Ta bay lên cùng

Nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2019):

           

         TA BAY LÊN CÙNG  “ĐẤT NƯỚC TRỌN NIỀM VUI”

 

                  “Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay

                   Rộn ràng và mê say những bước chân dồn về đây

                   Sài Gòn ơi vững tin đã bao năm rồi

                   Một ngày vui giải phóng…”

       Giai điệu và ca từ bài “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sĩ Hoàng Hà mỗi khi cất lên như có lửa bốc cao trong trái tim mỗi người. Có thể nói đây là bài hát hay nhất trong số các bài viết về ngày toàn thắng của dân tộc ta - ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

       Đêm 26- 4-1975, không khí chiến thắng của chiến dịch mang tên Hồ Chí Minh đã dồn dập bay tới khắp mọi miền, nhạc sĩ không thể nào chợp mắt được, và ông đã thức suốt đêm, viết liền một mạch bài “Đất nước trọn niềm vui”. Viết xong, ông cùng con trai mình say sưa hát suốt đêm

Hội toàn thắng náo nức đất nước

 Ta muốn bay lên say ngắm sông núi hiên ngang

 Ta muốn reo vang hát ca muôn đời Việt Nam

 Tổ quốc anh hùng…”

        Ngay ngày hôm sau bài hát được ghi âm  do nhạc sĩ Đỗ Dũng phối âm và ca sĩ Trung Kiên hát. Sáng 1- 5- 1975 bài hát được phát trên sóng đài Tiếng nói Việt Nam ở Thủ đô Hà Nội cùng với bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Và cũng chính từ bài hát này đã thôi thúc Hoàng Lương - con trai ông, từ bỏ ước mơ trở thành nhà văn hoặc họa sĩ, hoặc lái xe, để trở thành nhạc sĩ. Bài hát đã được đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh lấy làm nhạc hiệu.

       Bài hát không những là tiếng lòng của nhạc sĩ mà đó còn là niềm vui bất tận, niềm say mê, sung sướng của muôn triệu con tim Việt Nam đến trào nước mắt. Giai điệu trong sáng, ca từ đẹp như một bài thơ làm dâng lên trong lòng ta niềm tự hào về Tổ quốc anh hùng, về Bác Hồ kính yêu: Ta nghe như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông, rạo rực sao hôm nay Bác vui với hội toàn dân…Qủa là một hạnh phúc vô biên, mà dân tộc ta đã phải đổi biết bao nhiêu xương máu và nước mắt mới có ngày toàn thắng. Bài hát như nâng cánh ta bay lên say ngắm sông núi hiên ngang, như thổi vào hồn ta niềm hân hoan và xúc động về quê hương, và sự tri ân với những chiến sĩ đã ngã xuống cho ngày toàn thắng của dân tộc:

                 “Ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương

                 Ta muốn ca vang

                 Bước chân những người chiến sĩ giải phóng kiên cường…”

     Từ ngày bài hát ra đời đến nay, khắp các làng bản, xóm thôn, thị thành đến các miền hải đảo, núi cao xa xôi, hẻo lánh, mọi lớp người đều yêu thích. Tác giả đã rất khéo chọn Gam trưởng với những “quảng nhảy” hợp với chất giọng terno càng làm cho giai điệu vút lên, thổi vào hồn người nghe một luồng gió phơi phới, mát mẻ. Đồng thời làm sống lại không khí hừng hực của những đoàn quân xốc tới quét sạch kẻ thù. Lại có lúc giai điệu lắng trầm như lời cha ông, lời sông núi ngậm ngùi nhớ thương những người con của đất mẹ yêu quý đã ngã xuống cho “Tổ quốc ta nở hoa độc lập, kết qủa tự do” (Bác Hồ).

 

                  LÊ XUÂN

 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay75
số người truy cậpHôm qua92
số người truy cậpTuần này167
số người truy cậpTháng này1009
số người truy cậpTất cả509301
Nghe - Nhìn