Tác hại từ việc chữa bện phản khoa học

Đây là trường hợp hy hữu chưa gặp, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Mành 45 tuổi, quê Hòa Bình,  huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long thường hay đau bụng, được người đàn ông cùng xóm trên 50 tuổi  “Thầy đồng bóng”  bảo chị bị Thầy Chà  “Ấn độ” thư rất nặng phải được ông làm phép cho uống bùa mới mở được thư, mới hết đau bụng. Chị Mành nhẹ dạ nghe lời và theo trị, thời gian trên 2 tháng. Cách trị: Chị tự nuốt một vật cứng do Ông thầy gói bằng giấy bạc. Lúc đầu Chị nuốt rất khó vì vướng cổ họng và đau, chảy nước mắt. Về sau nuốt dễ dàng hơn, mỗi lần nuốt phải uống rất nhiều nước. Chị có cảm giác  vật cứng và dài, chua biết mình nuốt vật gì. Thường ngày chị chỉ uống nước và ăn cháo loãng. Một hôm chị bị đau bụng dữ dội gia đình đưa vào Bệnh viện Trà Ôn ,Vĩnh Long các bác sĩ khám không chẩn đoán được bệnh đề nghị chuyển lên Bệnh viện 121 QK9. Chị Mành được các bác sĩ bệnh viện 121 khám toàn diện, siêu âm, chụp X quang phát hiện bụng dưới có 1 khối cản quang to, hình bầu dục nằm sát bờ xương vệ. Các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu vì có dấu hiệu bụng ngoại khoa. Bác sĩ Lý Việt Hùng Phó Giám đốc ngoại mổ chính với kíp mổ. Khi mổ thành bụng, kiểm tra thấy dạ dày to biến dạng rất cứng, nằm sát xương vệ quyết định rạch dạ dày, thấy dị vật màu đen nằm xếp lên nhau, dùng frince gấp dị vật phát hiện là cây đinh dài  8 cm bóng màu đen. Từng tự anh gấp hết 119 cây đinh với trọng lượng nặng 1 kilo, kiểm tra dạ dày có 1 cây đinh đâm thủng dạ dày, nằm sát cột sống, khâu lỗ thủng dạ dày, cuộc phẩu thuật thành công tốt đẹp. Chứng kiến ca mổ Đài truyền hình Cần Thơ, Đài truyền hình VTV thường trú Cần Thơ, các phóng viên báo đài ghi hình ảnh, đưa tin. Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân ra viện. Thiết nghĩ ngày nay khoa học đã tiến bộ, ai đau yếu phải vào bệnh viện, không nên tin vào thầy cúng, thầy bói và bùa ngãi sẽ có ngày chết oan.

Tin: BSCKII. Nguyễn Văn Út - Hội Y học CT