Cần nâng cao chất lượng tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ thời gian tới.

Vừa qua, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần thứ 10 năm 2018 – 2019 đã tổ chức Tổng kết và trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải. Tại Lễ Tổng kết, ông Nguyễn Thanh Dũng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đã có bài phát biểu quan trọng tổng kết, đánh giá kết quả Hội thi lần thứ 10 năm 2018 – 2019, đồng thời nêu lên một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi trong thời gian tới.

Sau đây, chúng tôi xin trích giới thiệu các nội dung chính trong bài phát biểu của ông tại Lễ Tổng kết Hội thi.

 

Trước hết, thay mặt UBND thành phố, hoan nghênh tinh thần nhiệt tình tham gia của các tổ chức, cá nhân có giải pháp, mô hình, sản phẩm dự thi. Xin chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân đoạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần thứ 10 năm 2018 – 2019.

ông Nguyễn Thanh Dũng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu tại Lễ Tổng kết.

 

Sau 2 năm phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ, với lòng say mê, tích cực của các tác giả, thể hiện hiệu quả của Hội thi ngày càng được khẳng định, với quy mô không ngừng lớn mạnh, chất lượng các giải pháp ngày càng nâng cao, đã mang đến cho Hội thi 75 giải pháp. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo có 36 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của thành phố và 17 giải pháp được chọn tham dự Hội thi toàn quốc lần thứ 15 năm 2018 – 2019.

Kết quả mang lại từ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần thứ 10 đã thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong sản xuất và đời sống. Các giải pháp tham gia Hội thi lần này có đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, tạo ra các sản phẩm sáng tạo phục vụ cho học tập, lao động và sản xuất mang tính ứng dụng cao, có tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội thi được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân từ học sinh sinh viên, giáo viên, nhà khoa học, công chức, viên chức, đến các doanh nghiệp, nông dân trên thành phố.

Các tác giả nhận giải Nhất Hội thi

 

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thật sự là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển các giải pháp sáng tạo kỹ thuật mới, đột phá trong sản xuất, sản phẩm đạt giải được quảng bá đến nhiều tổ chức, doanh nghiệp khác đang có nhu cầu sử dụng. Các giải pháp mới được nâng chất và lượng tại Hội thi, từ đó định hướng vươn tầm ra các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và khu vực.

 

Hưởng ứng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 năm 2020 – 2021 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát động. Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2018 – 2019; để Hội thi năm 2020 – 2021 thực sự trở thành phong trào học tập, lao động sáng tạo về khoa học công nghệ sôi nổi và rộng khắp trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, Ban Tổ chức Hội thi, nhất là đơn vị thường trực – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông của thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động Hội thi thật sớm, bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang thông tin điện tử của sở, ngành để mọi người biết tham gia. Góp phần thúc đẩy Hội thi thành phong trào thi đua lao động sáng tạo kỹ thuật được duy trì thường xuyên, liên tục ở mọi lúc, mọi nơi.

Quang cảnh Lễ Tổng kết.

 

Thứ hai, các cấp, các ngành, nhất là Liên đoàn lao động, Hội Nông dân, Thành đoàn thành phố Cần Thơ cần quan tâm hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của thành phố. Sở Giáo dục và Đào tạo kết hợp hoạt động “nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng” với Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, phát động trong các trường Cao đẳng, đại học, trường dạy nghề của thành phố, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện gắn với hệ sinh thái khoải nghiệp của thành phố.

Thứ ba, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các viện nghiên cứu, các trường trên địa bàn thành phố cần đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện với phong trào “học tập, lao động, sáng tạo khoa học kỹ thuật”; không ngừng cải tiến, ứng dụng đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào phục vụ sản xuất và đời sống.

Thứ tư, các đơn vị thành viên Ban Tổ chức cần phối hợp để chọn lựa những sản phẩm có khả năng ứng dụng cao kết nối với các cơ quan chức năng, để giúp những cá nhân, tập thể hoàn thiện thêm sản phẩm thông qua việc tiếp cận các nguồn quỹ để sớm ứng dụng vào sản xuất đời sống.

Trên cơ sở thành công của Hội thi lần này, để tiếp tục khơi dậy ý tưởng sáng tạo trong giai đoạn mới và phát huy tính sáng tạo trong nhân dân, thay mặt Ban Tổ chức Hội thi thành phố, tôi tuyên bố phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần thứ 11, năm 2020 – 2021.

Hoài Ân.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay226
số người truy cậpHôm qua356
số người truy cậpTuần này1717
số người truy cậpTháng này6550
số người truy cậpTất cả434705
Nghe - Nhìn