Chín mươi mốt năm mùa xuân có Đảng

CHÍN MƯƠI MỐT NĂM MÙA XUÂN CÓ ĐẢNG

           Đảng ta ra đời là sự kết hợp của chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Từ khi xuất hiện trên vũ đài chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ là một đảng cách mạng chân chính nhất, có sức hội tụ lớn nhất mọi sức mạnh của dân tộc, của giai cấp, sớm trở thành đội tiên phong của giai cấp và của dân tộc trong cuộc đấu tranh chống đế quốc, phong kiến.

 

          Đảng ta đã lấy chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ Nam cho mọi hoạt động. Trải qua 90 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã từng bước thực hiện thắng lợi sứ mệnh lịch sử của mình. 15 năm sau khi thành lập, Đảng đã lãnh đạo Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, đánh đuổi đế quốc, thực dân, lật đổ chế độ phong kiến, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á; mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc Việt. 24 tuổi Đảng lãnh đạo thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đem lại hoà bình cho dân tộc. Và 45 tuổi Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thắng lợi, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, non sông thu về một mối. 

           Sau thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân năm 1975, đất nước Việt Nam thống nhất, Đảng lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc cách mạng XHCN, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước tình hình đất nước gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đời sống nhân dân còn thiếu thốn, Đảng ta đã chủ động khởi xướng và lãnh đạo thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước (1986). Những thành tựu to lớn trong đổi mới trên các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, quốc phòng - an ninh, quan hệ quốc tế... đã khẳng định tính đúng đắn và sáng tạo của Đảng ta. Từ một đất nước bị tàn phá nặng nề bởi nhiều cuộc chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, bị các thế lực thù địch điên cuồng chống phá, bị bao vây, cấm vận kinh tế, lại phải chịu nhiều tổn thất do thiên tai khắc nghiệt gây ra, Việt Nam đã nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; đời sống của các tầng lớp nhân dân lao động không ngừng được cải thiện; chính trị ổn định; lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng được củng cố; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

 

          91 mùa xuân qua, dân tộc ta dưới cây đũa thần của Đảng đã đánh thắng bao kẻ thù xâm lược, lập nên những kỳ tích vang dậy núi sông, và giờ đây tiếp bước theo con đường mà Đảng và Bác đã chọn để làm nên những mùa xuân bất tuyệt của muôn xuân. Chúng ta đang cưỡi trên cỗ xe thiên lý trong thời kỳ hội nhập toàn cầu để công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, nguyện làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.  

 Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên bộ Chính trị-Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh-Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại hội nghị

Mỗi khi Tết đến xuân về, lòng ta lại rộn lên bao niềm vui và hoài niệm. Cái vui của những con người đã được độc lập, tự do làm chủ đất trời sông núi dưới ánh sáng và niềm vui hạnh phúc mà Đảng đã đem lại. Nắng xuân ấm áp xua tan khí lạnh của mùa đông còn rơi rớt. Muôn ngàn hoa lá tươi xanh khoe sắc, khoe hương dưới nắng xuân. Nhưng có hoa nào đẹp hơn bằng hoa của lòng người dâng lên Đảng kính yêu. Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng (Lui Aragong) để ta Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay (Tố Hữu). Sự vĩ đại, cao đẹp của Đảng không có bút pháp nào, sắc màu nào, giai điệu nào có thể diễn tả hết được. Nó cứ ngan ngát lan toả đâu đây như hoa bưởi, hoa chanh mang hơi thở của hương đồng gió nội, như hương hồi, hương quế thầm lặng giữa rừng xanh, êm dịu mà đầm ấm, thanh tao.

           Sự vĩ đại của Đảng chính là biết lấy dân làm gốc, và việc gì cũng để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đó là tư tưởng “vi dân”, “yên dân”, tư tưởng “nhân nghĩa” luôn mong cho dân giàu đủ khắp đòi phương mà Nguyễn Trãi đã đề cao từ thế kỷ XV: Chở thuyền đi cũng là dân, làm lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước.

          Tiếp bước truyền thống cha ông, Bác Hồ - người đã sáng lập và lãnh đạo Đảng ta, khẳng định: Đảng ta là đạo đức, là văn minh/ Là thống nhất, độc lập, là hoà bình ấm no… Nhà thơ Tố Hữu- lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam, cũng đã viết:

Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt

Đảng ta đây xương sắt da đồng

Đảng ta muôn vạn công nông

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

                            Đảng ta Mác-Lê nin vĩ đại...

                        (Ba mươi năm đời ta có Đảng)

      Sức mạnh của Đảng trước hết được tạo nên ở mỗi đảng viên phải biết Giữ gìn sự đoàn kết nhất trí như giữ gìn con ngươi của mắt mình (Di chúc). Sức mạnh đó sẽ được nhân lên gấp bội bởi sự đoàn kết nhất trí toàn dân của hơn 54 dân tộc anh em:

                                   Trăm ngàn đổ lại một phương

                           Không phân đẳng cấp, giáo lương, giàu nghèo.

                                                                                 (Tố Hữu)

 Và lời Bác dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công mãi mãi là kim chỉ Nam để làm nên mọi thắng lợi. Dân tộc Bơ-nâm (Tây Nguyên) đã dặn nhau rằng:

                      Thiếu muối dân làng đốt tranh ăn thay được

                      Thiếu cơm đào củ sắn, củ môn

                      Nhưng thiếu người cộng sản không lấy gì thay được.

Họ nghĩ về Đảng là nghĩ về những con người rất cụ thể, sẵn sàng hy sinh xương máu, bất chấp nguy hiểm gian lao:

                         Ai về nhắn nhủ cùng ai

                       Có Đảng, có Bác không sợ chông gai, bùn lầy. 

                                                                        (Ca dao)

Hoặc:

                              Nhưng rồi ngẫm lại mà coi

                       Có Đảng, có Bác, châu chấu đá voi lộn nhào.

                                                                                  (Ca dao)

      Đảng đã cho ta cả mùa xuân đầy ước vọng, Đảng truyền cho ta một niềm tin ở tương lai (Nhạc sĩ Phạm Tuyên). Đảng đã lãnh đạo dân ta làm nên bài ca chiến thắng, xua đi bóng đêm nô lệ. Đảng là người mẹ hiền luôn cho ta dòng sữa thơm ngọt, ân tình chan chứa để ta lớn khôn, viết tiếp trang sử vàng dân tộc. Hồ Chí Minh - Người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta (Lê Duẩn). Mối quan hệ giữa Đảng và Bác là mối quan hệ biện chứng:

 

Đảng với Bác như chồi xanh trái chín

Trái cho hạt mầm, mầm nở trái sinh sôi

Bác với Đảng như trời xanh nắng mới

                              Như sữa thơm trên môi trẻ nồng nàn.     

                                                           (Chu Mã Giang)

 Đảng giúp ta làm nên sức mạnh, Đảng cho ta lẽ sống niềm tin. Ngoài lợi ích của giai cấp, của dân tộc Đảng ta không có lợi ích nào khác. Trước mắt chúng ta còn nhiều khó khăn, thử thách phải vượt qua về kinh tế trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Song, chúng ta hãy vững tin ở sự sáng suốt, tài tình của Đảng trong đường lối đối nội, đối ngoại và sẽ đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội, và có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.

 

       Giờ đây mỗi chúng ta hãy hát vang bài ca Kết đoàn và khắc sâu công ơn trời biển của Đảng như lời ca trong bài hát của nhạc sĩ Phạm Đình Sáu để chào đón Đảng ta 90 tuổi

Sông có nguồn bao giờ cho cạn nước

Cây có cội bao giờ hết xanh tươi 

Ta có Đảng, có cuộc đời tươi đẹp

Trong tâm hồn vang mãi tiếng hát ca.

 

 

                                                             LÊ XUÂN

 


 

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay35
số người truy cậpHôm qua61
số người truy cậpTuần này35
số người truy cậpTháng này819
số người truy cậpTất cả506889
Nghe - Nhìn