Điều trị ung thư bằng xạ trị, bước tiến mới của bệnh viện Ung bướu Nghệ An

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG XẠ TRỊ - BƯỚC TIẾN MỚI CỦA BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN

 

Ngày 29/3/2019, bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chính thức triển khai kỹ thuật xạ trị cho các bệnh nhân đầu tiên, đánh dấu bước ngoặc lịch sử trong điều trị ung thư tại tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ. Bệnh viện ung bướu Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 3826/QĐ-UBND ngày 27/8/2010 của UBND tỉnh Nghệ An, là bệnh viện chuyên khoa hạng II, có nhiệm vụ khám, phát hiện, sàng lọc, điều trị và quản lý bệnh nhân ung thư trên địa bàn tỉnh Nghệ An và trong khu vực, kể cả nước bạn Lào. Hiện tại bệnh viện có 32 khoa/phòng/trung tâm với số giường bệnh thực kê là 850 giường/600 giường bệnh kế hoạch, bình quân hằng ngày có khoảng 800 – 850 bệnh nhân nội trú và hơn 7000 bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Sau gần 8 năm triển khai đào tạo đội ngũ cán bộ tại các bệnh viện tuyến trung ương và tại nước ngoài, sau gần 5 năm xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại đạt tiêu chuẩn theo quy định của quốc tế, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã khánh thành Trung tâm xạ trị và Y học hạt nhân với 02 máy gia tốc tuyến tính đa năng và hệ thống chụp CT mô phỏng hiện đại, đưa Bệnh viện trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Nghệ An trang bị hệ thống thiết bị hiện đại phục vụ quy trình điều trị khép kín từ chuẩn đoán đến điều trị ung thư.

Vận hành Trung tâm là đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ sư vật lý xạ trị có uy tín trong lĩnh vực ung bướu được đào tạo tại các bệnh viện Trung ương và nước ngoài, cùng các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, nằm trong chiến lược phát triển của bệnh viện, Trung tâm Xạ trị và Y học hạt nhân cũng hợp tác toàn diện với nhiều chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… về xạ trị, hóa trị liệu cũng như cập nhật phương pháp điều trị hiện đại, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Các ưu điểm vượt trội của hai hệ thống máy gia tốc đa năng đang được sử dụng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là:

- Có thể thực hiện kỹ thuật xạ trị hiện đại: Xạ trị bằng chùm electron; xạ trị 3 chiều theo hình dạng khối u (3D-CRT); xạ trị trường trong trường (Field in field); xạ trị điều biến liều (Intensity Modulated Radiation Therapy – IMRT) với kỹ thuật Step and Shoot và Dynamic MLC; có khả năng nâng cấp để thực hiện kỹ thuật xạ trị cao cấp: Xạ trị điều biến liều thể tích ( VMAT), xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh IGRT. Các kỹ thuật này hiện đã được áp dụng tại các cơ sở bệnh viện lớn, tuyến trung ương và các tuyến tỉnh khác: bệnh viện K, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng…

- Có nhiều mức năng lượng: Photon 6MV, 15MV; Electron 6, 8, 10, 12, 15 Mev, đưa đến sự lựa chọn thích hợp điều trị cho các khối u có vị trí khác nhau trong cơ thể.

- Khả năng điều trị xuất liều tối đa: 700 MU/phút, thời gian xạ trị mất khoảng 5-7 phút cho một buổi tia.

- Hệ thống ống chuẩn trực đa lá (Multileaf collimator MLC) 80 lá, giúp điều trị chính xác theo hình dạng khối u và bảo vệ được cơ quan lành – yếu tố quan trọng trong xạ trị.

- Thiết bị chụp kiểm tra port film điện tử EPID, thu nhận ảnh x-quang 2D ở chế độ online để kiểm tra vị trí bệnh nhân, độ phân giải hình ảnh cao.

- Tích hợp nêm động 0-60 độ để phân bố liều tới khối u một cách tối ưu.

- Hệ thống và các thiết bị định vị chuẩn xác, cố định bệnh nhân, tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân khi xạ trị.

- Hệ thống lập kế hoạch xạ trị với phần mềm MONACO (version 5.11) đạt tiêu chuẩn châu Âu.

- Hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân MOSAIQ độc quyền giúp quản lý, lưu trữ thông tin bệnh nhân chính xác tuyệt đối.

Cùng với hệ thống máy CT-SIM (hệ thống chụp CT mô phỏng xạ trị 16 dãy hiện đại của hãng GE) kết hợp với hai hệ thống máy gia tốc giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Như vậy, cùng với việc thực hiện các kỹ thuật về phẫu thuật cũng như hóa chất, việc triển khai kỹ thuật xạ trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An sẽ hoàn thiện chu trình điều trị ung thư, từ đó giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, mang lại niềm vui cho các bệnh nhân.

Với sự mệnh phòng, chữa bệnh ung bướu cho nhân dân các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đồng thời là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An dần khẳng định được thương hiệu, bản lĩnh và vị thế của mình xứng đáng là Bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu khu vực Bắc Trung bộ.

Với việc đưa Trung tâm Xạ trị và Y học hạt nhân – Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đi vào hoạt động thì hàng năm có thể triển khai xạ trị cho hàng nghìn bệnh nhân. Từ nay các bệnh nhân ung thư không cần phải chuyển lên tuyến trung ương để điều trị, như vậy sẽ làm giảm phiền hà, tốn kém cho gia đình bệnh nhân và xã hội. Đồng thời, đem đến cho người bệnh cơ hội được chữa trị tốt nhất với kỹ thuật xạ trị hàng đầu thế giới, đảm bảo tác dụng phụ thường có của xạ trị, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

ThS. Đào Anh Nhất

Khoa Vật lý xạ trị - Bệnh viện Ung bướu Nghệ An


 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay38
số người truy cậpHôm qua61
số người truy cậpTuần này38
số người truy cậpTháng này822
số người truy cậpTất cả506892
Nghe - Nhìn