Nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế thương tiếc, tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

                  NHÂN DÂN CẢ NƯỚC, BẠN BÈ QUỐC TẾ THƯƠNG TIẾC,

                       TIỄN BIỆT NGUYÊN TỔNG BÍ THƯ LÊ KHẢ PHIÊU

   

        Trong hai ngày Quốc tang, đã có trên 946 đoàn với trên 11 ngàn người đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các bộ ngành, địa phương, lực lượng vũ trang. Trong đó có 2 đoàn đại biểu cấp cao của nhà nước Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đến thủ đô Hà Nội viếng, thăm hỏi và chia buồn với Đảng, Nhà nước Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Có 27 đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế đến viếng trong đó có đoàn gồm 70 đại sứ quán các nước tại Việt  Nam. Nhiều nước, Đảng Cộng sản và các Đảng anh em khác đã gửi thư, điện chia buồn đến Đảng, Nhà nhước ta và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu .

Đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và đồng chí Lê Nam Giới, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cắt băng khánh thành nhà lồng chợ cổ Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh: VT

 

        Trong điếu văn, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh “Cuộc đời của đồng chí là một tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ chiến sĩ học tập, noi theo. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn lao đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân, đối với đồng đội, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với bạn bè quốc tế...”

        Với gần 90 tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Đảng, đồng chí luôn hoạt động sôi nổi, được tôi luyện từ quân đội, qua các thời kỳ chiến đấu và xây dựng đất nước: tham gia chiến đấu chống Pháp, chống Mỹ và làm nhiệm vụ quốc tế Campuchia. Ông luôn gần gũi với những người lính và nhân dân. Ông dặn các con phải biết ơn hàng triệu người đã ngã xuống, hàng ngàn gia đình đã mất người thân.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trồng và tưới nước cây mai tại công viên Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh: VT

 

       Trong lời cảm tạ Đảng, Nhà nước, các ban bộ ngành, TW và địa phương, quân đội và nhân dân, cũng như cám ơn các nước... Trưởng nam Lê Minh Diễn con trai cả của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có nói “con xin lỗi Bố, con đã không thực hiện được ý nguyện của bố là rải tro cốt xuống ba dòng sông, nơi gắn liền với nhiều kỷ niệm của cuộc đời bố”.

      Vậy ba dòng sông đó là những dòng sông nào? theo tôi (tác giả bài viết này) có thể là: một là dòng sông Mã anh hùng, quê hương ông, gắn liền với nhiều kỷ niệm của tuổi thơ, tuổi trẻ trước khi lên đường đi theo cách mạng. Hai là dòng sông Thạch Hãn (Quảng Trị) nơi ông đã từng cầm quân chiến đấu để giải phóng thành Quảng Trị, chính nơi này đã có hàng ngàn đồng chí đồng đội của ông nằm lại. Dòng sông thứ ba có lẽ là dòng sông Mekong, nhất là khu Tây Nam bộ, cuộc đời binh nghiệp của ông cũng gắn bó thời gian dài với quân và dân ta, đã đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào, sau đó là... mặt trận 919 và 719...

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Thủ tướng Phan Văn Khải dự Hội nghị Thi đua ngành tài chính tại hội trường Ba Đình. Ảnh: VT

 

      Trong những ngày lễ tang, nhân dân Cần Thơ bùi ngùi xúc động, đặc biệt là lực lượng vũ trang quân khu có nhiều bài viết phản ánh công lao, tài năng và đức độ của người Chủ nhiệm Chính trị và nguyên Tổng Bí thư như bài viết của Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy QK 9, Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh về chính trị QK9, Thiếu tướng Lê Xã Hội, Phó Tư lệnh QK 9,...và giáo sư tiến sĩ anh hùng lao động Võ Tòng Xuân...

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bước vào hội trường Ba Đình dự hội nghị Thi đua ngành tài chính toàn quốc. Ảnh: VT

 

      Tôi (tác giả) không có may mắn được tiếp xúc với người lãnh tụ đáng kính của Đảng nhưng luôn theo dõi sự lãnh đạo của ông qua truyền hình, báo đài, nhất là những ngày qua dành thời gian đọc hết những bài viết, tin tức nói về ông. Ấn tượng đối với tôi là việc nguyên Tổng Bí thư đã khởi sướng chống tham nhũng, không chỉ  tôi mà đa số nhân dân Cần Thơ lúc bấy giờ đều ủng hộ việc chống tham nhũng của Đảng ta do ông khởi xướng và Nghị quyết TW 6 (lần hai) chỉ tiếc là ông nghỉ hơi sớm... Tuy vậy tôi cũng có dịp chụp hình ông ở đại hội thi đua yêu nước ngành tài chính và lần nguyên Tổng Bí thư về thăm Cần Thơ.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói chuyến với cán bộ cao cấp thành phố Cần Thơ tại hội trường Thành ủy. Ảnh: VT

 

      Lần ông về Cần Thơ ngoài việc ông đi thăm các doanh nghiệp, các hợp tác xã, các đơn vị kinh tế phát triển tốt, ông làm việc với lãnh đạo thành phố, nguyên Tổng Bí thư còn có buổi nói truyện thân mật với cán bộ cao cấp của thành phố. Với dáng người nhanh nhẹn ông bước vào hội trường và bắt tay chào hỏi các đồng chí lão thành cách mạng trong quân đội và dân chính đã nghỉ hưu là những người đã cùng chiến đấu, chiến thắng. Với nét mặt hiền từ, giọng nói ấm áp, truyền cảm, ông biểu dương những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ từ khi là thành phố trực thuộc TW, những lời động viên và tin tưởng vào những tiến bộ trong thời gian tới. Ông dành thời gian đến cắt băng khánh thành nhà lồng chợ cổ sau thời gian di dời chợ ra khu thương mại Cái Khế. Ông cùng với Bí thư Thành ủy Lê Nam Giới trồng cây lưu niệm tại công viên Ninh Kiều mới chỉnh trang mở rộng, cây mai ấy ngày nay đã xanh tốt  sum xuê, tết đến nở hoa vàng rực.

Cây mai vàng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trồng tại bến Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh: VT

 

       Những ấn tượng, những kỷ niệm về ông còn đọng mãi trong tâm trí tôi, xin cầu chúc cho ông yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng./.

                                                                                                                                                                       

                                                                   Cần Thơ, ngày 15/8/2020

                                                               Bài và ảnh Trương Viết Hùng

                                                         (PBT Đảng đoàn, PCT LHH Cần Thơ)    

      

 

               .

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ