Chuyện kể về nông dân trẻ Nguyễn Hoài Thanh

Tháng thanh niên 2020: Gương thanh niên vượt khó làm giàu

 

 

CHUYỆN KỂ VỀ NÔNG DÂN TRẺ

NGUYỄN HOÀI THANH

 

TRƯƠNG THANH LIÊM

          Trong khi nhiều nông dân trồng cây ăn trái cả nước nói chung, ĐBSCL nói riêng đang vất vã đối phó với mùa nắng hạn khốc liệt dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao thì tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ lại có một nông dân trẻ đầy bản lĩnh đã trúng đậm loại quýt đường chất lượng cao, thu về hàng trăm triệu đồng trên diện tích 10 công đất vườn “khó tính”. Đó là anh Nguyễn Hoài Thanh, 34 tuổi.

          Lý giải về 2 từ “khó tính”, anh Thanh cho biết: “Đất ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân nhiễm phèn rất nặng, độ thoát nước mưa, nước sông rất chậm. Từ đó người trồng dù đã thay đổi nhiều loại cây ăn trái nhưng kết quả không cao. Từ đó tôi nghiên cứu rất sâu về thổ nhưỡng, chế độ nước mưa hàng năm, mực nước sông lên xuống mỗi ngày và quyết định chọn cây quýt đường làm loại cây “khởi nghiệp” của mình”.

Ban đầu thấy mô hình lạ lẫm nầy, nhiều lão nông tri điền tỏ vẽ hoài nghi về sự thành công của loại trái cây chỉ thích hợp ở vùng đất màu mỡ. Nhiều người còn có ý dèm pha, xem thường cách nghĩ, cách làm của người thanh niên có tính khí bất thường.

Ảnh : Anh Nguyễn Hoài Thanh và đặc sản quýt đường của mình

 

Ông Thái Bá Tần, ngụ xã Trường Xuân cho biết: “Đất này phèn chua rất nặng, không có cây nào phát triển tốt, vậy mà “ông” nhỏ này lại đem quýt đường có xuất xứ từ vương quốc Lai vung, Đồng Tháp về trồng. Trồng để “phá sản” chớ sống gì được. Vậy mà mô hình “tréo ngoe” này lại thành công, trúng “bể tay”. Chuyện lạ mà có thật 100%”.

          Anh Thanh chia sẻ cách làm của mình: Trên diện tích 10 công đất vườn, anh Thanh trồng 350 cây quýt đường sau khi lên liếp cao từ 1 đến 1,2 mét. Trước đó đào nhiều rãnh để xả phèn, phun xịt thuốc vào ban đêm, phun nước từng gốc bằng dụng cụ bơm tay. Ngoài ra anh còn mua cá vụn về ủ để tưới cho vườn quýt đường của mình. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm trừ hết các khoản chi phí đầu tư anh có lãi từ 700 đến 800 triệu đồng, một con số đẹp như mơ mà không phải ai củng có thể đạt được. Hiện nay chuẩn bị phương án quýt đường sẽ kém dần sản lượng vào những năm tiếp theo, anh Thanh đã trồng xen canh vào vườn quýt đường của mình 250 cây sầu riêng giống MuSaKing có xuất xứ từ Malaisia.

          Kể về lý do chọn loại sầu riêng này để đầu tư lâu dài, anh Thanh cho biết: “Đây là loại cây ăn trái chất lượng cao, không đụng hàng, số lượng cây trồng hiếm hoi, giá bán cao gấp nhiều lần so với sầu riêng truyền thống. Cạnh đó người trồng rất nhẹ công chăm sóc”.

          Điều đáng quý ở chàng nông dân trẻ Nguyễn Hoài Thanh là anh sẳn sàng chia sẻ kinh nghiệm mà mình có được, tư vấn rất kịp thời, chính xác, hiệu quả các xử lý các loại cây ăn trái bị sầu rầy, dịch bệnh kể cả các giống lúa có vấn đề không ổn. Từ đó nhiều nông dân tại xã Trường Xuân đặt cho anh cái tên thân quen “Bác sỹ cây ăn trái, ruộng lúa miệt vườn”.

          Năm 2019, Nguyễn Hoài Thanh bắt đầu chuyển sang một môi trường tuy quen mà lạ, tuy lạ mà quen là mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp tại quê nhà. Vốn rất được nông dân tín nhiệm về trình độ chuyên môn, kinh nghiêm thực tế, tận tâm, tận lực với nông dân nên chỉ trong một thời gian ngắn, cửa hàng vật tư nông nghiệp mang tên Thiên Nông do anh Thanh làm chủ đã chiếm được lòng tin của rất nhiều bà con nông dân. Đáng nói là với những người có hoàn cảnh khó khăn thì anh sẽ bán vật tư, phân thuốc trước và thu tiền sau khi nông dân thu hoạch sản phẩm mà không tính lãi. Nhiều trường hợp cần thiết, anh đến tận vườn, tận ruộng, rẫy để xem xét cụ thể rồi mới tư vấn, bán thuốc cụ thể.

          Ông Võ Văn Ót, ngụ xã Trường Xuân nhận xét: “10 công mít Thái, 4 công cam xoàn của tôi nhiễm bệnh nặng, tôi đã mua nhiều thuốc tại nhiều công ty để chữa bệnh nhưng không hiệu quả. Nhờ nhiều người mách nước, tôi đến gặp chú Thanh để được hướng dẫn, tư vấn rất cẩn thận và mua thuốc về xử lý. Hiện nay tình trạng đã được cải thiện rõ rệt, tôi rất mừng và cám ơn chú Thanh”.

          Hiện tại anh Thanh còn dành thời gian đi tư vấn cho nhiều nhà vườn tại các tỉnh miền Đông, miền Trung như: Bình Phước, Bình Dương, Gia Lai, Kon Tum...về cách bón phân, chăm sóc vườn cây ăn trái lẫn cách trị các loại sâu rầy, dịch bệnh bất ngờ xuất hiện.

          Anh Thanh tâm sự: không có vùng đất nào là không thể làm giàu, cái quan trọng là phải nắm rõ thành phần của đất, chế độ nước, độ phèn, các loại phân thuốc phù hợp. Cạnh đó nông dân cần cập nhật những thông tin cần thiết có liên quan. Ngoài ra các đại lý, cửa hàng phân phối vật tư nông nghiệp cần nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn để tư vấn kịp thời, hiệu quả cho nông dân tránh thiệt hại không đáng có. Muốn vậy mình phải thực sự đồng hành cùng nông dân với cả trái tim.

         

 

 

 

 

         

 

 


 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay88
số người truy cậpHôm qua329
số người truy cậpTuần này2168
số người truy cậpTháng này6741
số người truy cậpTất cả434897
Nghe - Nhìn