Thuốc trừ sâu sinh học làm từ sả, tía tô và tần dầy lá

Ngày nay, thuốc trừ sâu hóa học được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Tuy nhiên, một số thuốc trừ sâu có chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường ngày càng tăng. Do vậy, việc nghiên cứu ra loại thuốc trừ sâu sinh học mới an toàn và thân thiện với môi trường là hết sức cần thiết. Nhóm tác giả Trần Quang Huy và Nguyễn Anh Khoa – học sinh lớp 10A8, trường THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã nghiên cứu và chế tạo thành công thuốc trừ sâu sinh học làm từ sả, tía tô và tần dầy lá. Đây cũng là giải pháp đạt Giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2016-2017. Thuốc trừ sâu chiết xuất từ sả, tía tô và tần dày lá nhờ vào tận dụng các thành phần hóa học có tính sát trùng, kháng khuẩn có trong sả, tiá tô, tần dầy lá kết hợp thêm bã cà phê vào trong thuốc trừ sâu vừa làm chất bám dính an toàn, vừa có thể cung cấp cho cây trồng một lượng phân bón thích hợp vừa có tác dụng phòng trừ sâu bệnh. Kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc trừ sâu sinh học từ sả, tía tô, tần dày là có mức độ diệt sâu gần ngang bằng với loại thuốc trừ sâu hóa học đã sử dụng. Trong quá trình khảo sát, các luống được phun thuốc hóa học cây rau phát triển chậm hơn luống được phun loại thuốc trừ sâu sinh học mặc dù đã được bón thêm phân.

 

Tin, ảnh: Hoài Ân - VPLHH

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay28
số người truy cậpHôm qua343
số người truy cậpTuần này1062
số người truy cậpTháng này5948
số người truy cậpTất cả234867
Nghe - Nhìn