi với các nét văn hóa đặc trưng, đảm bảo an toàn VSMT, an toàn thực phẩm…kết nối cùng các công ty dư lịch lữ hành. Được biết, hàng năm địa phương nầy còn tổ chức ngày hội du lịch mang tên “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” mang tầm vóc cấp thành phố với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao. Năm nay Ở ngày hội du lịch lần thứ 4 năm 2019 nầy, là các hoạt động rất phong phú như: diễu hành tàu du lịch, triển lãm sách, quãng bá hình ảnh, viết thư pháp, đua ghe composits và thuyền rồng, đờn ca tài tử, thi ẩm thực, giải đấu Karate nam bộ…dự kiến thu hút rất nhiều du khách tham dự.

Ông Lê Hoàng Dưng, du khách đến từ tỉnh Đắc Lắc cho biết“ Năm nào tôi cũng cùng gia đình đến đây dự hội. Đây cũng là dịp cho các cháu nghỉ hè tại đất Tây Đô tươi đẹp. Tôi rất thích lễ hội nầy bởi mang đậm nét văn hóa dân gian sông nước miệt vườn cùng nhiều hoạt động rất lý thú, lạ lẫm”.

 


 

 

 

 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay170
số người truy cậpHôm qua246
số người truy cậpTuần này416
số người truy cậpTháng này9461
số người truy cậpTất cả417906
Nghe - Nhìn