Chọn lựa giống lúa mới chất lượng cao thích nghi với điều kiện hạn, mặn ở ĐBSCL.

Nhằm triển khai và chọn lựa giống lúa mới chất lượng cao thích nghi với điều kiện hạn, nặm và cho suất khẩu để nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân các tỉnh ĐBSCL. Vừa qua, Viện Nghiên Cứu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao ĐBSCL tổ chức hội thảo “Đánh giá giống lúa cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long” trong khuôn khổ Đề tài “Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn cho ĐBSCL thuộc Chương trình đổi mới Công Nghệ Quốc gia do GS.TS.Nguyễn Thị Lang làm chủ nhiệm.

Hơn 70 đại biểu tham dự hội thảo gồm có cán bộ quản lý thuộc lĩnh vực nông nghiệp, Sở Khoa học và công nghệ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nông dân tiến tiến, doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu lúa gạo, nhà khoa học, đặc biệt là GS.TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, nguyên Viện trưởng Viện Nông nghiệp Miền Nam, GS.TS Nguyễn Thị Lang cùng nhóm nghiên cứu.

Hình: GS.Ts Nguyễn Thị Lang đang giới thiệu các giống lúa mới.

 

Các đại biểu tham dự  đã đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển, năng suất và khả năng thích nghi của 28 giống lúa mới tại ruộng, xem chất lượng hạt gạo trong vụ hè thu (trước đó, vụ đông xuân các giống lúa này cũng đã được đánh giá tương tự). Sau đó các giống lúa sẽ được gởi về các địa phương như Cà mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh để thực nghiệm và đánh giá khả năng thích nghi trong điều kiện canh tác thực tế tại địa phương làm cơ sở cho việc lựa chọn và đăng ký bộ giống phù hợp xuất khẩu và chịu mặn cho ĐBSCL.

Phần thảo luận các đại biểu đã nêu yêu cầu thực tế tại địa phương về các giống lúa như giống có hạt gạo dài chất lượng cao, giống có hàm lượng dinh dưỡng cao dùng làm thực phẩm chức năng, hay giống gạo hạt tròn đang có nhu cầu lớn khoảng 200.000 tấn để xuất sang Nhật và Đài Loan,…

Bên cạnh bộ giống cao sản thích nghi cho vụ Hè Thu, dòng HATRI 195 được đánh giá triển vọng nhất trong bộ giống cao sản. Chịu mặn có hai dòng HATRI 195 và HATRI 197 theo kết quả thanh lọc trong phòng thí nghiệm. Bộ giống lúa Japonica bước đầu cũng thu hút sự chú ý của doanh nghiệp, vì nhu cầu của thị trường hiện nay. GS. Bùi Chí Bửu đã khuyến cáo cho doanh nghiệp Việt Nam chú ý đến các nhóm giống lúa làm thực phẩm chức năng sẽ phát triển trong 10 năm tới.

Hình: Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Tin, ảnh: Thúy Kiều

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay21
số người truy cậpHôm qua156
số người truy cậpTuần này334
số người truy cậpTháng này1383
số người truy cậpTất cả310268
Nghe - Nhìn