Tại sao phải chuyển đổi nền nông nghiệp?

Đó là câu hỏi được nêu ra tại buổi tập huấn “Nâng cao năng lực chuyển đổi nền nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu cho nông dân thành phố Cần Thơ” được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 20/6/2018 tại Cần Thơ.

Ông Trương Viết Hùng – PCT LHH Cần Thơ phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: HA

 

Biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ mà đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân ĐBSCL nói chung và nền sản xuất nông nghiệp nói riêng. Hàng năm, những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra cho ngành nông nghiệp ĐBSCL là rất nghiêm trọng như: hạn hán, xâm nhập mặn, sụt lún, sạt lở…Do đó, cần thiết phải có sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp để thích ứng.

Ths. Kỷ Quang Vinh trình bày chuyên đề về Biến đổi khí hậu. Ảnh: HA

 

Tại thành phố Cần Thơ việc tái cơ cấu, chuyển đổi nền nông nghiệp đã được thực hiện và đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII. Trong đó, trọng tâm tái cơ cấu nông nghiệp thành phố là: Xây dựng vùng lúa chất lượng cao liên kết theo cánh đồng lớn; Xây dựng vùng rau an toàn gắn với nhu cầu thị trường; Xây dựng mô hình nông nghiệp đô thị, ven đô thị; Phát triển vùng cây ăn trái đặc sản kết hợp với du lịch sinh thái; Phát triển vùng chăn nuôi liên kết đảm bảo an toàn sinh học; Phát triển vùng nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn chất lượng.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn. Ảnh: HA

         

Lớp tập huấn nhằm tuyên truyền phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành của nông dân địa phương về biến đổi khí hậu tại Cần Thơ, ĐBSCL; Các nguy cơ tương lai của nền nông nghiệp địa phương và các giải pháp thích ứng hợp lý; Tập huấn các hộ nông dân, các chủ trang trại của thành phố Cần Thơ bước đầu tự xây dựng mô hình chuyển đổi trồng trọt, chăn nuôi.

Đại biểu Hội Nông dân đạt câu hỏi với chuyên gia. Ảnh: HA

 

Tại lớp tập huấn các đại biểu được lắng nghe và trao đổi cùng các chuyên gia về các chuyên đề: Sự cần thiết chuyển đổi nền sản xuất nông nghiệp của thành phố Cần Thơ và ĐBSCL do thạc sĩ Nguyễn Đức Thanh Bình – Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ trình bày; Biến đổi khí hậu tại Cần Thơ, ĐBSCL và các nguy cơ của nền nông nghiệp địa phương trong tương lai – thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Cần Thơ; Giới thiệu một số chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế và thích ứng biến đổi khí hậu: Mô hình và kỹ thuật tổ chức nền nông nghiệp hữu cơ của ĐBSCL, mô hình nông nghiệp dựa vào cộng đồng (CSA) trên thế giới hiện nay, mô hình sản xuất hoa chậu, mô hình sản xuất rau non, đề xuất mô hình sản xuất nông nghiệp trong tương lai – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Chiếm, Giảng viên trường Đại học Cần Thơ phụ trách.

Lớp tập huấn được chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 20/6 – 21/6/2018 cho nông dân các quận Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Phong Điền. Đợt 2 từ ngày 26/6 – 27/6/2018 cho nông dân các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh và Thốt Nốt.

Hoài Ân.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay8
số người truy cậpHôm qua94
số người truy cậpTuần này197
số người truy cậpTháng này2032
số người truy cậpTất cả321093
Nghe - Nhìn