Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ đẩy mạnh nghiên cứu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phục vụ người tiêu dùng

Vừa qua, bà Nguyễn Ý Nguyện - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ dẫn đầu đoàn công tác gồm chuyên gia từ khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Phòng thí nghiệm chuyên sâu thuộc Đại học Cần Thơ, Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, phòng Kinh tế quận Bình Thủy, Ông Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng Công tác Biến đổi khí hậu, Bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, nguyên Trưởng phòng Kinh Tế quận Bình Thủy đã đến thăm và làm việc với Hợp tác xã Rau an toàn Long Tuyền thuộc phường Long Tuyền, Hợp tác xã Rau an toàn Bình Phát thuộc phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ để bàn về kế hoạch triển khai nghiên cứu và nhân rộng mô hình trồng rau hữu cơ theo phương thức “Nông nghiệp chia sẻ” (CSA, community supported agriculture).  CSA là mô hình giúp người nông dân và cộng đồng sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch. Với tính chất phi lợi nhuận và cùng chia sẽ nông sản sản xuất được, nên có tên gọi “nền nông nghiệp chia sẻ”. Triết lý của mô hình CSA là “sản xuất không vì lợi nhuận, năng suất mà vì sức khỏe cộng đồng theo đặt hàng của bên tiêu thụ”, nên không cần phải dùng các loại hóa chất bảo vệ cây trồng, chỉ dùng các nguyên vật liệu hữu cơ và tự nhiên. CSA cho phép người tiêu thụ có thể tiếp cận trực tiếp với người nông dân sản xuất và nông sản mà mình tiêu thụ, tạo ra một mối quan hệ tương hỗ lành mạnh giữa cung và cầu. Nông sản được làm ra sẻ chia theo cổ phần đóng góp (số tiền ứng trước) của từng thành viên. Lúc trúng mùa cổ phần được chia nhiều, lúc thất mùa các cổ phần sẽ nhận ít hơn. CSA sẽ phát triển nguồn cung nông sản sạch làm cơ sở cho một nền kinh tế địa phương mạnh. Từ việc duy trì ý thức bảo vệ sinh thái của cộng đồng, đến khuyến khích quản lý tốt đất đai cho đến việc tôn vinh kiến ​​thức và kinh nghiệm đúng của người sản xuất địa phương. CSA có thể áp dụng cho nhiều loại hình sản xuất trước mắt tập trung vào các loại rau, quả hữu cơ. Trên cơ sở đồng tình cao và mong muốn cùng hợp tác nghiên cứu của người sản xuất tại hai hợp tác xã, Ban chủ nhiệm đề tài phấn khởi và tin tưởng rằng trong tương lai sản phẩm rau quả hữu cơ thật sự đến được tay của người tiêu dùng thành phố Cần Thơ.

Tin, ảnh: Thúy Kiều - VPLHH