Cần Thơ những ngày tháng tư

Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019)

CẦN THƠ NHỮNG NGÀY THÁNG 4

Ký sự của Viết Hùng.

 

Những ngày cuối tháng tư, cũng như các tỉnh Nam bộ, nhiệt độ tại TP. Cần Thơ nắng nóng 36-37oC, trời oi bức cả ngày lẩn đêm. Những người đi ngoài đường hối hả tăng tốc, chị em phụ nữ trùm kín cả người để chống nắng, những hàng cây ở những con đường đứng im phăng phắc… Hoa bằng lăng đã nở lác đác trên những lá xanh, hoa phượng nhiều cây đã đỏ rực, báo hiệu mùa hè, mùa học sinh tan trường tỏa đi muôn phương.

Nếu không quan sát kỹ các hoạt động của thành phố, người ta thấy nhịp sống vẫn đều đều. Những ai cập nhật những sự kiện diễn ra về bề nổi đã qua lẫn những gì sắp tạo nên những dấu ấn quan trọng của thành phố hiện tại và những thành tựu của 15 năm thành phố trực thuộc Trung ương chúng ta thấy rất đỗi tự hào, ta cùng điểm lại:

Trước hết ta thấy các ngã ba, ngã tư đường ở các quận trung tâm, các băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền thường xuyên thay đổi theo chủ đề các tháng hành động và các ngày lễ lớn như: ngày môi trường, tháng an toàn giao thông, ngày phòng cháy chữa cháy, chống bạo lực gia đình… Hiện nay là khẩu hiệu về chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), kỷ niệm 133 năm ngày Quốc tế lao động 1/5 và 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến.

Những sự kiện mang tầm quốc gia và khu vực do Cần Thơ đăng cai hoặc tổ chức như: Hội nghị kêu gọi đầu tư, hội nghị bàn về phát triển nông nghiệp toàn quốc, hội sách với sự tham gia của hàng trăm đơn vị Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước, với nhiều sách, tài liệu phục vụ nhu cầu của nhân dân thành phố và các tỉnh lân cận. Lễ hội bánh dân gian Nam bộ và mới đây là hội nghị Hội Nhà báo toàn quốc được tổ chức tại Cần Thơ. Và vào đúng ngày 30/4/2019, cuộc đua mô tô toàn quốc lần thứ 4 sẽ diễn ra tại sân vận động Cần Thơ có trên 100 tay đua tham gia, dự kiến thu hút khoảng hơn 30 nghìn người tham dự…

Thực hiên, tổ chức được các hội nghị, lễ hội như trên thể hiện sự tiến bộ nhiều mặt về cơ sở vật chất, về trình độ tổ chức, về an ninh trật tự và tiềm năng về du lịch cho đại biểu và du khách quốc tế đến Cần Thơ…thể hiện được vai trò của một thành phố trực thuộc Trung ương.

Không chỉ vậy, đầu năm nay TP chúng ta mới kỷ niệm 15 năm là thành phố trực thuộc Trung ương, TP đã đánh giá khá toàn diện, khách quan về những thành tựu đã đạt được và những khó khăn thách thức, hạn chế còn ở phía trước phải phấn đấu vượt qua. Ngày 26/4/2019 TP đã mít tinh kỷ niệm những ngày lễ lớn.

Như chúng ta đã biết, Cần Thơ chịu ảnh hưởng từ 2 lần chia tách tỉnh. Lần thứ nhất vào năm 1992 (sau khi hợp nhất 17 năm). Lần thứ hai vào năm 2003 (sau 11 năm). Lần nào cũng vậy, tỉnh ra đi cũng được tạo thuận lợi nhiều hơn về con người, về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, trên cơ sở chia nhỏ mà TP Cần Thơ được Trung ương tạo điều kiện là TP trực thuộc TW, có nghị quyết, cơ chế để phát triển (NQ 45-NQ/TW và NQ 22 ngày 17/2/2005 của Quốc hội). Bên cạnh đó là những công trình trọng điểm quốc gia đã tạo thế và nâng tầm cho Cần Thơ phát triển như: cầu Cần Thơ, sân bay Quốc tế Cần Thơ, cáng Cái Cui và cầu Vàm Cống sắp khánh thành đưa vào sử dụng…

TPCT mít-tinh chào mừng 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(30/4/1975 – 30/4/2019)

 

Thu hút đầu tư được quan tâm, nhiều dự án công trình đã đến Cần Thơ như VinCom, Mường Thanh, Lotte,… Bên cạnh đó, là lợi thế từ các đơn vị kinh tế quốc phòng trên địa bàn, trường Đại học Cần Thơ, Đại học Y dược, Viện lúa ĐBSCL, Đại học FPT. Các công trình đang thi công hoặc sắp hoàn thành như cầu Trần Hoàng Na, Cầu Quang Trung 2, các cơ sở y tế, giáo dục khác của TW và TP đang hoàn thiện như: Đại học Kỹ thuật – Công nghệ, Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Tây Đô, BV ĐK Trung ương, BV ĐK TPCT, BV phụ sản, BV tim mạch…đã tạo điều kiện chăm lo sức khỏe cho nhân dân TP và các tỉnh lân cận và kiến thức cho đội ngũ trí thức tương lai.

Không muốn kể rạch ròi các ngành kinh tế quốc dân, các công trình, các doanh nghiệp…Xong, những công trình tiêu biểu trên là súc mạnh tổng hợp, là lợi thế, là điều kiện cho Cần Thơ đã, đang và sẽ phát triển đi lên ngày càng hiện đại, văn minh, năng động sáng sáng tạo của một địa danh từng được gọi là “Tây Đô” và nay TW xác định Cần Thơ là TP đóng vai trò là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của toàn vùng ĐBSCL. Những con số sau đây đã nói lên kết quả thực tiễn của Cần Thơ phấn đấu để đến năm 2020 là TP công nghiệp trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CM 4.0) đang diễn ra sôi động trên phạm vi toàn thế giới.

Sau 15 năm, vốn đầu tư phát triển từ 4.089 tỷ đồng (2004) lên 45.540 tỷ đồng (tăng hơn 11 lần). Ngoại tệ thu về qua xuất khẩu hàng hóa từ 317,67 triệu USD (2004) lên 2.070 triệu USD (2018), tăng 6,5 lần. Hàng hóa phục vụ tiêu dùng đứng thứ 3/5 TP có sức mua tăng trưởng. Thu ngân sách đến cuối năm 2018 đạt trên 11.000 tỷ đồng. Sự nghiệp y tế, giáo dục văn hóa thể thao và du lịch củng phát triển tương xứng. An ninh được giữ vững, quốc phòng được đảm bảo.

Đặc biệt trên cơ sở tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt 80,48 triệu đồng năm 2018 (năm 2004 chỉ là 10,32 triệu đồng) tăng 7,8 lần.

Phấn khởi tự hào trước những thành tựu đã đạt được, xong TP củng còn những hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Lãnh đạo TP luôn suy tư, trăn trở tìm những mô hình, giải pháp để đưa TPCT lên tầm cao mới.

Tự hào với thành tích 15 năm, Đảng bộ và nhân dân TP Cần Thơ đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV Đảng bộ TP. Đặc biệt chào mừng 44 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4, 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại 19/5, 133 năm ngày Quốc tế lao động 1/5.

Là một tổ chức thành viên của MTTQ VN TP Cần Thơ, trong những tháng qua, nhất là những ngày lễ lớn trong quý II này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã và đang đẩy mạnh thi đua, trước hết là tăng cường củng cố tổ chức các hội trực thuộc. Tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội thi như: cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; hội thi sáng tạo kỹ thuật; hội thảo toàn quốc về ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế xã hội ĐBSCL; hội thảo về đa dạng sinh học. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật về khoa học công nghệ, những mô hình mới được ứng dụng.

Là công dân của TPCT, mỗi người chúng ta tự hào được hưởng thành quả của độc lập tự do và cuộc sống ấm no hạnh phúc. Hãy góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chung và luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, nhà nước XHCN: nhà nước của dân, do dân, vì dân./.

 

Tài liệu tham khảo: TPCT 15 năm xây dựng và phát triển.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay41
số người truy cậpHôm qua61
số người truy cậpTuần này41
số người truy cậpTháng này825
số người truy cậpTất cả506895
Nghe - Nhìn