Liên hiệp Hội Cần Thơ và các Hội thành viên: Một năm nhìn lại

LIÊN HIỆP HỘI CẦN THƠ VÀ CÁC HỘI THÀNH VIÊN: MỘT NĂM NHÌN LẠI

 

          Thành phố Cần Thơ, những ngày cuối năm, mọi người đều tất bật hối hả những công việc nhằm kết thúc một năm thắng lợi và chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều quyết tâm sẽ thực hiện tốt hơn năm đã qua. Không nằm ngoài xu thế đó, Liên hiệp Hội Cần Thơ và các Hội thành viên đã có một năm hoạt động với nhiều thành tựu nổi bật.

Về Công tác xây dựng và phát triển tổ chức

Ban Chấp hành Liên hiệp Hội có buổi làm việc với đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Thành ủy Cần Thơ. Tham dự còn có Phó Chủ tịch thường trực HĐND, Phó Chủ tịch UBND thành phố và các Sở ngành liên quan. Kết quả làm việc đồng chí Bí thư Thành ủy và các ngành đã lắng nghe tình hình hoạt động những khó khăn, bất cập về chính sách trong tập họp đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ, tổ chức hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên; đồng thời chỉ đạo giải quyết những kiến nghị đề xuất của Liên hiệp Hội, tạo điều kiện cho Liên hiệp Hội Cần Thơ làm tốt vai trò tập hợp đoàn kết trí thức, nhà khoa học đóng góp trí tuệ xây dựng thành phố. Thành lập Câu lạc bộ Nông Xanh trực thuộc Trung tâm dịch vụ khoa học và công nghệ Cần Thơ thuộc Liên hiệp Hội nhằm tập hợp, thu hút những người yêu nông nghiệp, có chuyên môn, kiến thức mong muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp TPCT và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch Liên hiệp Hội Cần Thơ trao Giấy khen cho các Hội có thành tích hoạt động nổi bật năm 2019.

 

Về Công tác thông tin và phổ biến kiến thức

Trang thông tin điện tử Liên hiệp Hội (http://custa.cantho.gov.vn), Hội thi sáng tạo kỹ thuật (http://sangtaokhkt.cantho.gov.vn) thường xuyên, thông tin các hoạt động của Liên hiệp Hội, các Hội thành viên, tin hoạt động khoa học và công nghệ của thành phố Cần Thơ và cả nước phục vụ nhu cầu thông tin, trao đổi và nghiên cứu khoa học; Mở chuyên mục Xuân Kỷ Hợi 2019, phản ánh các hoạt động vui xuân, đón tết, được sự quan tâm của nhiều độc giả. Tính đến tháng 12/2019, đã có 180 tin bài được đăng, số lượng truy cập xem thông tin và gửi tin bài cộng tác ngày càng tăng. Trung bình mỗi ngày có trên 300 lượt truy cập vào trang tin điện tử Liên hiệp Hội. Tập san “Trí thức và Khoa học Công nghệ” của Liên hiệp Hội đạt giải Ba Ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi 2019 thành phố Cần Thơ.

Năm 2019, Liên hiệp Hội và các hội thành viên đã tổ chức trên 30 hội thảo, hội nghị, tấp huấn chuyển giao kỹ thuật cho hàng nghìn lượt người tham dự. Trong đó, nhiều cuộc hội thảo, tập huấn đã góp phần tuyên truyền các thông tin hữu ích đến các nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân như:

Hội thảo khoa học  “Ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long”. Hội thảo đánh giá tổng quát về tiềm năng ứng dụng đồng vị phóng xạ và công nghệ bức xạ phục vụ đời sống, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và y tế, đồng thời xác định phương hướng  ứng dụng năng lượng nguyên tử trong thời gian tới, tiềm năng lớn để phát triển các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật quy trình trồng rau non, quy trình pha chế dinh dưỡng phục vụ trồng rau, quy trình thu hái, vận chuyển, bảo quản rau an toàn cho cán bộ kỹ thuật, trang trại, Hội nông dân và nông dân của vùng dự án .

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Triển khai Chủ đề Tháng hành động năm 2019: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Tham dự sự kiện hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2019 tổ chức có 500 đại biểu tham dự .

Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản với  hội thảo “Ứng dụng công nghệ và phát triển dịch vụ Logistic để phát triển ngành hàng thủy sản vùng ĐBSCL”.

Hội Y học với các hội nghị khoa học chuyên ngành y học được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Hội tin học với Hội thảo “Chuyển đổi số, thách thức và cơ hội cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ ĐBSCL”; Hội nghị “Kết nối cung cầu sản phẩm, dịch vụ CNTT cho doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số” được tổ chức với mục tiêu làm cầu nối giữa các doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL với các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp, sản phẩm dịch vụ phần mềm, thu hẹp khoảng cách giữa các doanh nghiệp và các doanh nghiệp CNTT về tìm kiếm các giải pháp ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Hội Sinh vật cảnh tổ chức Hội thi Hoa lan mở rộng lần VI năm 2019 nhân dịp chào mừng kỷ niệm Lễ quốc khánh 2-9, diễn ra tại Công viên Hùng Vương (Q. Ninh Kiều, TPCT) ngày 01/09/2019. Hội thi đã quy tụ được 174 tác phẩm của các nghệ nhân, nhà vườn và shop hoa đến từ 15 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

Hội thi hoa lan cây cảnh ĐBSCL.

 

Về Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hội thảo tư vấn “Xây dựng huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ thành đô thị sinh thái”. Tại hội thảo các Giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, chuyên gia đến từ TPHCM, Cần Thơ đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm góp phần tư vấn chính sách xây dựng Phong Điền thành “Đô thị sinh thái” trong tương lai.

Báo cáo kết quả tư vấn “kế hoạch thu thuế năm 2018 và những năm tiếp theo” lần 2 với Ủy ban nhân dân thành phố, Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, các sở ngành liên quan nhằm tiếp tục hoàn thiện công tác thu thuế trên địa bàn thành phố.

Hội Y học và các Chi hội trực thuộc tổ chức nhiều đoàn khám từ thiện, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 8.000 lượt bệnh nhân với tổng số tiền trị giá trên 2 tỷ đồng.

          Hội Đông y: Tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 372.051 lượt bệnh nhân, tổng số tiền trị giá trên 14 tỷ đồng.

       Về Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất đã góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường, được quan tâm triển khai theo hướng nâng cao tính ứng dụng và hiệu quả kinh tế - xã hội, giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường. Các nhiệm vụ KH&CN được tổ chức thực hiện xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và có khả năng chuyển giao, ứng dụng trong thực tế, góp phần thiết thực trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, phục vụ đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường. Năm 2019, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã triển khai thực hiện được 10 đề tài, dự án, nghiên cứu khoa học.

Các nhiệm vụ KH&CN Liên hiệp Hội và các Hội thành viên thực hiện thời gian qua góp phần giải quyết được nhiều vấn đề cấp thiết cho chất lượng xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh như: cải thiện môi trường sống, sản xuất nông sản sạch, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nghiên cứu giống cây trồng vật nuôi thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân,v.v...

               Dự án cấp thành phố “Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất rau non (rau baby) an toàn cho vùng rau thành phố Cần Thơ”, đã triển khai các hoạt động chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất rau non; xây dựng các mô hình trình diễn về việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất rau non cho năng suất chất lượng cao, tăng hiệu quả kinh tế cho nông hộ; Tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình, kết nối doanh nghiệp.

Đánh giá nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hìn chuỗi sản xuất rau non an toàn cho vùng rau thành phố Cần Thơ”.

 

Hội Sinh học và CNSH: Nghiên cứu khoa học: chọn tạo giống lúa, các loại hoa màu (khoai lang, mè, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh…) và cây ăn quả (xoài, dừa, cam quýt, bưởi, chanh, chôm chôm,…) thích ứng với điều kiện mặn - hạn tại ĐBSCL. Nghiên cứu các chế phẩm sinh học vi sinh,…

Hội Làm vườn: phối hợp với Chi cục Trồng Trọt và Bảo vệ Thực vật TP. Cần Thơ thực hiện kế hoạch xây dựng 03 vùng sản xuất cây ăn quả vú sữa, xoài và nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Về Công tác tổ chức Hội thi, Cuộc thi

Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng 2018 – 2019: Tập hợp 696 hồ sơ tham gia cấp quận/huyện và khối trung học phổ thông. Tham dự Cuộc thi cấp thành phố 113 hồ sơ. Tổng kết Cuộc thi đã trao 05 giải Nhất, 05 giải Nhì, 05 giải Ba và 24 giải Khuyến khích, chọn 25 mô hình tham gia Cuộc thi toàn quốc lần thứ 15. Tại Cuộc thi toàn quốc, đoàn thành phố Cần Thơ đạt 01 Giải Đặc biệt, 01 Giải Nhì và 01 Giải Khuyến khích. Đây là lần thứ 2 liên tiếp thành phố Cần Thơ vinh dự là đơn vị duy nhất đạt Giải Đặc biệt tại Cuộc thi toàn quốc. Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng trở thành phong trào sáng tạo, khơi dậy tiềm năng, niềm đam mê sáng tạo của học sinh, sinh viên và sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thầy cô giáo. Các em tham gia đông đảo, mô hình sản phẩm có tính sáng tạo, sản phẩm Cuộc thi chứng minh hiệu quả bước đầu phương pháp giáo dục STEM, kết hợp giữa học và hành, ý tưởng mô hình mang tính thực tế thể hiện những vấn đề tuổi nhỏ và xã hội đang quan tâm như ứng dụng CNTT trong đời sống, học tập, vấn đề môi trường, rác thải, đối phó tình trạng xâm hại trẻ em và các em cần được bảo vệ...

Hội thi sáng tạo Kỹ thuật: tham dự có 75 giải pháp vào 06 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí, tự động hóa; Nông nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục và đào tạo; An ninh quốc phòng. Kết quả có 36 giải pháp được xét chọn trao giải gồm 03 giải Nhất, 08 giải Nhì, 07 giải Ba và 18 giải Khuyến khích cấp thành phố. Các giải pháp đều được giới thiệu tham gia Dự án “hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong nước và nhãn hiệu nước ngoài” của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố. Ban Tổ chức đã gửi 17 giải pháp đạt giải thành phố tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 năm 2018-2019. Thành phần tham dự Hội thi lần này rất phong phú là doanh nghiệp và nông dân, lao động thành thị, lực lượng vũ trang... đến nhà khoa học. Các giải pháp mang tính ứng dụng cao và đã triển khai có hiệu quả trong đời sống, sản xuất.

Về Công tác thi đua khen thưởng

Liên hiệp Hội quyết định tặng giấy khen cho 27 tập thể và 120 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội năm 2018.

Tổ chức Hội đồng xét chọn cho 16 hồ sơ tham gia xét chọn và tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thành phố Cần Thơ năm 2019. Kết quả có 11 cá nhân đủ điều kiện và tiêu chuẩn được UBND thành phố tặng bằng khen và tổ chức tôn vinh vào cuối năm.

GS.TS Nguyễn Thị Lang – Chủ tịch Hội Sinh học và công nghệ sinh học được xét trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho nhà khoa học có thành tựu xuất sắc về khoa học tự nhiên và công nghệ, được ứng dụng vào thực tế với công trình “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long” do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Sinh học và Công nghệ Sinh học thành phố Cần Thơ được Liên hiệp Hội Cần Thơ đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam xét chọn tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019 tại Hà Nội .

Đề cử và được vinh danh 03 giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật vào Sách vàng Sáng tạo 2019.

Với những thành tích trên, bước sang năm 2020 toàn thể cán bộ, hội viên các hội thành viên và Liên hiệp Hội Cần Thơ tiếp tục phát huy và ra sức phấn đấu đạt được nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Hoài Ân.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ