Máy in nhựa 3D khổ in dài dạng băng chuyền

Máy in 3D là một thiết bị quan trọng trong công nghệ tạo mẫu nhanh, đáp ứng nhu cầu chế tạo chi tiết máy với tốc độ cao, phù hợp trong việc nghiên cứu các thiết bị, linh kiện mới. Hiện nay, các loại máy in 3D phổ biến đang được thương mại hóa tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về khổ in, hình dạng và số lượng sản phẩm trong một lần tạo mẫu, lệ thuộc vào khổ in của máy, gây ra hao phí nguyên liệu và thời gian trong quá trình sử dụng. Các máy in dạng băng chuyền ngoại nhập thì giá thành lại quá cao, không phù hợp với nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

Máy in 3D dạng băng chuyền

 

Với mục tiêu tạo ra máy in 3D bắt kịp xu thế công nghệ cao trong thời đại công nghệ 4.0, tạo động lực, nâng cao tính sáng tạo, nghiên cứu của học sinh sinh viên, thu hút giới trẻ tham gia các khóa học về STEM, nhóm tác giả Trần Quốc Vương, Đào Huỳnh Tấn Thành, Nguyễn Huỳnh Anh Duy thuộc Khoa Công nghệ Trường ĐH Cần Thơ đã nghiên cứu và chế tạo thành công Máy in nhựa 3D với khổ in dài dạng băng chuyền với giá thành thấp hơn so với các thiết bị đã được thương mại hóa ở nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Thiết kế đạt được Giải III Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ năm 2019.

Hình dạng cấu trúc máy độc đáo, bàn in dạng băng chuyền và góc in nghiêng 45º có khả năng in được các chi tiết bằng nhựa với chiều dài không giới hạn so với các loại máy in thông thường trên thị trường Việt Nam hiện nay. Với phương pháp in hỗ trợ tiết kiệm nhựa in, máy có thể sản xuất hàng loạt nhiều mẫu thiết kế 3D khác nhau chỉ trong một lần thiết lập máy, in nhiều chi tiết cùng một lúc, hạn chế thời gian lặp lại thao tác cài đặt. Từ đó, tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu do phần nhựa thừa trong lúc in, tiết kiệm chi phí nhân công khi vận hành, thiết lập và lấy mẫu sau in, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Máy in 3D được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất tạo mẫu công nghiệp, thiết kế chi tiết nội thất, sản xuất tiêu dùng, giáo dục, phụ kiện và trang sức thời trang, công nghệ thực phẩm,… Hiện tại, nhóm tác giả đã chuyển giao công nghệ Máy in nhựa 3D dạng băng chuyền cho Trung tâm điện – điện tử Trường ĐH Cần Thơ. Hướng đến bắt kịp xu thế 4.0 theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hiện nay, máy in nhựa 3D sẽ là công cụ phục vụ tốt cho công tác đào tạo STEM tại các trường trung học phổ thông và Đại học.

Y Phụng

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay37
số người truy cậpHôm qua230
số người truy cậpTuần này671
số người truy cậpTháng này4636
số người truy cậpTất cả477537
Nghe - Nhìn