Sản xuất cà phê chồn sinh học

SẢN XUẤT CÀ PHÊ CHỒN SINH HỌC

 

Cà phê “chồn”, một trong những loại cà phê ngon và được nhiều người yêu thích nhất bởi mùi vị béo ngậy, ít chua do các hạt cà phê đã được hệ tiêu hóa của loài chồn xử lý khiến người sành cà phê khó lòng cưỡng nổi. “Nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước sirô, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla." John Cleese – diễn viên người Anh nhận xét sau khi thưởng thức hương vị của cà phê chồn trứ danh thế giới.

Tuy nhiên, giá thành của loại cà phê này tương đối cao so với những sản phẩm cà phê khác. Một nhược điểm nữa là, các bệnh lây lan qua đường tiêu hóa ở người do chồn ăn cà phê đi qua hậu môn bị xuất huyết và máu trộn chung với cà phê như viêm gan A, viêm gan B, dạ dày nhiễm vi khuẫn gây nên các bệnh lao phổi, lao màng não, bệnh lỵ,… Chính vì thế mà loại thức uống rất ngon này khó có thể xâm nhập được thị trường đầy hấp dẫn như Mỹ, châu Âu. Từ những vấn đề trên, nhóm học sinh Đinh Thị Tiểu Yến, Chế Thị Mộng Ngân, Trần Thị Ngọc Ngân, Lê Thái Duy, Nguyễn Hữu Cần – học sinh trường THPT Trung An, Cờ Đỏ, Cần Thơ đã nghiên cứu Quy trình sản xuất cà phê chồn sinh học. Giải pháp đã đạt Giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2018-2019.

 

Một số hình ảnh quy trình sản xuất cà phê chồn.

 

Cà phê chín sau khi được loại bỏ tạp chất sẽ được rửa sạch, để ráo. Sau đó tách hạt cho vào keo ủ, khử trùng tia cực tím, chuẩn pH, nhiệt độ, phủ men vi sinh và ủ trong 72 giờ. Sản phẩm sau đó được rửa sạch, khử trùng lại bằng tia cực tím, sấy lạnh 13% độ ẩm trong 14 giờ, rang Medium, ép chân không, đóng gói.

Sản phẩm đã được gửi mẫu phân tích các chỉ tiêu vi sinh, nấm men, nấm mốc đều đạt chuẩn an toàn, và được chào bán tại một số quán cà phê tại thành phố Cần Thơ. Kết quả khảo sát thị hiếu 100 người tiêu dùng và được đánh giá 89% giống với mùi cà phê chồn tự nhiên, vị giống 87%, màu 88% và độ béo 63%. Đặc biệt giá thành sản phẩm thấp hơn nhiều lần so với cà phê chồn tự nhiên.

Đây là bước đầu để các em tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất và cho ra sản phẩm chất lượng, an toàn sức khỏe người dùng.

Trí Thức.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay40
số người truy cậpHôm qua189
số người truy cậpTuần này1125
số người truy cậpTháng này2536
số người truy cậpTất cả464391
Nghe - Nhìn