Ứng dụng di động trong nông nghiệp mang tới tương lai cho nông dân trồng dừa ở Philippines

ỨNG DỤNG DI ĐỘNG TRONG NÔNG NGHIỆP MANG TỚI TƯƠNG LAI CHO NÔNG DÂN TRỒNG DỪA Ở PHILIPPINES

 

Nguồn: https://foodtank.com/news/2017/02/farmerlink-mobile-agriculture-philippines/

Người dịch: Nguyễn Hoàng Khang

 

Muối. Đất cần muối. Không chỉ là một vài nắm, mà là tới tận 2kg được áp dụng vào một rãnh cạn vòng quanh gốc những cây dừa già. Những rãnh này nằm ở phía ngoài bóng của tán lá khi mặt trời đang ở trên đỉnh đầu.

 

Đó là những kĩ thuật mà Marcelina Lastimosa học được từ nhà nông nghiệp học Joraphel Tingcayao khi cô chia sẻ những lời khuyên thông qua việc xử lý những dữ liệu mà cô thu thập được. Thật vậy, chỉ trong vòng 30 phút cô Joraphel Tingcayao đã có thể phân tích toàn bộ các thông tin về cách trồng, yếu tố tài chính, điều kiện môi trường, và các yếu tố rủi ro có thể xảy ra. Toàn bộ dữ liệu này sẽ được đưa vào chương trình đầy tham vọng FarmerLink của Philippines nhằm giúp những nông dân trồng dừa nghèo ở nông thôn có thể vượt qua các khó khăn trong việc trồng trọt và trao đổi buôn bán.

Nông dân đang được hướng dẫn sử dụng ứng dụng trên máy tính bảng

(nguồn: https://foodtank.com/news/2017/02/farmerlink-mobile-agriculture-philippines/)

 

Giống như 3.5 triệu nông dân trồng dân ở Philippines, các hộ nông dân khác ở Châu Á và vùng hạ sa mạc Sahara hiện đang sản xuất ra 80% lượng thực phẩm cho toàn thế giới. Tuy nhiên họ lại không được quan tâm môt cách đích đáng khi mà giá thực phẩm tăng lên một cách khác thường vào năm 2008 do khủng hoảng kinh tế thế giới. Chính điều đó đã khiến các cả thế giới phải đặt nông nghiệp vào các mục tiêu hành động chính cho sự phát triển. Chính cuộc khủng hoảng vào năm 2008 đã buộc thế giới phải đặt nông nghiệp vào trong một bối cảnh lớn hơn bao gồm thay đổi khí hậu, sự bền vững, và một sự phát triển đồng đều cho mọi người. Quan trọng hơn nữa, những nông dân nghèo đói chiếm đến 90% số lượng 570 triệu nông dân trên toàn thế giới.

 

Bên cạnh những vấn đề cần được giải quyết, vẫn có những cơ hội cho sự đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp. Trong vòng 7 năm qua, thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện của vô số sáng kiến về công nghệ trong việc giúp đỡ những hộ nông dân nhỏ trong quá trình sản xuất, các dịch vụ tài chính cho đến tìm kiếm thị trường. Các loại công nghệ di động phục vụ nông nghiệp đang thể hiện một niềm hi vọng lớn khi tỉ lệ sử dụng di động ngày càng cao ở những nước đang phát triển.

 

Ở Philippines, khi tỉ lệ tiếp cận di động là 50% dân số và nông nghiệp là ngành có tỉ lệ lao động cao thứ 2 (27%) thì tỉ lệ nghèo đói ở nông dân đang ở mức 38% trong vòng một thập kỉ qua. Tỉ lệ đó còn cao hơn ở nhóm nông dân trồng dừa khi 60% đang sống ở mức nghèo ngay cả khi các sản phẩm từ dừa chiếm đến 40% giá trị xuất khẩu của Philippines nhằm cung cấp cho nhu cầu ngày càng tăng của thế giới.

 

Chính vì thế mà bộ Nông nghiệp của nước này là cho ra đời hai ứng dụng di động nằm trong chương trình FarmerLink nhằm cung cấp kiến thức nông nghiệp cho nông dân. Để giúp nông dân trồng dừa thoát nghèo, có một số thách thức cần phải được vượt qua. Thứ nhất là hiệu quả lao động thấp do tài sản được truyền từ đời này sang đời khác và các phương thức canh tác không thay đổi, và mong muốn được ứng dụng những kĩ thuật mới tối ưu tương đối thấp trong nông dân ngay cả khi họ được huấn luyện. Thứ hai là họ thiếu điều kiện để tiếp cận với vốn cũng như thị trường lớn hơn đặc biệt là những nông dân ở vùng sâu vùng xa.


Thứ ba là những ảnh hưởng nghiêm trọng của khí hậu khắc nghiệt và các loại bệnh dịch hại có liên quan đến khí hậu. Vào năm 2013, cơn bão Haiya đã quét đi 33 triệu cây dừa và hủy hoại hoàn toàn sinh kế của 1 triệu người. Ba năm sau đó, một trong những hiện tượng El Ninos mạnh nhất đã gây ra những cơn hạn hán nghiêm trọng làm giảm năng suất và khiến cho phần lớn nông dân không có đủ thực phẩm. Trong năm 2014, một loại sâu tên là “Cocolisap” đã gây hại trên một triệu cây dừa ở khu vực Trung Luzon.

 

Hình ảnh giao diện của ứng dụng (nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=d5NokaMS1sg)

 

Vào tháng 10 năm 2016, Tổ chức Grameen Foundation đã thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm (Early Warming System) của chương trình FarmerLink khi loại sâu trên tấn công vào tỉnh Basilan một nơi trồng dừa chính của Philippines. Theo Emmanuel Piñol, một người thuộc bộ nông nghiệp, cho biết hiện có hơn một nửa cây dừa đã bị gây hại ở đây.

 

Chính vì thế chương trình FarmerLink tập hợp các dữ liệu từ vệ tinh và dữ liệu được thu thập từ điện thoại di động để dự đoán và xác định các cảnh báo có thể xảy ra. Cảnh báo sớm cũng cho phép các nhân viên nhà nước biết tập trung vào khu vực nào xảy ra dịch hại, đồng thời gửi cho các đội phản ứng nhanh nhằm kiểm soát được dich hại trước khi nó gây ra thiệt hại đáng kể. Chương trình FarmerLink còn kết nối với hệ thống cảnh báo sớm (Early Warning System) để đưa các thông tin về thời tiết mang tính chất dự đoán cho nông dân ở những vùng sâu vùng xa.

 

Chương trình FarmerLink kết nối nhiều bên như Coconut Authority (một văn phòng chuyên về cây dừa thuộc chính phủ), công ty xuất khẩu dừa lớn nhất Franklin Baker, ngân hàng People’s Bank of Caraga, một công ty về vệ tinh, và những công ty về công nghệ và dữ liệu. Và đây là lần đầu tiên, các bên liên quan tập hợp lại trong chuỗi giá trị dừa (the chain value) để giúp đỡ các hộ nông dân trồng dừa.

 

Qua một năm chạy thử chương trình, có gần 7,500 nông dân đang nhận những tin nhắn SMS thường xuyên với những lời khuyên nhằm cải thiện phương pháp canh tác cũng như việc quản lý tài chính. Những nhân viên đồng ruộng còn tập hợp dữ liệu của 1600 nông dân trồng dừa sau đó họ sẽ nhận được sự tư vấn trực tiếp giữa những chuyên gia.

 

Những phản hồi từ những cánh đồng đang rất là đáng khuyến khích. Chẳng hạn như một nông dân chia sẻ rằng cô ấy chỉ biết được lợi ích của việc tạo lớp phủ chỉ một khi cô ấy nhận được những hướng dẫn chi tiết thông qua tin nhắn SMS. Hay một nông dân nói rằng cô đã biết làm cách nào để trồng những cây con khỏe mạnh và làm đa dạng hóa cây trồng bằng cách trồng xen với cà phê sau khi 2/3 số dừa của cô đã bị tàn phá sau cơn hạn hán El Nino. Một người nông dân nữa chia sẻ rằng anh đã từ chối xóa các tin nhắn anh nhận từ đó đến giờ.


Trong chương trình FarmerLink, mục đích là nhằm hỗ trợ cho những nông dân nghèo với qui mô nhỏ khi họ chính là những người tạo nên ngành công nghiệp tỉ đô này cho đất nước. Nói một cách ngắn gọn là chương trình FarmerLink đã tạo ra một cơ hội cực lớn khi và chỉ khi nông dân được đặt vào trọng tâm. Tất cả vì một tương lai tốt hơn cho ngành công nghiệp dừa của Philippines.

Các bài viết liên quan
CHUYÊN ĐỀ
LHH các tỉnh thành
Số lượt truy cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay44
số người truy cậpHôm qua230
số người truy cậpTuần này678
số người truy cậpTháng này4643
số người truy cậpTất cả477544
Nghe - Nhìn