Ngôi nhà thông minh

NGÔI NHÀ THÔNG MINH

 

Ngày nay cuộc sống hiện đại cuốn con người  theo guồng quay của xã hội và mang đến nhiều áp lực. Điều này khiến quỹ thời gian dành cho bản thân và chăm sóc gia đình, quan tâm đến ngôi nhà bị thu hẹp. Cùng với ự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự quyết tâm của Chính phủ, chính quyền thành phố Cần Thơ trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và từ thực tế nhu cầu chăm sóc gia đình, ngôi nhà thân yêu. Em Huỳnh Công Duy và Lê Nhựt Khang – Trường THPT An Khánh, Cần Thơ đã nghiên cứu, thiết kế thành công mô hình “Ngôi nhà thông minh”. Ở đó, tấ cả các thiết bị, hệ thống trong nhà được điều khiển hoàn toàn tự động bằng di động thông minh (smartphone) từ bất cứ nơi đâu có kết nối internet.

Sống trong ngôi nhà thông minh, bạn sẽ được nhắc nhở khi quên tắt điện, được cảnh báo nếu có người lạ đột nhập, nồng độ Gas nhà bếp cao hay nhiệt độ ngôi nhà tăng đột ngột. Bạn cũng không còn lo lắng không biết ngôi nhà sẽ như thế nào khi đi vắng, bởi mọi nơi trong nhà đều được kiểm soát thông qua Smartphone cá nhân của mình. “Ngôi nhà thông minh” đem lại rất nhiều lợi ích bao gồn sự tiện nghi, tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc.

“Ngôi nhà thông minh” được thiết kế, xây dựng trên nguyên lý hoạt động: Hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng: Hệ thống điều khiển cửa ra vào; Hệ thống điều khiển cửa sổ; Hệ thống điều khiển quạt; Quản lý hệ thống an ninh; Hệ thống điều khiển đèn toilet; Hệ thống điều khiển cửa nhà xe; Hệ thống điều khiển tưới tiêu vườn, cây khiểng; Hệ thống năng lượng mặt trời.

Giải pháp này đã đạt Giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2018-2019.

Tâm Hoài.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay71
số người truy cậpHôm qua189
số người truy cậpTuần này1156
số người truy cậpTháng này2567
số người truy cậpTất cả464422
Nghe - Nhìn