Nuôi chim, gà độc lạ thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

NUÔI CHIM, GÀ ĐỘC LẠ THU LÃI HÀNG TRĂM TRIỆU ĐỒNG MỖI NĂM

 

PHAN THỊ ANH THƯ

         

Trong cái nắng gay gắt đầu tháng 7 nhưng anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ vẫn miệt mài chăm sóc những chú chim trĩ đỏ, xanh và đàn gà “ Châu Âu” của mình với niềm thích thú vô tận.

 Anh Thanh kể lại: “Hồi nhỏ không hiểu sao tôi lại “mê” những chú chim trĩ đến lạ lùng, có bao nhiêu tiền tôi đều để dành để mua chúng về nuôi nhưng đều thất bại bởi có kinh nghiệm gì đâu”.

Tốt nghiệp khoa điện tử trường Đại học Cần Thơ năm 2011, anh Thanh nhận công tác tại TPHCM đúng với chuyên ngành mình học. Thế nhưng năm 2014, anh đột ngột xin nghĩ việc để về quê thực hiện ước mơ nuôi chim trĩ của mình. Ban đầu gia đình, người thân ra sức can ngăn quyết định kỳ lạ có phần mạo hiểm nầy bởi chim trĩ được xem là loại gia cầm “ quý phái” rất khó nuôi, khả năng rủi ro cao. Tuy nhiên niềm yêu thích loại chim nầy thôi thúc anh đi theo con đường đã chọn.

Anh Nguyễn Bửu Thanh với con chim trĩ xanh.

 

 

Anh Thanh cho biết: Chim trĩ hiện nay có 2 loại: xanh và đỏ. Loai chim trĩ đỏ có xuất xứ trong nước, chim trĩ xanh có xuất xứ từ nước ngoài (nhiều nhất là Indonesia). Tuy nhiên khả năng sinh sản, tập quán sống của chúng tương tự nhau. Với 20 con chim trĩ ban đầu, hiện nay anh Thanh đang sở hữu trên 100 con chim trĩ xanh lẫn đỏ bố mẹ. Tuy vậy thời gian để chim trĩ đỏ sinh sản khoãng 6 tháng (mỗi năm mỗi con mẹ cho khoảng 150 trứng), còn chim trĩ xanh thường 8 tháng (mỗi năm cho khoảng 180 trứng). Bình quân sau khi được ấp khoảng 5 ngày anh xuất bán khoảng 150 đến 170 con giống với giá 40.000 đồng/con (chim trĩ đỏ và xanh đều đồng giá) thu về 5 đến 6 triệu đồng/lượt. Nếu qui đổi ra cả năm sau khi trừ hết chi phí đầu tư anh còn lãi trên 250 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ nhiều nhất hiện nay là ĐBSCL, TPHCM.

Cận cảnh một bầy chim trĩ

 

 

Trong một lần giao chim trĩ tại tỉnh Tiền Giang, anh Thanh tình cờ phát hiện một nông dân có nuôi loại gà rất đặc biệt về màu sắc, hình dáng có tên “quý phi”, anh đã trao đổi được 10 con gà “lạ thường” về nuôi thử nghiệm từ đầu năm 2017.

Anh Thanh cho biết: tên gọi “quý phi” là do người nuôi tự đặt cho chúng bởi chúng có màu sắc đẹp, nhiều cựa, có hình dạng như chiếc vương miện trên đầu, thực ra chúng có nguồn gốc từ nước Anh và bên đó người ta gọi chúng là giống gà “Hoàng Gia”.

Loại gà nầy có khả năng tăng trưởng khá nhanh, đặc biệt là chúng có sức đề kháng rất tốt với mọi thời tiết và các loại dịch bệnh nên người nuôi hoàn toàn an tâm khi đầu tư. Hiện nay anh Thanh đang sở hữu 20 con gà “Hoàng Gia” bố mẹ. Mỗi con gà mẹ có khả năng sinh sản xấp xỉ 120 trứng/con/năm. Sau khi có trứng anh sẽ ấp chúng bằng máy ấp để đạt tỉ lệ nở thành công trên 95% (nếu ấp bằng gà mẹ thì tỉ lệ nầy chỉ đạt từ 60 đến 65%).

Gà Hoàng Gia sau 7 ngày ấp được xuất bán với giá 40.000 đến 50.000 đồng/con tùy thời điểm. Với những con để lại bán thịt sẽ có giá từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện tại anh chỉ đủ cung cấp con giống cho người chăn nuôi đi kèm với việc tư vấn miễn phí. Riêng nguồn lãi từ gà “Hoàng Gia” năm 2018 đã mang về cho anh trên 150 triệu đồng.

Ông Trịnh Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Hưng phấn khởi kể: “Đây là mô hình độc, lạ, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp cho người ít đất, ít vốn”.

Anh Thanh nói thêm: Lợi thế của mô hình nuôi chim trĩ đỏ, xanh và gà Hoàng Gia là không cần tốn nhiều chi phí làm chuồng. Với chim và gà để bán thịt thì sẽ áp dụng tỉ lệ: 50% là thức ăn công nghiệp; 30% là rau xanh; 20% là củ, quả. Cách bố trí nầy giúp gà tăng trọng nhanh, màu sắc đẹp, thịt săn chắc, thơm ngon. Cạnh đó chuồng nuôi không có mùi hôi. Song song đó, chi phí làm chuồng trại không quá tốn kém nên dễ thực hiện. Quan trọng nhất là đầu ra luôn trong trạng thái cung thiếu cầu dẫn đến “cháy hàng”. Tuy nhiên khâu quan trọng nhất là phải tiêm chủng đúng liều, đúng thời gian để loại trừ dịch bệnh.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay anh Nguyễn Bửu Thanh còn đang nuôi khá nhiều giống chim, gà rất quý hiếm như: gà Mặt Quỷ, Kỳ Lân, Đông Tảo…mỗi năm đã mang về cho anh gần 100 triệu đồng. Đa phần người mua về để làm vật trang trí lạ mắt cho nhà, vườn của mình.

 

 

 

 

 

 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay65
số người truy cậpHôm qua189
số người truy cậpTuần này1150
số người truy cậpTháng này2561
số người truy cậpTất cả464416
Nghe - Nhìn