Một tài năng trẻ ngày càng phát triển

MỘT TÀI NĂNG TRẺ NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN

 

                                                                                                

Nhanh nhẹn, quyết đoán, bản lĩnh, đó là những cảm nhận ban đầu khi chúng tôi tiếp xúc với em Trần Huỳnh Thanh Trúc, học sinh lớp 9, trường THCS An Hòa 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Càng trân trọng và ngưỡng mộ hơn khi bắt gặp trong góc nhỏ học tập của Trúc có quá nhiều bằng khen, giấy khen trong đó có rất nhiều bằng khen từ các ban ngành thành phố đến trung ương.

Ông Huỳnh Quang Trinh, 71 tuổi, ông ngoại của em và cũng là người “ bạn” luôn gần gũi quan tâm hướng dẫn, động viên Trúc trên lĩnh vực học tập, rèn luyện nhân cách và các hoạt động xã hội, giải trí khác kể: “ Cháu rất ngoan, hiếu thảo, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô. Ngoài giờ học ở lớp cháu giành thời gian giúp gia đình bán báo tại nhà. Từ nhỏ cháu đã bộc lộ năng khiếu văn nghệ, tài hùng biện và rất thích tham gia các hoạt động xã hội do đoàn thanh niên các cấp tổ chức”.

Điều đáng “ nể” ở cô bé nầy là 9 năm liên tục em luôn đạt thành tích học sinh giỏi, trong đó có nhiều môn đạt thành tích rất cao như: Ngữ văn, Tiếng Anh, Sinh học…Chưa dừng lại ở đó, Trúc còn là chỉ huy đội của trường nhiều năm liền với rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, bổ ích gắn liền việc học tập với rèn luyện nhân cách, lối sống. Đây cũng là yếu tố để em được Thành đoàn Cần Thơ nhiều lần biểu dương khen thưởng. Song song đó, Thanh Trúc còn là hạt nhân nòng cốt của đội văn nghệ Măng non, quận Ninh Kiều từng đại diện cho TPCT tham gia rất nhiều liên hoan cấp khu vực, toàn quốc và đã mang về nhiều giải thưởng cao cho đội.

Năm 2015, Thanh Trúc được bình chọn đạt danh hiệu “ Cháu ngoan Bác Hồ khu vực phía Nam. Tháng 8/2018, cô bé “ vàng” đất Tây Đô đã mang về niềm vinh quang cho tuổi trẻ quê mình khi đạt giải xuất sắc trong “ Liên hoan chỉ huy đội giỏi toàn quốc năm 2018” tổ chức tại thủ đô Hà Nội theo định kỳ 5 năm một lần. Lần nầy đã có 200 thí sinh rất nặng ký đến từ 63 tỉnh, thành phố cùng nhau tranh tài với các phần thi chủ yếu như: sinh hoạt tập thể, giải mật thư, quản trò, nghi thức đội, kiến thức, xử lý tình huống…

Em Trần Huỳnh Thanh Trúc nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM.

 

Thanh Thúc không giấu được niềm vui khi kể về giây phút vinh quang nầy: “ Em rất hạnh phúc và bất ngờ khi đạt giải xuất sắc. Người đầu tiên để em chia xẻ niềm vui lớn nầy là ông ngoại của em, người luôn động viên em trên các đấu trường. Cạnh đó em cũng tỏ lòng biết ơn đến các thầy giáo của trường, các anh chị ở quận đoàn Ninh Kiều, Thành Đoàn Cần Thơ đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tinh thần rất lớn cho em trong các cuộc thi”.

Càng bất ngờ hơn khi chúng tôi phát hiện, Thanh Trúc đã từng đạt giải 2 trong cuộc thi sáng tạo KHKT TP Cần Thơ năm 2019 với dự án “ Hệ thống phun sương điều hòa nhiệt độ và độ ẩm trong vườn ươm nhà kính”.

Thanh Trúc cho biết nguyên nhân vì sao mình chọn ý tưởng độc, lạ của mình: “ hiện nay xu hướng xử dụng rau, củ quả an toàn trong nhà lưới đang rất phổ biến, trong đó làm thế nào để có được hệ thống phun sương điều hòa nhiệt độ để tạo được độ ẩm cần thiết để vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa tăng sản lượng đi đôi với việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp”.

Niềm vui tiếp tục nhân đôi khi mới đây, Trần Huỳnh Thanh Trúc đã vinh dự được nhận giải thưởng danh giá Kim Đồng do TW đoàn TNCSHCM trao tặng với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, rèn luyện, công tác đội cùng các hoạt động khác. Em là người duy nhất của TP Cần Thơ được nhận giải thưởng nầy ở năm 2019.

Kể về em với niềm tự hào, thầy Trần Thiên Phú, giáo viên Tổng Phụ Trách trường THCS An Hòa 2 vui vẽ nói : “ Đây là một tài năng rất đặc biệt, hiếm hoi cần trân trọng, chăm sóc, bồi dưỡng để em còn vươn xa hơn nữa trên nhiều lĩnh vực. Em rất lễ phép với thầy cô, hòa đồng với bạn bè, học đều các môn, hoàn thành xuất sắc vai trò liên chi đội trưởng và đã mang về nhiều vinh quang cho trường nói riêng, TP Cần Thơ nói chung”.

Nói về ước mơ của mình trong tương lai, Thanh Trúc cho biết: “ Em sẽ phấn đấu học thật tốt để thi vào Học Viện Thanh Thiếu Niên TPHCM. Đây là ngôi trường mà em yêu thích vì sẽ giúp em có cơ hội phát huy năng khiếu, nguyện vọng của bản thân để có điều kiện sinh hoạt cộng đồng, làm nhiều việc tốt cho xã hội, nhất là việc định hướng, giáo dục, hỗ trợ các bạn trẻ về lý tưởng sống cao đẹp, hành động sống đúng đắn, có ích, Cạnh đó em sẽ cố gắng giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

 

TRƯƠNG THANH LIÊM

 

 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay129
số người truy cậpHôm qua416
số người truy cậpTuần này545
số người truy cậpTháng này7706
số người truy cậpTất cả416151
Nghe - Nhìn