Hội nghị ASEM về biến đổi khí hậu tại Cần Thơ

            Tại thành phố Cần Thơ từ ngày 18-20 tháng 6 năm 2018, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đạt mục tiêu bền vững. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các vụ thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành cả nước;  đại diện sứ quán các nước tại Việt Nam; đại diện tổ chức các nước.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Ý Nguyện

         

           Hội nghị được chia làm 6 phiên; Trong phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Bùi Thanh Sơn, phát biểu chào mừng Hội nghị; phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; phát biểu của trợ lý Bộ Trưởng, Tổng Vụ Biến đổi khí hậu và sự bền vững, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Bỉ tại Việt Nam; đai diện Bộ Tài nguyên và Bảo tồn môi trường Myanma; đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.

          Hội nghị tổ chức 4 phiên toàn thể, Thứ nhất: Phát triển trong bội cảnh biến đổi khí hậu- Gắn kết giữa hành động ứng phó biến đổi với các mục tiêu phát triển bền vững.  Thứ hai: Xây dựng năng lực thích ứng biến đổi khí hậu và sự đa dạng sịnh học: thúc đẩy các giải pháp dựa vào tự nhiên. Thứ ba: Hành động ứng phó biến đổi khí hậu: vai trò và sự tham gia của các bên liên quan. Thứ tư: Định hướng tương lai: thức đẩy quan hệ đối tác khí hậu Á-Âu vì phát triển bền vững. Phiên thông qua báo cáo Hội nghị và Phiên Bế mạc.

          Tại Hội nghị có 5 phát biểu đề dẫn mở đầu trong các phiên toàn thể và 27 tham luận được trình bày từ các nhà khoa học, nhà ngoại giao. Điễn đàn liên khu vực quan trọng với sự tham gia 53 thành viên của hai châu lục Á - Âu. Cùng ngày, Ban tổ chức khai trương triển lãm “Biến đổi khí hậu – thách thức và cơ hội hợp tác Á – Âu”

           Hội nghị ASEM, là nơi để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề sau (ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường):

          Thứ nhất: hợp tác trong xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách hướng tới phát triển ít phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu;

          Thứ hai: hợp tác trong huy động nhân lực, tài chính và công nghệ từ các nguồn khác nhau, trong đó có từ khối doanh nghiệp để thực hiện hiểu quả thỏa thuận Paris;

          Thứ ba: đây cũng là cơ hội để cùng trao đổi, tìm hiểu và thực hiện chương trình, dự án hợp tác cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện thỏa thuận Paris tại mỗi nước thành viên.

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Phó Thủ tướng Pham Bình Minh đã nêu hướng hợp tác mới: (1) Cần xác định cách tiếp cận tổng thể để thống nhất và hành động về sự cần thiết gia tăng nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững. (2)Thúc đẩy quan hệ đối tác nhiều bên về ứng phó biến đổi khí hậu vì phát triển bền vững. Cần thiết lập mạng lưới kết nối và chia sẻ thông tin giữa các nhà hoạch định chính sách, các nghị sĩ, viện nghiên cứu, giới học giả, doanh nghiệp, địa phương… trong lĩnh vực này. (3) Đề nghị các thành viên phát triển trong ASEM có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho các thành viên đang phát triển phải đối mặt với những thách thức gay gắt về biến đổi khí hậu. (4) Hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa ra đại dương, đã được các nước G7 mở rộng ủng hộ, đề nghị các thành viên ASEM cùng phối hợp để đưa vấn đề vào nội dung hợp tác Diễn đàn sắp tới. (trích phát biểu của Phó Thủ tướng).

 

Tin, ảnh: Ý Nguyện

 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay27
số người truy cậpHôm qua156
số người truy cậpTuần này340
số người truy cậpTháng này1389
số người truy cậpTất cả310274
Nghe - Nhìn