Hồ Chí Minh, Người ở khắp nơi

HỒ CHÍ MINH, NGƯỜI Ở KHẮP NƠI NƠI (1)

Huyền Văn

Người ta sống trong trời đất, ai cũng có ham muốn, nhưng không phải ai cũng đạt được ham muốn của mình, một trong những nguyên nhân quan trọng là những ham muốn đó chưa phải là những ham muốn tột bậc. Năm 1946, khi trả lời các nhà báo về điều mong muốn của mình, Hồ Chí Minh nói: "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành". Câu nói của Người được tóm gọn là: Ham muốn nhân dân được hạnh phúc.

 

Hồ Chí Minh không chỉ có ham muốn suông, mà Người còn muốn biến ham muốn đó thành sự thật. Người đã hóa thân vào sự ham muốn ấy. Người suốt đời tận tụy hy sinh và không làm bất cứ điều gì khác hơn ngoài mưu cầu tự do, hạnh phúc cho nhân dân.

Hồ Chí Minh nhiều đêm không ngủ, trằn trọc về vận mệnh của đất nước, về nỗi khổ của dân tộc.

Một canh… hai canh… lại ba canh                      

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành
Canh bốn canh năm vừa chợp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh ­(2)

Nổi khát khao mang lại hạnh phúc cho nhân dân đã thôi thúc Hồ Chí Minh bôn ba xứ người tìm đường cứu nước, Người đến với Chủ nghĩa Mác - Lê nin và nhận ra rằng đây chính là con đường giải phóng dân tộc. Người đã vận dụng một cách sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam. Người đã lãnh đạo thắng lợi cuộc tổng khởi nghĩa tháng tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công - nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Quá trình hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh, khẳng định bản lĩnh của người lãnh tụ vĩ đại, cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và phong trào cách mạng vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Hồ Chí Minh đặt hết đời mình vào sự nghiệp giái phóng dân tộc, là tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách văn hóa của người Việt Nam. Người hy sinh tất cả cho tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam. Người đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam đi đến con đường độc, lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Tuy nhiên cho đến ngày Hồ Chí Minh đi xa, đất nước vẫn chưa thống nhất. Trong Di chúc để lại, điều đầu tiên Người khẳng định là: "Cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn".

Thật vậy, lý tưởng của Hồ Chí Minh là kim chỉ nam soi đường cho cách mạng Việt Nam thắng lợi trọn vẹn trong chiến dịch mùa Xuân năm 1975, miền Nam được giải phóng, đất nước hoàn toàn thống nhất, non song nối liền một dãi. Ham muốn của Hồ Chí minh đã trở thành hiện thực, nhân dân được sống trong cảnh hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng sự hy sinh của Người vì độc lập của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho thế hệ đời sau noi theo.

Hồ Chí Minh là một anh hùng giải phóng dân tộc, là danh nhân văn hóa thế giới (3)

Hồ Chí Minh là ngôi sao tỏa sáng trên bầu trời Việt Nam và nhân loại.

Hồ Chí Minh 
Người ở khắp nơi nơi

Hồn biển lớn đón muôn lời thủ thỉ
Lắng từng câu, từng ý chưa thành
Người là Cha, là Bác, là Anh
Quả tim lớn lọc trǎm dòng máu nhỏ 
Người ngồi đó, với cây chì đỏ
Vạch đường đi, từng bước, từng giờ... (4)

 

 

 

Ghi chú:

(1)&(4) Một đoạn trong bài Thơ “Sáng tháng năm” của Tố Hữu

(2) Bài thơ “Không ngủ được” của Hồ Chí Minh

(3) Năm 1987, UNESCO đã vinh danh Hồ Chí Minh là một anh hùng giải phóng dân tộc, là danh nhân văn hóa thế giới

 

 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay36
số người truy cậpHôm qua61
số người truy cậpTuần này36
số người truy cậpTháng này820
số người truy cậpTất cả506890
Nghe - Nhìn