Cần Thơ: Năm đầu tiên thực hiện tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu

Hoạt động tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu là một trong những nhiệm vụ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Hội) được tổ chức 2 năm 1 lần. Hoạt động tôn vinh nhằm khẳng định vị trí, vai trò, ghi nhận công lao và tôn vinh thành tích của đội ngũ trí thức, nhà khoa học tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố Cần Thơ; Thông qua việc tôn vinh, góp phần động viên, khích lệ đội ngũ trí thức, nhà khoa học tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ sức sáng tạo để xây dựng thành phố Cần Thơ giàu mạnh, văn minh; Tổ chức Lễ tôn vinh là dịp để đội ngũ trí thức, nhà khoa học có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Đây là năm đầu tiên Liên hiệp Hội tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ thực hiện hoạt động tôn vinh này. Để chuẩn bị cho Lễ tôn vinh năm nay, Liên hiệp Hội Cần Thơ đã triển khai thông báo và thực hiện công tác xét chọn đến tất cả các đối tượng là đội ngũ trí thức, nhà khoa học trên địa bàn thành phố, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đạt thành tích xuất sắc trong việc đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố Cần Thơ.

Ông Trần Quốc Trung – UV BCH TW Đảng, Bí thư Thành ủy (giữa) tặng Bằng khen cho các nhà khoa học, trí thức tiêu biểu thành phố Cần Thơ năm 2019.

 

Năm nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ – Cơ quan thường trực cùng với Hội đồng bình xét của thành phố đã nhận được 16 bộ hồ sơ của các cá nhân, tổ chức đăng ký, giới thiệu xét chọn và tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thành phố Cần Thơ năm 2019. Hội đồng đã xét chọn với tinh thần khách quan, trách nhiệm cao, đã bình xét, lựa chọn 11 cá nhân đủ điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen và tổ chức tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thành phố Cần Thơ năm 2019.

Quang cảnh buổi lễ tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu.

 

Trong số 11 cá nhân được vinh danh đợt này có 04 nữ, 07 nam; 09 người đang công tác tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của thành phố; 02 người đang công tác doanh nghiệp tư nhân.

Các trí thức, nhà khoa học tiêu biểu được lựa chọn đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp xuất sắc trong hoạt động công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của thành phố, có thể nêu một số trường hợp điển hình:

- Bác sỹ CKII.Trịnh Thị Bích Liên & Tiến sĩ Cao Thị Tài Nguyên đồng chủ nhiệm đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu các nguyên nhân di truyền gây vô sinh ở nam giới 18-45 tuổi có mật độ tinh trùng <5 triệu/ml đến khám tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ năm 2016-2018” đạt loại xuất sắc.Nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ chẩn đoán, tư vấn và điều trị vô sinh hiệu quả và ít tốn kém hơn cho bệnh nhân tại Bệnh việ Phụ sản thành phố Cần Thơ nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

- Ông Võ Tấn Dũng: Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ năm 2019 với giải pháp “Công nghệ tuyển rửa cát biển nhiễm mặn thành cát sạch xây dựng đạt tiêu chuẩn TCVN 7570:2006”; Giải thưởng WIPO toàn cầu dành cho nhà phát minh xuất sắc nhất;  Bằng độc quyền sáng chế.

- Bác sỹ.Tiến sỹ y khoa.Võ Văn Kha: Chủ nhiệm đề tài cấp thành phố đạt loại xuất sắc năm 2017 “Nghiên cứu hiệu quả hóa trị ung thư đại trực tràng bằng Oxaliplatin kết hợp với Capecitabine tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ”. Đề tài đã góp phần điều trị hỗ trợ phác đồ Oxaliplatin kết hợp với Capecitabine trong ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng giai đoạn II, III có kết quả sự sống thêm cao, độc tính chấp nhận được. Phác đồ này đã nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thời gian nằm việc, giảm chi phí cho người bệnh ung thư đại trực tràng.

Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học nhân dịp họp mặt, tôn vinh.

 

Bên cạnh sự thuận lợi là được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố trong việc thực hiện tôn vinh, sự ủng hộ của các Sở, ban ngành thì công tác xét chọn tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu củng còn một số khó khăn, hạn chế:

- Do đây là lần đầu tiên thành phố Cần Thơ tiến hành xét chọn và tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu nên những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn xét chọn còn có ý kiến cần điều chỉnh. Tuy đã đóng góp nhiều lần, nhiều ý kiến, xong để phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, cần tiếp tục nghiên cứu sửa đổi trong lần xét chọn kế tiếp.

- Công tác thông tin, thông báo xét chọn còn nhiều hạn chế chỉ tập trung trên trang thông tin điện tử của cơ quan thường trực Hội đồng xét chọn và qua đường công văn, email nên nhiều nhà khoa học, trí thức chưa tiếp cận được với thông tin, nhất là với đối tượng doanh nhân, doanh nghiệp.

Nhằm tạo sự đồng thuận và nâng cao hơn nữa chất lượng trong tiêu chuẩn và công tác xét chọn tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu của thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố sẽ đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố ký quyết định ban hành Quy chế xét chọn và thành lập Hội đồng xét chọn trong những lần xét chọn tiếp theo.

Hoài Ân.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay202
số người truy cậpHôm qua361
số người truy cậpTuần này563
số người truy cậpTháng này7761
số người truy cậpTất cả435917
Nghe - Nhìn