Người giật nụ xòe 1.000kg bộc phá ở đồi A1 năm xưa – Nguyễn Văn Bạch

Kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7-5-1954

 

NGƯỜI GIẬT NỤ XÒE 1.000KG BỘC PHÁ Ở ĐỒI A1 NĂM XƯA – NGUYỄN VĂN BẠCH

Cụ Nguyễn Văn Bạch, nguyên tiểu đội trưởng thuộc đội M83, là người đã giật nụ xòe khối bộc phá 1.000kg trong lòng đồi A1 ở Điện Biên Phủ năm xưa. Cuối năm 1996 khi trở lại thăm Điện Biên Phủ, đã kể lại:

… Đội M83 thành lập mang tên loại bom bươm bướm mà Pháp dùng thả ở vùng Tây Bắc để ngăn chặn sự vận chuyển của quân ta chuẩn bị cho các trận đánh ở Điện Biên Phủ. Đội gồm những cán bộ, chiến sĩ chọn lựa trong Đại đoàn 351, do đại đội trưởng Nguyễn Phú Xuyên Khung chỉ huy, chuyên có nhiệm vụ tháo gỡ bom mìn của địch và đào hầm ngầm để đánh đồi A1. Ngày đó, tôi là tiểu đội trưởng đã cùng một số chiến sĩ, tổ chức cho dân công quê Mường Thanh đi từ phía đông sang phía Tây Bắc tháo gỡ 5 quả bom trong máy bay địch bị ta bắn rơi ở gần đồi Độc Lập để lấy thuốc nổ. CÙng với 500kg thuốc nổ do trên cấp, là đủ 1.000kg theo yêu cầu trận đánh. Đội M83 đã bí mật đào xong đường hầm để đánh đồi A1, dài 49m. Chúng tôi chia thuốc nổ thành từng gói nhỏ độ 3kg  chuyển vào hầm ngầm. Tôi cùng đồng chí Lưu Việt Thoảng tính toán làm ống nổ, đấu dây cháy chậm vào khối bộc phá trong hầm. Việc này đòi hỏi bảo đảm kỹ thuật để khi giật nụ xòe, cả các khối bộc phá 1.000kg phải đồng nhất nổ. Công việc chuẩn bị đào hầm và chuẩn bị khối nổ phải bí mật, vất vả, nguy hiểm nhưng đã hoàn thành tốt. Trước ngày đánh bộc phá, ban chỉ huy mặt trận đã cử đồng chí đội phó dùng máy phát điện 100W điểm hỏa thử trên mô hình giả, nhưng không đạt yêu cầu. Do đó, phải cử người trực tiếp giật nụ xòe bộc phá”…

Nguyễn Văn Bạch là lính công binh có nhiều kinh nghiệm, được Nguyễn Phú Xuyên Khung giao cho nhiệm vụ này. 20 giờ 30 phút đêm 6 tháng 5 năm 1954, sau hồi phản pháo của quân ta, đồng chí Bạch giật nụ xòe bộc phá. Một tiếng nổ xé đất, tiếp theo là bộ binh ta ào ạt xông lên giải phóng đội A1. Đồng chí Bạch sau khi giật nụ xòe, chạy được một đoạn thì vấp ngã, do đất đá văng vào đùi, cũng may chỉ bị đau nhẹ nên bò được trở về đơn vị cùng đồng đội.

Chiến dịch Điên Biên Phủ kết thúc, ngày 8 tháng 5 đồng chí Bạch được đi dự hội nghị mừng công của trung đoàn và được về gặp tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái ở Mường Phăng. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng chí Nguyễn Văn Bạch được thưởng Huy hiệu Hồ Chí Minh cao quý và 2 Huân chương chiến công về thành tích phá bom nổ chậm ở đèo Bản Chẹn và đánh bộc phá ở đồi A1.

Cụ Bạch hôm nay đến thăm khu vực đồi A1 năm xưa, chỉ cho chúng tôi nơi cụ đã giật nụ xòe bộc phá, cách cửa hầm ngầm độ 20 mét đường thẳng về phía đồi Bãi Cháy. Còn trước đây, chúng tôi cứ tưởng đồng chí Bạch giật nụ xòe bộc phá ở ngay cửa hầm ngầm!

Trần Quang Tạo

theo Điện Biên Phủ qua những trang hồi ức – Nhà xuất bản quân đội nhân dân

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay45
số người truy cậpHôm qua61
số người truy cậpTuần này45
số người truy cậpTháng này829
số người truy cậpTất cả506899
Nghe - Nhìn