Những bài viết hay về chống tham nhũng

LTS: vừa qua, một số cơ quan, đơn vị ở trung ương và địa phương có tình trạng đề bạt cán bộ một cách tràn lan không đủ tiêu chuẩn, không đúng quy trình, gây dư luận xấu trong nhân dân.

Nhân dịp này, chúng tôi xin trích một số bài viết của cố nhà báo Hữu Thọ - Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa trung ương để bạn đọc tham khảo.

 

CHẠY

Bây giờ “chạy chọt” rất dữ; trên nhiều diễn đàn quan trọng, người ta đã phê phán công khai việc “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy dự án”, “chạy tội”…

“Mọi việc đều phải có tiêu chuẩn, quy chế, điều luật rõ ràng, việc gì phải “chạy” cho tốn sức, tốn tiền, và mất tư thế con người phải khom lung chạy vạy” – Nhiều người chân chính vẫn đàng hoàng nghĩ như thế. Nhưng bẫng đi một hồi, thấy những người hăm hở “chạy” lại chạy được, họ muốn gì được đó. Thế là người không chịu chạy thấy thiệt thòi. Không nhớ kỹ, hình như có một vị túc nho nào đó, đã nói: “Người quân tử không phải không có trí, không có mưu. Nhưng có những khi họ lại thua kẻ tiểu nhân, vì người quân tử khong thèm làm những việc mà kẻ tiểu nhân dám làm!”.

Có người biết là thiệt nhưng cố giữ đạo đức, nhân cách nên không chịu chạy. Nhưng thấy nhiều người “chạy được” cho nên cũng sốt ruột “chạy” theo, thành ra cả làng chạy. Không phải chạy maratông bằng đôi chân của mình mà chạy bằng phong bì…bằng đầu, kể cả đầu gối và đầu trên cổ. “Chạy” kiểu ấy thì mạnh ai nấy thắng cho nên hỗn loạn trường đua, không có trọng tài nào phân xử nổi!

(Trích trang 84-85, tiểu phẩm báo chí “Chạy”, NXB Chính trị quốc gia)

 

SỐNG GẤP

Người ta vẫn thường nói về bệnh “sống gấp”, cho là cái cái bệnh đó là của giới trẻ, “ăn chơi xả láng”, “có bao nhiêu chơi bấy nhiêu”! Chỉ chăm lo việc chơi, không lo việc học, việc làm.

Đúng là trong giới trẻ, có một số bạn như vậy, tiêm nhiễm lối sống xa hoa, thực dụng. Nhưng có người nói: cái bệnh sống gấp là bệnh chung của mọi người, đâu chỉ có ở giới trẻ! Mà gần đây xem ra cái bệnh đó lại lan sang những người đứng tuổi, nhiều tuổi, nhất là những người đã sắp tới tuổi nghỉ hưu.

Ký kết văng mạng các dự án, cốt lấy tiếng và được khoản  hoa hồng trước khi nghỉ.

Cất nhắc văng mạng một số cán bộ dưới quyền, phớt lờ các quy trình, cốt lấy ơn và cài cắm người của mình vào chổ quan trọng trước khi nghỉ.

Quyết định phân phối văng mạng, bất kể quy tắc, cốt lấy lòng một số người…

Người “sống gấp” thường cốt hôm nay, không kể tới ngày mai. Dự án ký rồi, tốt hay xấu thì người kế nhiệm lãnh đủ. Cất nhắc cán bộ rồi là yên chuyện, ít nhất 5 năm vì đưa lên thì dễ, hạ xuống đâu có dễ,v.v..Thế là các việc trên của một số vị đã nhiều tuổi rồi, sắp nghỉ hưu,chẳng phải từ căn bệnh sống gấp là gì!

Cũng may là có quyết định sẽ truy cứu trách nhiệm của cả những người đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác; họa may ngăn được phần nào cái bệnh sống gấp của không ít vị nhiều tuổi.

(Trích trang 214-215, tiểu phẩm báo chí “Chạy”, NXB Chính trị quốc gia)

 

Sưu tầm: Trương Viết Hùng - LHHCT

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay169
số người truy cậpHôm qua193
số người truy cậpTuần này850
số người truy cậpTháng này4009
số người truy cậpTất cả252037
Nghe - Nhìn