Cuộc chiến toàn dân, toàn diện

CUỘC CHIẾN TOÀN DÂN TOÀN DIỆN

      Kẻ thù Covid-19 “không quốc tịch, không hộ chiếu” đi khắp thế giới gieo rắc cái chết cho nhân loại. Không loại trừ ảnh hưởng đến nước ta. Gần 4 tháng qua, lúc đầu chỉ là một số nước, một số Châu... thì nay đã lan rộng ra phạm vi toàn thế giới. Đến ngày 23-3-2020, đã có 192 quốc gia và vùng lãnh thổ bị dịch. Số người nhiễm 335.400 người nhiễm Covid-19, số ca tử vong là 14.500 người.

      Như vậy, đây không gọi là bão, bởi vì nếu là bão thì chỉ xảy ra một số vùng trong một nước, hoặc ở một số nước ở những thời điểm khác nhau chứ không lan nhanh, lan rộng và gây chết người nhanh chóng, ngày càng tăng như Covid-19. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tuyên bố là đại dịch toàn cầu. Cũng có thể gọi là “đại chiến” toàn cầu với một kẻ thù nhỏ bé nhưng vô cùng nguy hiểm. Không cần súng đạn mà giết người hàng loạt, rất đột xuất, bất ngờ làm cho con người không kịp trở tay. Một số nước thiếu khẩu trang, thiếu nước sát khuẩn, thiếu đồ bảo hộ, thiếu cả y, bác sĩ và cơ sở cách ly, điều trị, thiếu phương tiện khám (bộ kít xét nghiệm). Một số nước có số người chết cùng thời điểm quá nhiều không có hòm (quan tài), lò thiêu thì quá tải, quan tài phải xếp hàng dài trong nhà thờ, xếp đống ở một số nơi - như Italia.

    Tuy nhiên Chính Phủ các nước cũng đã chuyển bộ đối phó kịp thời chặn bớt sự diễn biến như “vũ bão” của dịch Covid-19 như Trung Quốc hay Việt Nam.

         VIỆT NAM TA CHỐNG GIẶC CÔ VÍT NHƯ THẾ NÀO?

     Là nước láng giềng với Trung Quốc, chúng ta có nhiều cửa khẩu giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa với nước bạn như: cửa khẩu hữu nghị Tân Thanh (Lạng Sơn), cửa khẩu Lào Cai, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh ). Ngoài ra còn nhiều đường mòn, lối mở mà nhân dân hai nước qua lại buôn bán....dễ có nguy cơ bùng phát dịch. Mặt khác, nước ta có nhiều đoàn công tác sang Trung Quốc, có du học sinh theo học ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồ Bắc...trở về nước, nhất là ở vùng tâm dịch (Vũ Hán - Hồ Bắc ), nên nước ta sớm bị ảnh hưởng, khởi đầu là một số người ở doanh nghiệp Vĩnh Phúc quê xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên từ Vũ Hán về, một số khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh và thời gian đầu cả nước chỉ có 16 người dương tính.

     Trước tình hình trên  để chủ động phòng chống dịch, ngay từ đầu, ngày 29-01-2020 Ban Bí Thư đã có công văn số 79-CV-TW, gửi cho các Bộ Ngành và cấp Ủy các địa phương; tiếp theo là Thủ Tướng Chính Phủ có Chỉ thị số 10/CT-Ttg nhằm triển khai thực hiên chỉ đạo của Ban Bí Thư, đồng thời thành lập ban chỉ đạo do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban và các Bộ ngành: Y Tế, Quốc phòng, Giao thông, Công an... là thành viên. Thủ Tướng Chính Phủ tuyên  bố “chống dịch như chống giặc”.

      Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự ủng hộ của Quốc Hội, sự điều hành thực thi quyết liệt của Chính Phủ, của Ban chỉ dạo, sự đồng tình ủng hộ, vào cuộc của toàn dân…, lực lượng quân đội và công an, cấp ủy chính quyền, các bộ ngành đoàn thể...nước ta đã làm nên điều kỳ diệu là đã có phác đồ điều trị phù hợp, 16 người đã âm tính xuất viện về sum họp gia đình. Đây là thắng lợi bước đầu, được nhiều nước ca ngợi và học tập, tổ chức Y tế thế giới coi Việt Nam là một điển hình chống Covid-19 tốt. Với kết quả trên, một lần nữa khẳng định nước ta đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm thành chủ nghĩa anh hùng trong chống giặc Covid. Nhìn lại quá trình chống dịch, Việt Nam ta tự hào là nước chống dịch SARS có hiệu quả đầu tiên so các nước, ta có kinh nghiệm chống dịch cúm gia cầm H5N1, và mới đây là dập dịch tả lợn Châu Phi.

     Đó còn là nhờ vào tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại trỗi dậy, nó nhấn chìm bè lũ cướp nước và bán nước.....”.

       Thật vậy gần 4 tháng qua, cả nước căng mình ngày đêm chống dịch, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng và Chính phủ, một cuộc chiến toàn dân, toàn diện chống Covid lại diễn ra trên phạm vi cả nước. Ngành Y tế đứng mũi chịu sào trên tuyến đầu, các Y, Bác sĩ, bất chấp sự lây lan, hiểm nguy trực tiếp tiếp xúc, thăm khám và chữa trị cho các bệnh nhân. Nhiều người không được ăn tết, ngày quên ăn, đêm mất ngủ, xa vợ, xa chồng con hàng tháng trời với sự khắc khoải chờ mong, sự lo toan những bất trắc.... Anh chiến sĩ biên phòng cũng thức trắng thâu đêm trong sương lạnh mất ngủ, thiếu thốn mọi bề, bền gan ngăn chặn người có dịch bệnh về nước chui lủi qua đường mòn, lối mở để không gây tai họa cho dân tộc.

   Ở các cảng hàng không, hàng ngàn cán bộ công an, hải quan phải tiếp xúc làm thủ tục cho hàng vạn người về từ vùng dịch, từ các nước, ăn ngủ thất thường, túc trực liên tục cho những chuyến bay hạ cánh. Các cô tiếp viên hàng không phải đến tận các vùng dịch xa xôi hàng chục ngàn cây số đón tiếp, phục vụ hành khách là những người bệnh (có tiếp viên đã bị nhiễm) hàng vạn quân nhân, công an ngày đêm phục vụ  nơi cách ly, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, sự an toàn cho người bệnh và người cách ly.

     Càng khó khăn thì tinh thần đoàn kết ngày càng chặt chẽ, càng bộc lộ khí phách anh hùng của một dân tộc anh hùng, đất nước ngàn năm văn hiến. Quân đội khắp các quân khu, các quân đoàn, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng đã kịp thời tác chiến nhường chỗ để nhân dân cách ly. Đến nay đã bố trí được trên 30.000 chỗ nghỉ cho người cách ly và sẽ bố trí đủ 50 ngàn chỗ, đồng thời lo cơm nước chu đáo, các trường đại học nhường ký túc xá sinh viên, cả nước có trên 200 khách sạn dành phục vụ cho việc cách ly... Ngành y tế chuẩn bị 90 ngàn y, bác sỹ tham gia khám và điều trị bệnh. Trong kháng chiến chống Mỹ phong trào thanh niên ba sẵn sàng, phụ nữ ba đảm đang, sinh viên xếp bút nghiên tòng quân đánh giặc. Hôm nay, Hà Nội có 700 sinh viên y khoa, 300 bác sĩ nghỉ hưu tham gia dập dịch, TP HCM có trên một ngàn sinh viên y khoa, Cần Thơ có trên 300 sinh viên y khoa, Huế có 400 sinh viên y khoa năm cuối đăng ký tình nguyên đi dập dịch...

     Chúng ta mới vừa vui mừng là 16 người đã được chữa trị khỏi về nhà, thì đến ngày 23-3 đã đưa số người nhiễm lên 118 người (Trong đó 16 ngươi đã khỏi). Bộ Chính trị kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng bước vào giai đoạn hai. Số người nhiễm tăng là do từ nước ngoài về, đa số là con em Việt Nam muốn trở về quê Cha đất tổ để tránh dịch. Mặt khác, trong quan hệ giao thương kinh tế, ngoại giao chính trị... nên ta không thể không đón tiếp con em mình và khách quốc tế, cho nên số này đã lên đến 30 ngàn hiện đang cách ly ở 145 điểm trên toàn quốc. Dù nước ta còn nghèo nhưng vì chình sách nhân đạo, truyền thống nghĩa cử mà Nhà nước và nhân dân ta sẵn sàng chăm lo. Nếu như một số nước thu phí chữa trị như Mỹ phí khám là 100 USD, chữa trị 350 ngàn USD… thì Việt Nam ta từ việc ăn nghỉ đến chữa bênh cho người cách ly và người bệnh đều không thu tiền. Đây là tính ưu việt của chế độ ta. Trước tình hình này, NHÂN DÂN CẢ NƯỚC CHUNG TAY, GÓP SỨC CHỐNG DỊCH: Một chị ở Hà Nội đã may 40 ngàn khẩu trang, chị em phụ nữ phường  Phú Lộc - TP Đà Nẵng cùng bộ đội thức xuyên đêm để may 30 ngàn khẩu trang, đoàn thanh niên quận Thốt Nốt Cần Thơ cũng may hàng ngàn khẩu trang, ca sĩ Min (người hát bài hát chống Covid gây ấn tượng thế giới) hiến 10 ngan khẩu trang... tất cả đều tặng cho ngành Y tế và phát miễn phí cho nhân dân. Một em bé ở Hà Nội đã đập heo đất được 3 triệu 180 ngàn đồng ủng hộ vào quĩ chống Covid-19, ca sĩ Chipu đã hiến 1 tỷ đồng và 5 ngàn bộ quần áo bảo hộ, ca sĩ Hà Anh Tuấn và hai người bạn trang bị máy móc thiết bị cho phòng điều trị cách âm, ca sĩ Tùng Dương và Thùy Dung ủng hộ 2 ngàn bộ quần áo cho công an và bộ đội biên phòng, hoa hậu điện ảnh Sella ủng hộ một ngàn bộ quần áo bảo hộ. Một doanh nghiêp tư nhân ủng hộ 25 tỷ đồng, hàng chục doanh nghiêp, tập đoàn nhà nước mỗi nơi ủng hộ hàng chục tỷ đồng, hàng triệu người nhắn tin ủng hộ, tất cả sự ủng hộ đã lên nhiều ngàn tỷ đồng góp phần cùng nhà nước trị bệnh cứu người, nhanh chóng dập dịch. Còn hàng trăm, hàng ngàn tấm lòng, hành động, nghĩa cử khác góp công góp sức váo cuộc chiến này ở khắp mọi miền đất nước, không sao kể hết.

    Bên cạnh đó  có những người tuyên truyền xuyên tạc về tinh hình dịch bệnh và sự chăm lo của nhà nước và nhân dân ta, có những cá nhân khi về đến đất nước được đùm bọc, bao dung lại đòi hỏi quá đáng, phát ngôn phản cảm bị dư luận phản ứng, trong khi nhiều người nước ngoài khi được chữa trị khỏi về nước đã viết thư cảm ơn nhà nước Việt Nam. Một số người đã không trung thực kê khai bệnh làm lây lan cộng đồng cũng đáng phải lên án. Đây là những hạt sạn của môi trường trong sạch, có những người đã phải xin lỗi trước quốc dân đồng  bào, được nhân dân tha thứ.

     Cuộc chiến chống Covid-19, kẻ thù này làm cho chúng ta tốn công sức, thiệt hại về kinh tế ở một số ngành, nhà nước ta đã có chính sách giảm lãi suất ngân hàng, giãn, giảm thuế và phí, tạm thời không triển khai mới công tác thanh tra và kiểm toán tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh. Với niềm tự hào của dân tộc anh hùng, có Đảng tiên phong, có nhà nước pháp quyền vững mạnh, nhân dân giàu lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết, ta có thể tin tưởng đất nước ta là nước chiến thắng dịch sớm nhất, khắp nơi trên đất nước hát vang bài ca chống Covid-19 như ta đã từng chiến thắng đế quốc ngoại xâm hung hãn, hùng mạnh nhất.

                                                                              Viết Trương  

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay36
số người truy cậpHôm qua61
số người truy cậpTuần này36
số người truy cậpTháng này820
số người truy cậpTất cả506889
Nghe - Nhìn