Đồng chí Trần Quốc Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ.

Thực hiện chương trình làm việc của Thường trực Thành ủy Cần Thơ, ngày 23/4/2019, đồng chí Trần Quốc Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ làm việc với Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố về kết quả hoạt động Hội thời gian qua và các kiến nghị đề xuất.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: HA

 

Tham dự buổi làm việc có Bà Vũ Thị Cánh - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố, ông Nguyễn Thanh Dũng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBMTTQVN TPCT, Văn phòng Thành ủy, các Sở: Nội vụ, Tài chính, KH&CN, KH&ĐT, NN&PTNT, Công thương, Xây dựng, Đảng ủy Khối cơ quan Dân chính Đảng, các cơ quan báo chí tham dự và đưa tin.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Hội) thay mặt Ban Chấp hành báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội và các hội thành viên từ sau Đại hội V (tháng 5/2017) đến nay.

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đội ngũ trí thức: được xác định là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tập hợp đoàn kết, vận động trí thức tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, LHH đã phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức cho nhà khoa học, trí thức thuộc các Hội thành viên tham gia học tập, quán triệt các Nghị Quyết của Đảng; những chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ.

Hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức KH&CN

Hoạt động thông tin phổ biến kiến thức của LHH là nhiệm vụ quan trọng, luôn được hội viên quan tâm, góp phần rất lớn trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách và các quy định của pháp luật về KH&CN đến đội ngũ trí thức và nhân dân; Thông qua các hoạt động như: Đưa thông tin trên trang thông tin điện tử LHH, tổ chức hội nghị, hội thảo  khoa học, tập huấn chuyên môn kỹ thuật, báo cáo chuyên đề... đem lại hiệu quả thiết thực, cập nhật kiến thức khoa học mới, đề xuất những giải pháp ứng dụng đưa khoa học vào cuộc sống góp phần tạo động lực xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Từ năm 2016 2018: đã tổ chức hội thảo khoa học, với 3.490 lượt người tham dự, tập huấn chuyển giao kỹ thuật với 1.043 lượt người tham dự, tổ chức 10 cuộc hội thảo phổ biến kiến thức (PBKT) với 2.185 lượt người tham dự

Hoạt động Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ

Các nhiệm vụ KH&CN của LHH tập trung ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất như: cải thiện môi trường sống, sản xuất nông sản sạch, nghiên cứu giống cây trồng vật nuôi thích ứng biến đổi khí hậu, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phong trào toàn dân đoàn kết sáng tạo,...

Liên hiệp Hội đã đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học và kỹ thuật thông qua các đề tài, dự án của thành phố và các quận, huyện; chỉ tính trong giai đoạn 2016 – 2018,  văn phòng Liên hiệp Hội và các Hội thành viên thực hiện được 10 nhiệm vụ  KH&CN cấp cơ sở, quận, huyện; 01 cấp thành phố và 01 cấp nhà nước, 7 dự án KH-CN, hầu hết, mang tính ứng dụng cao, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội

Để tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố trong thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp các Hội thành viên đã tổ chức tọa đàm, hội thảo tư vấn, phản biện cho các dự án khoa học; một số chủ trương chính sách về y tế, giáo dục và khoa học-công nghệ; tham gia tư vấn, phản biện trong các Hội đồng của thành phố nhưng với tư cách là chuyên gia, chưa thực hiện được vai trò tư vấn-phản biện như Quyết định Số 190/QĐ-UBND ngày 25/01/2016.

 Năm 2018, Liên hiệp Hội đã chủ động đề xuất với Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện Đề tài tư vấn ” kế hoạch thu thuế năm 2018 và những năm tiếp theo” đề ra nhiều giải pháp thu thuế, chống thất thu được Ủy ban nhân dân thành phố đánh giá cao. Đề xuất với Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đề tài tư vấn ”Xây dựng huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ thành Đô thị sinh thái” đã được Liên hiệp Hội Việt Nam chấp thuận thực hiện năm 2019.

Hoạt động tôn vinh trí thức, khuyến kích và thúc đẩy phong trào sáng tạo KH&CN:

Hàng năm Liên hiệp Hội Cần Thơ phối hợp tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; năm 2017-2018,  Cuộc thi đã thu hút gần 1000 mô hình giải pháp của các em thanh thiếu niên, nhi đồng; nhiều giải pháp dự thi đạt cấp thành phố, cấp quốc gia và đạt giải quốc tế (qua các sản phẩm đạt giải toàn quốc và quốc tế - tại Ấn Độ năm 2018). Cuộc thi đã tạo sinh khí sôi động trong các trường học, huy động đông đảo học sinh từ tiểu học đến THPT tham gia, là nơi ươm mầm, thúc đẩy ý tưởng sáng tạo trong học tập, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, cơ hội tạo điều kiện các em trở thành người sáng tạo năng động trong tương lai.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật định kỳ hai năm tổ chức một lần. Hội thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, năm 2016-2017 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật có 73  giải pháp  tham dự, 25 đạt giải cấp thành phố,  2 giải pháp đạt giải khuyến khích cấp toàn quốc. Hội thi tạo điều kiện cho các tác giả có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chăm sóc sức khỏe, môi trường và phát triển kinh tế, quốc phòng. Thông qua hoạt động này đã phát hiện nhân tài, tôn vinh các giải pháp sáng tạo, giới thiệu cho Chương trình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố; có 02 tập thể được vinh danh vào Sách vàng sáng tạo năm 2018.

Tôn vinh thành tích của đội ngũ trí thức, nhà khoa học tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố Cần Thơ. Từ năm 2019 LHH đã tham mưu và được UBND thành phố giao ký ban hành “Quy chế xét chọn, tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thành phố Cần Thơ”. Qua việc tôn vinh, góp phần động viên, khuyến khích đội ngũ trí thức, nhà khoa học tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ sức sáng tạo góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ giàu mạnh, văn minh, hiện đại.

 Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội và các hội thành viên vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: kinh phí được cấp chưa tương xứng, chưa phù hợp với Nghị Định 45/2010 ngày 21/01/2010 của Chính phủ (Điều 35); Nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội thời gian qua còn hạn chế do:  Nhà nước chưa có quy định rõ loại hình dự án, quy mô ảnh hưởng cần phải thực hiện tư vấn, phản biện và giám định xã hội. 

Nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự buổi làm việc kiến nghị Thành ủy, UBND thành phố cần quan tâm sâu sắc hơn nữa, xác định rõ Liên hiệp Hội là tổ chức chính trị - xã hội, vai trò của đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ. Cần xây dựng và tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi cho Liên hiệp Hội, các hội chuyên ngành hoạt động và phát huy vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội, về trụ sở làm việc của LHH và các hội hiện còn nhiều khó khăn...

Đ/C Trần Quốc Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: HA

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Trung – Bí thư Thành ủy ghi nhận những kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội, các hội thành viên và đội ngũ trí thức, nhà khoa học trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội thành phố thời gian qua, nhất là khi thành phố Cần Thơ sau 15 năm trực thuộc Trung ương và được Bộ Chính trị giao thành phố Cần Thơ phát triển thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia, là cửa ngõ, thành phố trung tâm, động lực phát triển vùng ĐBSCL, thì vai trò của KHCN, của các nhà khoa học, đội ngũ trí thức là hết sức quan trọng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý thời gian tới, Liên hiệp Hội cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về KHCN, nhất là Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 01/8/ 2016 của Thành ủy về phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ.

Hai là, LHH chủ động liên kết với các cơ quan, viện trường trong cả nước hợp tác phát triển, ứng dụng KHCN không chỉ cho thành phố Cần Thơ mà là cả vùng ĐBSCL..

Ba là, LHH quan tâm công tác chính trị tư tưởng, tăng cường mối quan hệ trí thức, nhà khoa học với Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Bốn là, Tập hợp tốt đội ngũ trí thức, nhà khoa học thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Làm vai trò đầu mối, cơ quan đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên và trong quan hệ phối hợp với các sở ngành.

Năm là, LHH cần tiếp tục đổi mới hoạt động, nghiên cứu ứng dụng KHCN vào đời sống, phát triển kinh tế - xã hội.

Sáu là, tổ chức có hiệu quả các phong trào sáng tạo kỹ thuật, vinh danh, tôn vinh các nhà khoa học, trí thức có đóng góp vào sự phát triển thành phố.

Bảy là, LHH cần tích cực nghiên cứu, tư vấn, thảo luận đóng góp Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố, định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó lấy KHCN làm mũi nhọn.

Đặc biệt, đồng chí Bí thư Thành ủy đồng ý xem xét, giải quyết các kiến nghị của LHH, cụ thể:

Giao UBND thành phố chỉ đạo xây dựng, xác định tiêu chí cụ thể công trình, dự án nào cần phải có sự tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Giao Sở Nội vụ, LHH nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố ban hành quy chế phối hợp giữa LHH với các sở ngành, giao một số nhiệm vụ hoạt động từ các sở ngành như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, KHCN... về cho LHH và các hội chuyên ngành thực hiện.

Giao Sở Xây dựng khảo sát cùng với LHH xây dựng phương án trước mắt sữa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc LHH và các hội, đồng thời nghiên cứu xây dựng trụ sở làm việc mới chung cho LHH và các hội chuyên ngành.

Về hội nghị tôn vinh trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thành phố, LHH cần làm chặt chẻ về quy chế xét tuyển, tiêu chí thành tích và tổ chức trang trọng vào một thời điểm thích hợp hàng năm hoặc 2 năm một lần khi đủ điều kiện.

 

Hoài Ân

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay174
số người truy cậpHôm qua246
số người truy cậpTuần này420
số người truy cậpTháng này9465
số người truy cậpTất cả417910
Nghe - Nhìn